Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tìm giải pháp bình ổn giá thịt heo
Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, vào thời điểm này, giá thịt heo đang biến động ở mức cao, mức giá dao động từ 68.000-70.000 đồng/kg. Để đảm bảo tiêu chí thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, Sở Tài chính phối hợp các sở, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giá bán thịt heo phù hợp từng thời điểm. Cụ thể, giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường được điều chỉnh lần này tăng thêm từ 8.000-35.000 đồng/kg, đây là đợt điều chỉnh thứ hai (lần một ngày 26/10, mức tăng từ 6.000-16.000 đồng/kg) trong năm nay.
Trên thị trường, sau khi điều chỉnh giá, giá thịt heo vai từ 105.000 đồng tăng lên 117.000 đồng/kg; giá thị heo đùi từ 110.000 đồng/kg, tăng lên 118.000 đồng/kg; thịt heo cốt lết từ 107.000 đồng/kg tăng lên 119.000 đồng/kg, thịt heo sườn già từ 110.000 đồng tăng lên 125.000 đồng/kg. Theo bà Trang, mặc dù giá thịt heo đã điều chỉnh giá tăng nhưng từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các sở ngành thống nhất với các doanh nghiệp cung ứng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường sẽ giảm 5% giá bán so với giá thị trường.
Để chuẩn bị nguồn hàng Tết Canh Tý 2020 cho thị trường TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp đã chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 19.027,3 tỷ đồng, tăng 602,5 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.244,9 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết (từ ngày 1 đến ngày 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.224,5 tỷ đồng, hàng bình ổn thị trường là 4.088,5 tỷ đồng. Riêng nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường khoảng 4.091 tấn/tháng, chiếm 21% tổng mức tiêu thụ của thị trường thành phố, thời cao điểm Tết dự tính sẽ đạt tới 5.000 tấn/tháng.
Trước tình hình nguồn cung và giá bán thịt heo biến động, bà Trang cho biết, ngành công thương thành phố đã làm việc với các doanh nghiệp thống nhất một số giải pháp để bình ổn thị trường thịt heo. Theo đó, các đơn vị có chức năng nhập khẩu cần tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, nguồn thịt nhập khẩu này sẽ cung cấp vào các nhà hàng, bếp ăn tập thể, dùng làm nguyên liệu để chế biến thực phẩm. Riêng hệ thống siêu thị, ngành công thương khuyến khích tăng cường chế biến thực phẩm bằng thịt đông lạnh, nghiên cứu sử dụng thịt đông lạnh để gói bánh, góp phần giảm nhu cầu tiêu dùng thịt heo tươi trên thị trường. Đối với các doanh nghiệp cung ứng thịt gia cầm, thịt bò cần tăng cường sản lượng để bù đắp cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt.
Thịt heo bán tại siêu thị Sài Gòn Co.op luôn được người tiêu dùng quan tâm vào thời điểm hiện nay |
Để phục vụ cho nhu cầu thị trường dịp cuối năm và Tết Canh Tý, Sài Gòn Co.op đã chuẩn bị 27,5 triệu quả trứng gà, 17,5 triệu quả trứng vịt, 750 tấn gà công nghiệp, 102 tấn thực phẩm chế biến, tăng hơn 10% so với kế hoạch dự trữ đã đăng ký với thành phố. Đại diện Saigon Co.op cho biết, gần đây do thị trường thịt heo biến động đã có nhiều công ty chào hàng thịt heo đông lạnh và sẵn sàng cung cấp số lượng lớn để siêu thị kinh doanh. Saigon Co.op mới đây đã đưa thịt heo mát sản xuất theo công nghệ châu Âu vào kinh doanh ở một số siêu thị và mãi lực rất tốt, vì vậy siêu thị có thể sẽ bổ sung nguồn thịt heo đa dạng để giảm áp lực thịt heo tươi trong dịp Tết sắp đến nếu như nguồn cung, giá cả thịt heo tiếp tục biến động.
Theo Phó Tổng giám đốc Công ty Vissan Phan Văn Dũng, Vissan đang có kế hoạch nhập khẩu 2.500 tấn thịt heo đông lạnh và 2.000 tấn hiện đã được nhập về. Đại diện Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cho biết, công ty sẽ tăng thêm 10% sản lượng thịt heo bình ổn thị trường so với kế hoạch và đưa loại thịt heo thảo mộc vào diện bình ổn thị trường trong dịp Tết sắp đến. Dịp Tết này, Công ty Ba Huân sẽ tăng sản lượng trứng và thịt gia cầm lên 30% so với kế hoạch. Công ty Ba Huân là đơn vị đã nghiên cứu thành công việc chế biến lạp xưởng bằng thịt gà thay cho thịt heo như chà bông gà, xúc xích gà…
Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp chủ lực với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh ngày 20/11 về công tác triển khai kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, tìm giải pháp để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả đối với mặt hàng thịt heo trong dịp Tết Canh Tý 2020. Các doanh nghiệp đều khẳng định, công tác chuẩn bị hàng Tết đang thực hiện đúng tiến độ và có thể điều chỉnh tăng thêm sản lượng hàng bình ổn Tết từ 10- 30% nhằm đáp ứng tối đa cho nhu cầu của người tiêu dùng.