Tết Nguyên đán tới gần, ngân hàng bung tiền cho vay

Được nới room tín dụng, ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay tháng còn lại của năm 2021 khi Tết Nguyên đán 2022 ngày một tới gần.

Đẩy mạnh cho vay

Để đẩy mạnh cho vay, từ nay đến ngày 28/2/2022, Nam A Bank giảm lãi suất cho vay về mức 5,99%/năm đối với khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân đang vay phục vụ nhu cầu đời sống và hoạt động sản xuất - kinh doanh. Trước đó, nhằm “chia lửa” cùng khách hàng sớm ổn định cuộc sống do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, nhà băng này cũng đã giảm lãi suất tối đa 0,5%/năm đối với khoản vay hiện hữu của cá nhân trong vòng 3 tháng.

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay về mức 5,99%/năm đối với khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay về mức 5,99%/năm đối với khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho hay, không chỉ khách hàng doanh nghiệp, mà với khách hàng cá nhân, từ đầu năm 2021 đến nay, OCB đã triển khai 16 chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi giảm 2 - 3%, với gần 4.000 khách hàng tham gia.

Để đáp ứng cầu vốn mua nhà của cá nhân, OCB vừa ra mắt sản phẩm vay “Dream Home”, với lãi suất từ 6,99%/năm, thời gian vay 30 năm. Khách hàng được linh hoạt lựa chọn hình thức thanh toán lãi, gốc định kỳ... Ngoài các gói ưu đãi cho nhóm khách hàng vay mới, theo ông Tùng, OCB còn đồng hành cùng các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong việc xét giảm lãi, phí, tùy tình hình từng khách hàng.

Với khách hàng cá nhân, tính đến hết ngày 31/10/2021, dư nợ gốc cơ cấu lũy kế tại ABBank là 212,26 tỷ đồng, dư nợ lãi là 86,94 tỷ đồng. Ông Lê Hải, Tổng giám đốc ABBank cho hay, Ngân hàng sẽ cân đối nguồn ngân sách để tiếp tục hỗ trợ cá nhân vượt qua giai đoạn khó khăn với ưu đãi phù hợp. Ngoài ra, từ nay đến hết năm 2021, ABBank dành 3.500 tỷ đồng cho cá nhân, hộ kinh doanh có nhu cầu vay bổ sung vốn lưu động sản xuất - kinh doanh, vay mua nhà, mua ô tô, xây sửa nhà cửa, vay tiêu dùng..., với thời hạn tối thiểu 24 tháng, lãi suất từ 7,6%/năm cho 6 tháng đầu, 8,6%/năm 6 tháng tiếp theo hoặc mức 7,99%/năm trong 12 tháng đầu.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 12% và có thể điều chỉnh linh hoạt với tình hình thực tế. Trong 2 năm qua, cung ứng tiền của Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện việc hỗ trợ rất lớn cho nền kinh tế.

Đơn cử, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm gần 25 tỷ USD trong 2 năm qua, tương ứng với lượng tiền đồng bơm ra nền kinh tế. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã duy trì thanh khoản tốt trên thị trường liên ngân hàng để hỗ trợ các tổ chức tín dụng khi cần hỗ trợ vốn. Đáng chú ý, kể từ khi Covid-19 xảy ra đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 3 lần giảm lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1,5 - 2 điểm phần trăm và phát tín hiệu điều hành lãi suất theo hướng đi xuống. Hiện lãi suất huy động giảm 1,5 điểm phần trăm, còn lãi suất cho vay giảm 1,77 điểm phần trăm so với hồi đầu năm 2020.

Tín dụng tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong quý IV/2021 với mức tăng 1-6%, tùy từng nhà băng. Đây cũng là cơ sở để các tổ chức tín dụng đẩy mạnh tín dụng mùa cao điểm.

Theo Bộ phận Phân tích thuộc Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), việc nâng “room” tín dụng sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Dựa trên hạn mức mới, SSI Research ước tính, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 khoảng 13%.

Quý IV hàng năm được xem là thời gian bứt tốc của các ngân hàng về tín dụng và lợi nhuận. Năm 2020, trong 3 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng đã nâng từ 6% lên trên 12%. Giải ngân quý cuối năm có thể tương đương tổng 3 quý trước. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất thấp cũng được nhận định là yếu tố thu hút khách hàng.

Sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài và mở cửa thị trường, nhu cầu vốn của khách hàng tăng trở lại trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng để phục vụ khách hàng dịp Tết, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ...

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh, so với trước dịch, thì cầu tín dụng vẫn thấp hơn. Có thể sau khi “ốm dậy”, sức khỏe của doanh nghiệp mới từng bước hồi phục, nên chưa thể sớm đẩy mạnh mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh và một số lĩnh vực dịch vụ vẫn còn hạn chế. Còn với khách hàng cá nhân, tác động của Covid-19 khiến thu nhập bị ảnh hưởng, nên nhu cầu vốn tiêu dùng, mua sắm cũng khó bằng những năm trước.

“Tín dụng toàn nền kinh tế năm nay tăng khoảng 10-12%. Nhưng tín dụng đến cuối tháng 11/2021 đã tăng 10,1%. Như vậy, dư địa còn lại cho tăng trưởng tín dụng tháng cuối năm còn nhiều”, ông Minh nói.

Theo Báo Đầu tư

Tin mới nhất

SHB triển khai Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

SHB triển khai Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai xác thực giao dịch qua SHB Smart OTP trên điện thoại thông minh an toàn, thuận tiện.
Ngân hàng Shinhan tung gói lãi suất cho vay tiêu dùng từ 3,9%/năm

Ngân hàng Shinhan tung gói lãi suất cho vay tiêu dùng từ 3,9%/năm

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) vừa công bố gói lãi suất vay mua nhà và mua ô tô mới nhất dành cho khách hàng cá nhân.
BAC A BANK ra mắt Corporate Banking phiên bản mới dành cho doanh nghiệp

BAC A BANK ra mắt Corporate Banking phiên bản mới dành cho doanh nghiệp

Từ ngày 21/01/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức cho ra mắt Corporate Banking phiên bản mới dành cho khách hàng doanh nghiệp với nhiều thay đổi cả về thiết kế, tính năng, mang lại trải nghiệm khác biệt cho người sử dụng.
VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỷ lệ ROE đạt 31%.
Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Năm 2022, nền kinh tế sẽ phục hồi đáng kể sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch bệnh với những tín hiệu tích cực từ chính phủ và doanh nghiệp. Với bối cảnh hiện tại, cổ phiếu ngân hàng cũng đang trở nên hấp dẫn trở lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, cổ phiếu "vua" sẽ lên ngôi mạnh mẽ hơn sau thời gian đi ngang và tạo đáy thời gian qua, dòng tiền sẽ trở lại giúp dòng ngân hàng có cơ hội dẫn dắt thị trường.

Tin cùng chuyên mục

NCB tăng trưởng bền vững trong năm 2021

NCB tăng trưởng bền vững trong năm 2021

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB – mã chứng khoán NVB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 cũng như kết quả kinh doanh cả năm. Theo đó, hoạt động kinh doanh của ngân hàng ghi nhận những kết quả phát triển ổn định, tăng trưởng bền vững.
VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Chủ động chuyển dịch trọng tâm kinh doanh và kiểm soát tốt rủi ro trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, đồng thời luôn có nhiều phương thức tích cực hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn đã giúp VPBank liên tục được vinh danh là 1 trong 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong 5 năm liền.
Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Năm 2022, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14% và hướng vào các lĩnh vực ưu tiên, khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cho hay đã trích lập đủ dự phòng rủi ro cho nợ tái cơ cấu, nếu Ngân hàng Nhà nước không gia hạn thông tư về cơ cấu nợ.
Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021 với lợi nhuận trước thuế gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.
SHB liên tiếp được vinh danh các giải thưởng uy tín

SHB liên tiếp được vinh danh các giải thưởng uy tín

Vừa qua, tại lễ trao giải VNR500, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam lần thứ 3. Mới đây, SHB cũng vừa được tạp chí quốc tế uy tín Global Finance bình chọn là “Ngân hàng SME Tốt nhất Việt Nam” năm 2021-2022.
Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.
PVcomBank cho vay online qua ứng dụng PV-Mobile Banking

PVcomBank cho vay online qua ứng dụng PV-Mobile Banking

Không cần đến quầy giao dịch, không cần hồ sơ, giấy tờ… là một trong số nhiều tiện ích của sản phẩm cho vay qua kênh ngân hàng số trên ứng dụng PV-Mobile Banking mà Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa triển khai.
Tiếp cận tín dụng xanh - doanh nghiệp dệt may cần "xanh hóa" sản xuất

Tiếp cận tín dụng xanh - doanh nghiệp dệt may cần "xanh hóa" sản xuất

Nhằm giúp các tổ chức tín dụng nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn những cơ hội, tiềm năng phát triển cũng như những thách thức, rủi ro của ngành dệt may, đặc biệt là rủi ro về môi trường và xã hội, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) phối hợp với Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng đối với ngành dệt may”.
SHB không cấp tín dụng liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm

SHB không cấp tín dụng liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm

Liên quan đến việc đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã rà soát và khẳng định không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho các khách hàng để tham gia đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.
VietinBank ưu đãi toàn diện cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

VietinBank ưu đãi toàn diện cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đón đầu xu hướng năm 2022, VietinBank thiết kế dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) vừa và nhỏ, bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu với các chính sách giá, lãi suất và phí dịch vụ linh hoạt, cạnh tranh hơn so với năm 2021.
Ngân hàng Shinhan tiếp tục gói vay ưu đãi tri ân lực lượng tuyến đầu

Ngân hàng Shinhan tiếp tục gói vay ưu đãi tri ân lực lượng tuyến đầu

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) tiếp tục triển khai chương trình “Tri ân lực lượng tuyến đầu” với gói vay lãi suất ưu đãi cố định 9,9%/năm.
MSB hỗ trợ vay mua nhà với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm

MSB hỗ trợ vay mua nhà với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua bất động sản gia tăng giai đoạn cuối năm, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình gói vay lãi suất chỉ từ 4,99% cùng nhiều đặc quyền khác dành cho khách hàng vay mua nhà.
VPBank: Ngân hàng duy nhất của Việt Nam đoạt giải thưởng quốc tế “Best IR 2021”

VPBank: Ngân hàng duy nhất của Việt Nam đoạt giải thưởng quốc tế “Best IR 2021”

­VPBank trở thành ngân hàng duy nhất của Việt Nam được tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF) vinh danh là “Ngân hàng Việt Nam có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất 2021” (Best Investor Relations Bank Vietnam 2021).
Vietcombank 2021: Nộp ngân sách gần 11.000 tỷ đồng, nợ xấu ở mức thấp nhất

Vietcombank 2021: Nộp ngân sách gần 11.000 tỷ đồng, nợ xấu ở mức thấp nhất

Tại hội nghị triển khai công tác đảng và hoạt động kinh doanh năm 2022 của Vietcombank vào sáng nay, 10/1, lãnh đạo ngân hàng cho biết: Tổng tài sản đến cuối năm 2021 ở mức 1,7 triệu tỷ đồng, tăng 6,6% so với cuối năm 2020. Huy động vốn phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022 dự báo tăng 21%, cổ phiếu nào lên ngôi?

Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022 dự báo tăng 21%, cổ phiếu nào lên ngôi?

Đưa ra dự báo khả quan về tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022, song các chuyên gia phân tích SSI cho rằng, cơ hội không đến với tất cả cổ phiếu vua.
BIDV triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2022

BIDV triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2022

Ngày 7/1/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ công tác Đảng và công tác kinh doanh năm 2022.
Tăng trưởng tín dụng chọn lọc, VietinBank hoàn thành tốt kế hoạch 2021

Tăng trưởng tín dụng chọn lọc, VietinBank hoàn thành tốt kế hoạch 2021

Dư nợ tín dụng tăng gần 13%, nợ xấu ở mức 1,3%, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã có một năm hoạt động kinh doanh 2021 khá thành công với điểm nhấn là đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn bưởi tác động của dịch bệnh.
ABBANK triển khai tăng vốn giai đoạn 2 thông qua chia cổ phiếu thưởng 35%

ABBANK triển khai tăng vốn giai đoạn 2 thông qua chia cổ phiếu thưởng 35%

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản xác nhận hồ sơ phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 35%, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tiến hành tăng vốn giai đoạn 2 ngay sau khi hoàn tất đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình ESOP (giai đoạn 1) vừa mới kết thúc.
MSB nhận giải thưởng đặc biệt về thanh toán quốc tế từ Wells Fargo

MSB nhận giải thưởng đặc biệt về thanh toán quốc tế từ Wells Fargo

Ngân hàng Wells Fargo N.A. – một trong những định chế tài chính lớn nhất Hoa Kỳ vừa trao giải thưởng đặc biệt (Special Recognition Award) cho Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) về thành tích đặc biệt trong hoạt động thanh toán quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động