Chủ nhật 17/11/2024 00:23

Súp lơ xanh mệnh danh là “vua chống ung thư”

Một loại rau bán nhiều ngoài chợ nhưng lại là "vua chống ung thư", mọi người nên tăng cường sử dụng. Loại rau này có gần như quanh năm và giá cả bình dân.

Trong xã hội hiện đại, ung thư là một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất của con người. Mặc dù sự tiến bộ của khoa học giúp tăng hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư lên nhiều lần nhưng đây vẫn là căn bệnh hiểm nghèo có tỷ lệ tử vong rất cao và khiến chất lượng sống suy giảm nghiêm trọng.

Đó chính là súp lơ xanh, loại rau họ cải cực kỳ giàu dinh dưỡng. Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ, các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, magie và các chất chống oxy hóa như isothiocyanates, flavonoid.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, súp lơ xanh là một loại rau đa công dụng đối với sức khỏe, có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Đặc biệt, nó có tác dụng tích cực trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ảnh minh họa

Theo UclaHealth, Súp lơ xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical gọi là sulforaphane. Đây là hợp chất thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng và ung thư bàng quang".

Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện, một số hợp chất trong súp lơ xanh có thể can thiệp vào quá trình tăng sinh của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của khối u. Trong đó, isothiocyanates là một trong những thành phần có tác dụng chống ung thư rõ rệt nhất.

Ngoài việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, súp lơ xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Do giàu chất xơ, súp lơ xanh giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ tổn thương tế bào, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư.

Mặc dù súp lơ xanh có tiềm năng to lớn trong cuộc chiến chống ung thư, chúng ta không thể chỉ dựa vào nó để ngăn chặn bệnh này. Ung thư là căn bệnh phức tạp, sự xuất hiện và phát triển của nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ăn uống hợp lý, dinh dưỡng cân bằng và lối sống lành mạnh là những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh này.

Ảnh minh họa

Một số lợi ích khác của súp lơ xanh

Giảm viêm

Bông cải xanh chứa Kaempferol - một flavonoid có tác dụng chống viêm hiệu quả. Một nghiên cứu ở những người hút thuốc lá cho thấy, việc bổ sung bông cải xanh trong chế độ ăn giúp làm giảm hiện tượng viêm.

Kiểm soát đường huyết

Việc sử dụng bông cải xanh có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường; cơ chế vẫn chưa rõ ràng nhưng dường như có liên quan đến các chất chống oxy hóa có trong loại rau này.

Tình trạng kháng insulin giảm đáng kể ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có dùng bông cải xanh. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chỉ số đường huyết ở chuột giảm đáng kể khi được cho ăn các chất chiết xuất từ bông cải xanh. Nguồn chất xơ từ bông cải xanh cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh.

Tăng sức khỏe tim mạch

Việc sử dụng bông cải xanh không chỉ làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride và LDL cholesterol mà còn tăng nồng độ HDL cholesterol (có lợi), từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như xơ vữa mạch máu.

Một số chất chống oxy hóa trong bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim.

Tăng cường tiêu hóa, giảm táo bón

Việc sử dụng nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có trong súp lơ xanh giúp bảo vệ hàng rào lợi khuẩn và ổn định chức năng của hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ cao trong loại rau này làm mềm phân, phòng ngừa táo bón.

Tăng cường chức năng não bộ

Một nghiên cứu trên 960 người lớn tuổi cho thấy việc sử dụng bông cải xanh hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ và giảm hiện tượng lão hóa của hệ thần kinh.

Trong một nghiên cứu khác, những động vật đột quỵ được điều trị bằng chất Kaempferol chiết xuất từ bông cải xanh đã giảm được tỷ lệ tổn thương não và viêm mô thần kinh.

Hợp chất Sulforaphane trong súp lơ xanh có hoạt tính sinh học mạnh, giúp tăng cường trao đổi oxy và chức năng não bộ.

Làm chậm quá trình lão hóa

Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh giúp cải thiện quá trình lão hóa thông qua việc tăng cường các gene chống oxy hóa. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh mối liên hệ này một cách rõ ràng hơn.

Ngoài ra, với lượng vitamin C cao, súp lơ xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: an toàn sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân

Không khí lạnh sắp tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi dưới 15 độ C

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội công bố các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc gia, quốc tế

Nước ta có thể chuẩn bị đón siêu bão

Nhân sự 15/11: Ông Nguyễn Xuân Ký, Bùi Văn Cường bị kỷ luật cảnh cáo; Ban Dân vận có nhân sự mới

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 16/11/2024: Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/11/2024: Bắc Biển Đông có mưa bão

Kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ Vì tầm vóc Việt

Thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa Hà Nội với tỉnh Kanagawa (Nhật Bản)

Tối 15/11, một người vỡ òa niềm vui khi trúng Vietlott hơn 45,5 tỷ đồng

Khó khăn trong việc xác định tổ hợp tuyển sinh của các trường đại học năm 2025

Trường Đại học Kinh tế quốc dân trở thành Đại học thứ 9 của Việt Nam

Hà Nội: Cháy lớn kèm tiếng nổ tại xưởng bao bì trên địa bàn huyện Hoài Đức, khói đen mù mịt

Nối dài hành trình ‘Một tỷ cây xanh - Vì Việt Nam xanh’

Công tác phối hợp kiểm toán ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả

Bắt người mẫu An Tây, ca sĩ Chi Dân: Lời xin lỗi muộn màng và bài học đắt giá cho nghệ sĩ

Sắp có bệnh viện tiêu chuẩn Nhật Bản tại Hà Nội?

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông làm Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ

Vẫn còn 41,8% số công trình cấp nước sạch nông thôn hoạt động kém bền vững

Phong Nha - Quảng Bình: Voọc xuống đường tấn công người dân