Thứ bảy 10/05/2025 11:18

Thị trường du học tại chỗ: Cơ hội và thách thức

Không chỉ liên kết đào tạo cấp bằng, nhiều năm trở lại đây, các trường đại học có 100% vốn nước ngoài cũng đã xây dựng cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Tuy nhiên, mặt mạnh và yếu của du học tại chỗ mới là mối quan tâm của các học sinh, sinh viên (HSSV), đặc biệt là các bậc phụ huynh.
Du học tại chỗ và đi du học nước ngoài đều có điểm mạnh -yếu (Ảnh minh họa)

Thị trường tiềm năng

Trong nhiều năm trở lại đây, làn sóng học sinh, sinh viên (HSSV) Việt Nam đi du học nước ngoài vẫn không ngừng tăng lên. Không chỉ các gia đình khá giả mà các gia đình có thu nhập trung bình khá cũng tìm mọi cách để cho con du học với nhiều lý do như chất lượng đào tạo ở Việt Nam còn thấp, một số gia đình muốn con cái cách ly với “tệ nạn” xã hội và đa phần mong muốn con cái mình có được tương lai sáng hơn. Số liệu thống kê cho thấy, đến nay đã có hơn 130 nghìn lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở gần 50 quốc gia, trong đó tập trung nhiều nhất ở Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Singapore, Anh... Theo tính toán của các chuyên gia, hàng năm người dân Việt Nam phải chi hàng tỷ USD cho việc đi du học ở nước ngoài. Ví dụ như năm 2014, con số này đạt gần 1,5 tỷ USD.

Bên cạnh làn sóng du học nước ngoài, thị trường du học tại chỗ cũng đang diễn ra khá sôi động. Ngoài các trường quốc tế, các trường đại học, cao đẳng trong nước cũng tham gia cuộc đua với nhiều chương trình hợp tác, liên kết đào tạo. Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hiện đã có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Tính đến ngày 20/5/2015, cả nước có 213 dự án FDI trong lĩnh vực giáo dục, tổng vốn đăng ký khoảng 822 triệu USD. Nổi bật trong số này, có dự án của Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) tại Hà Nội, Trường Đại học Mỹ - Thái Bình Dương tại Đà Nẵng, Dự án Trung tâm Nagai Việt Nam của Nhật Bản hay Dự án của Oasis Development Management Ltd. (Anh), mới đây trường Đại học danh tiếng Fulbright cũng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư... Dù số lượng dự án và số vốn đầu tư chưa lớn nhưng điều đáng mừng là hầu hết các quốc gia có nền giáo dục hiện đại, tiên tiến đều có mặt.

Nhiều sinh viên lựa chọn trường ĐH quốc tế tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Mạnh và yếu của du học tại chỗ

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Julie Đinh Đoàn - Phụ trách đào tạo tại Học viện IvyPrep Hà Nội cho biết, với lợi thế về bằng cấp quốc tế được công nhận rộng rãi, chương trình giảng dạy được thẩm định, đội ngũ giảng viên chất lượng cao và cơ sở vật chất được đầu tư, khang trang, hiện đại, chi phí chỉ bằng 1/3-1/4 so với du học ở nước ngoài, du học tại chỗ sẽ thu hút không ít học sinh trong nước. Ngoài ra, phụ huynh cũng sẽ an tâm hơn khi dễ dàng quản lý được con em mình, tránh được những cú sốc văn hóa, rào cản ngoại ngữ... Bên cạnh đó, với chất lượng của bằng cấp, sinh viên sẽ tự tin và dễ dàng tìm được việc làm hơn trong các công ty, tập đoàn thậm chí cơ quan nhà nước. Đây sẽ là những điểm cộng của du học tại chỗ, đồng thời là thách thức không nhỏ cho các trường đại học trong nước.

Tuy nhiên, bà Julie Đinh Đoàn cũng phân tích, ở chiều ngược lại du học tại chỗ cũng có những thách thức về mặt kiến thức, sự trải nghiệm văn hóa, môi trường, lối sống… khiến các bậc phụ huynh cân nhắc. Cụ thể, về mặt kiến thức, chương trình học, đội ngũ giáo viên chắc chắn sẽ không đa dạng, phong phú như ở nước ngoài. Bên cạnh đó, HSSV bất lợi hơn trong việc phát triển khả năng ngoại ngữ do thiếu môi trường giao tiếp.Các học sinh cũng dễ ỷ lại hơn khi không phải tự lập, chịu trách nhiệm quản lý mọi thứ của cá nhân như ở nước ngoài. Không chỉ là những kiến thức chuyên môn, nền giáo dục tại các nước phát triển còn rèn luyện cho học sinh kỹ năng suy luận, kỹ năng tự học... là điều mà HSSV Việt Nam đang thiếu.

Theo nhiều chuyên gia, du học tại chỗ đã tạo không khí mới, thúc đẩy cạnh tranh quốc tế, thu hút đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam, đồng thời giảm được chi phí cho toàn xã hội.

Đình Dũng

Tin cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nam tính lại vốn đầu tư cao tốc

Ông Trần Sỹ Thanh: Báo chí là đối tác chiến lược của Thủ đô Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn An Phong giữ chức Chính ủy Hải quân

Khi ‘lòng xe điếu’ được chứng nhận sản phẩm gia truyền nổi tiếng quốc gia’?

Bàn giao chức Phó Chính ủy Quân khu 3 giữa hai Thiếu tướng

Trung tướng Đào Tuấn Anh giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 34

Đại biểu đề xuất đánh thuế vào một mặt hàng liên quan thói quen trăm triệu người

Mận cherry Sơn La đổ bộ Hà Nội, giá siêu rẻ

Đề xuất nhân rộng mô hình trồng lúa phát thải thấp

Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 bước vào nhiệm kỳ mới

70 năm ngành điện Hải Phòng: Dòng điện của niềm tin và khát vọng...

Trung tâm dạy thêm mọc như 'nấm sau mưa': Cảnh báo khoảng trống quản lý

Company Day 2025: Bệ phóng cho sinh viên bước vào ngành dầu khí

Phát động cuộc thi báo chí Tỏa sáng hào khí Cách mạng tháng Tám

Trường Sa xanh trong mắt vị tướng ngày trở lại

Vô lễ với cựu chiến binh, nam sinh Đại học Văn Lang bị kỷ luật khiển trách

Ấn Độ công bố hai giống lúa chỉnh sửa gen đầu tiên

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội ngày nắng nóng, đêm mưa

Thời tiết biển hôm nay 9/5/2025: Gió nhẹ, sóng êm

Thi tốt nghiệp 2025: Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt