Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/06/2021 21:41

Tháng Công nhân năm 2021: Lắng nghe và chia sẻ

07:00 | 01/05/2021
2021 là năm thứ 10, Tháng Công nhân được tổ chức trên toàn quốc, như một lời cảm ơn sâu sắc người lao động (NLĐ) đã gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp (DN), đơn vị. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh NLĐ vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển kinh tế.
"Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ"

"Tháng Công nhân" là tháng 5 hàng năm, được coi như ngày hội của công nhân, viên chức, lao động khi các đơn vị tăng cường tổ chức phong trào thi đua yêu nước, cũng như nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Chủ đề của Tháng Công nhân năm nay được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn là "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển".

Từ chủ đề của Tháng Công nhân "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển", năm nay, các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh NLĐ như: "75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển"; "Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ" với đoàn viên, NLĐ; tổ chức các hoạt động "Cảm ơn NLĐ"; tuyên dương đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động… Mỗi hoạt động sẽ có những điểm nhấn, mang lại cảm xúc ấm áp và hạnh phúc cho đoàn viên, NLĐ.

Phát huy tính sáng tạo

Tháng Công nhân năm 2021 được khởi động sớm bằng chương trình "75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển" diễn ra từ ngày 1/3 - 30/5/2021. Thông qua chương trình, góp phần tạo động lực để công nhân, viên chức, lao động phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực làm việc, cùng cơ quan, đơn vị, DN vượt khó, phát triển.

Tháng Công nhân năm 2021 Lắng nghe và chia sẻ
Tháng Công nhân hàng năm được coi như ngày hội của công nhân viên chức lao động

Hưởng ứng chương trình này, ngành Công Thương có hàng trăm sáng kiến đăng ký tham gia. Trong số đó có thể kể đến sáng kiến tiêu biểu "Hệ thống cung cấp nguyên vật liệu và vận chuyển sản phẩm tự động bằng xe tự hành AGV và Robots forklift" của nhóm tác giả Xưởng LED - Điện tử và Thiết bị chiếu sáng thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Sáng kiến đã làm lợi cho công ty hơn 1 tỷ đồng; giảm nhân công trong sản xuất. Hiện nay đã giảm được 4 người vận chuyển vật tư, sản phẩm cho 1 mặt bằng 4 dây chuyền, tiết kiệm tiền lương 480 triệu đồng/năm; đảm bảo an toàn hơn trong vận chuyển cho cả người và sản phẩm…

Anh Nguyễn Hoàng Khôi - Trưởng ngành công nghệ phụ trợ, Xưởng LED - Điện tử và Thiết bị chiếu sáng - cho biết: Là công nhân đã gắn bó với Công ty Rạng Đông trên 20 năm, tôi và các đồng nghiệp mong muốn đóng góp hơn nữa công sức, để cùng với công ty liên tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đánh giá: Phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cụ thể, đặc thù của ngành.

Trong dịp Tháng Công nhân năm nay, Công đoàn Công Thương Việt Nam đề nghị: Công đoàn cơ sở căn cứ điều kiện thực tế đề xuất với người sử dụng lao động lựa chọn hình thức, hoạt động phù hợp để "Cảm ơn NLĐ" đã gắn bó, đồng hành với đơn vị, như: Tổ chức gặp mặt biểu dương, tri ân những NLĐ có nhiều sáng kiến, góp phần nâng cao năng suất lao động, gắn bó với DN, tổ chức công đoàn; tổ chức chương trình kết nối yêu thương, cùng NLĐ vượt khó…

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức tuyên dương đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có sáng kiến tiêu biểu, xuất sắc trong chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" vào đúng dịp kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5).

Thanh Tâm