Khánh thành tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam |
Tổ hợp Chế biến thịt MNS Meat Hà Nam có công suất thiết kế 1,4 triệu con heo/năm, tương đương 140.000 tấn/năm. Dự án có mức vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dây chuyền thiết bị đồng bộ, tiên tiến nhất hiện nay do Marel – công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp. Toàn bộ quy trình sản xuất theo công nghệ thịt mát từ châu Âu, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam được các chuyên gia châu Âu giàu kinh nghiệm trực tiếp vận hành, và kiểm soát.
Nhà máy sẽ được vận hành theo tiêu chuẩn BRC – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, thịt heo sau khi chế biến sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm thịt heo Meat Deli luôn được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 – 4oC từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng. Nhà máy cũng đầu tư lớn vào hệ thống xử lý chất thải với công nghệ hàng đầu, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt loại “A”.
Sản phẩm thịt mát Meat Deli của công ty Masan chính thức đưa ra cung ứng trên thị trường vào hôm nay (23/12) |
Sản phẩm thịt mát Meat Deli của Masan chính thức có mặt trên thị trường ngày 23/12/2018, đáp ứng theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018) về Thịt mát do Bộ NN-PTNT đề xuất và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố vào ngày 16/10/2018.
Trước khi đầu tư nhà máy giết mổ, chế biến lợn tại Hà Nam, Tập đoàn Masan đã đầu tư trại nuôi lợn quy mô công nghiệp 10.000 con tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Lợn tại đây được nuôi theo quy trình tiên tiến, khép kín đảm bảo sạch, và được đưa về Hà Nam để giết mổ.
Như vậy, sự kiện khánh thành Tổ hợp Chế biến thịt Meat Hà Nam chính là mảnh ghép quan trọng và cuối cùng hoàn thiện mô hình tích hợp hoàn chỉnh chuỗi giá trị thịt của Masan. Từ vận hành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn GLOBAL GAP, đến trang trại chăn nuôi kỹ thuật cao tại Nghệ An theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP, sau cùng là tổ hợp chế biến thịt công nghệ thịt mát từ châu Âu đáp ứng tiêu chuẩn BRC. Toàn bộ chuỗi cung ứng và phân phối giữ mát đảm bảo mang thịt mát Meat Deli đến tay người tiêu dùng tươi, ngon, sạch.
Hiện, thịt tươi chiếm hơn 90% thị phần tiêu thụ. Là một doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào ngành nông nghiệp, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Massan Group - cho biết, người tiêu dùng Việt Nam đang phải chi trả cao hơn từ 1,5- 2 lần cho sản phẩm thịt và đặc biệt là mối âu lo của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm đang tiêu dùng mỗi ngày. Chế biến thịt lợn mát cũng là mục tiêu để Việt Nam hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp, quản lý theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu của các thị trường.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, khâu yếu nhất của ngành chăn nuôi thời gian qua là khâu tổ chức chế biến và phân phối lưu thông sản phẩm. |
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, với các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết, đặc biệt là với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được thực thi vào năm 2019, ngành chăn nuôi Việt Nam đang được xếp vào hàng có nhiều yếu thế. Trong đó, khâu yếu nhất của ngành chăn nuôi thời gian qua là khâu tổ chức chế biến và phân phối lưu thông sản phẩm. Do đó, việc khuyến khích những doanh nghiệp có tiềm lực lớn, tập trung vào chuỗi giá trị khép kín, đủ sức cạnh tranh và hướng tới hướng tới xuất khẩu là việc mà ngành chăn nuôi cần phải đẩy mạnh trong thời gian tới.