Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:06

Thừa Thiên Huế chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch Covid-19

16:25 | 27/07/2020
Tình hình đang cấp bách và khẩn trương, do đó đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Tiếp tục phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc” để có cơ chế thống nhất trong phòng chống dịch theo hướng đồng bộ, dứt khoát hơn.
Thừa Thiên Huế: Tăng cường phòng chống dịch, kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu Sau ca Covid-19 tại Đà Nẵng, Hà Nội nhắc nhở người dân đeo khẩu trang

Đó là nhấn mạnh của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 vào ngày 26/7 sau khi TP. Đà Nẵng xuất hiện trường hợp dương tính với COVID-19 thứ 2 ngoài cộng đồng.

Khách từ Đà Nẵng đến Huế phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương

Ông Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo, các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục việc thông tin để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang. Ngay trong chiều 26/7, kích hoạt ngay 3 trạm kiểm soát dịch tại Phú Lộc, thị xã Hương Thủy và ga Huế để kiểm tra, giám sát, kiểm soát dịch bệnh, nhất là việc kiểm tra phương tiện vận chuyển hành khách từ Đà Nẵng đến Huế trên đường bộ, tại các cửa ra vào nhà ga.

Đồng thời, kê khai y tế đối với tất cả người dân đến Huế để giám sát. Đặc biệt, người dân, du khách từ Đà Nẵng đến Huế phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Lực lượng chức năng tiếp tục phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”, tập trung nắm tình hình để rà soát, kiểm tra nghiêm ngặt số đối tượng xuất nhập cảnh, lưu trú trên địa bàn, nhất là người nước ngoài.

0028 ong thy
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19

Ông Thọ cũng chỉ đạo kích hoạt trở lại 23 đội phản ứng nhanh, tiến hành truy vết đối với tất cả các đối tượng có tiếp xúc gần, tiếp xúc trung gian đối với các ca bệnh ở Đà Nẵng. Sẵn sàng các khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế; khai báo người địa phương khác đến Huế. Khi phát hiện các trường hợp F1 phải nghiêm túc đưa vào các cơ sở cách ly, triển khai xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, sẵn sàng các kịch bản có thể xảy ra. Xin hỗ trợ và mua thêm 10.000 kit test để sẵn sàng xét nghiệm COVID-19 khi cần thiết.

Cùng ngày ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến mới của dịch. Kiểm tra tại thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc, qua thực tế các công việc đã triển khai cấp bách sau khi có sự chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã cơ bản thống nhất với sự chuẩn bị của 2 địa phương.

Ngoài việc triển khai cấp bách các nhiệm vụ và phương án phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Phương cũng đề nghị Ngành y tế cần bố trí đủ lực lượng để tiến hành thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch như vật tư y tế, thuốc khử trùng, nước rửa tay.

"Kích hoạt" máy đo thân nhiệt từ xa ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong diễn biến mới, sáng 27/7 tại Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Phú Bài phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa tại nhà ga đi và đến.

Máy này có khả năng đo thân nhiệt trong bán kính hơn 5m. Máy sẽ phát tín hiệu báo động đèn đỏ nếu thân nhiệt trên 38ºC. Nếu hành khách có thân nhiệt bình thường, máy sẽ hiển thị màu xanh.

Qua thiết bị này đội ngũ cán bộ chức năng kịp thời phát hiện những hành khách có triệu chứng mắc bệnh để có biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời.

Theo ông Phùng Tuấn Dương -Phó Giám đốc Cảng HKQT Phú Bài, hiện nay bình quân mỗi ngày, Cảng đón tầm 36 lượt máy bay hạ, cất cánh đi TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, với gần 7.000 lượt hành khách. Việc lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa là việc tối quan trọng trong công tác phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 diễn biến mới hiện nay ở sân bay này.

Ngoài việc lắp đặt máy, đơn vị chỉ đạo các ban phòng liên quan cùng phối hợp với đội ngũ y tế địa phương túc trực 24/24 để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, nhân viên của sân bay thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và vận động phát khẩu trang cho hành khách để phòng tránh lây lan dịch COVID-19 có nguy cơ xâm nhập vào địa phương.

Hầu Tỷ