Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 22:34

Quảng Trị: Đổi tài xế vận chuyển hàng hóa tại cửa khẩu để phòng chống dịch Covid-19

13:00 | 05/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 3/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định về Quy trình thực hiện đổi người điều khiển phương tiện đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, đối tượng áp dụng là người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, thành viên tham gia và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19, cụ thể bao gồm: lái xe, chủ hàng, chủ xe, nhân viên xếp dỡ hàng hóa, người giao hàng đi theo xe và xe ô tô vận chuyển hàng hóa đường bộ (sau đây gọi tắt là người điều khiển phương tiện và phương tiện vận chuyển hàng hóa).

Quảng Trị: Đổi tài xế vận chuyển hàng hóa tại cửa khẩu để phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện sát khuẩn, kiểm tra y tế tài xế, xe vận tải hàng hóa tại cửa khẩu Lao Bảo

Đối với người điều khiển phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Lào.

Trước khi tham gia điều khiển phương tiện đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động ở nhà theo dõi sức khỏe, thông báo cho đơn vị quản lý (nếu có) và đến cơ quan y tế để được khám, tư vấn điều trị. Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Khi tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 (Lào) và trở về Việt Nam thì chỉ được điều khiển phương tiện chở hàng hóa đến khu vực giao, nhận phương tiện (vị trí đổi người điều khiển phương tiện tại chiều xuất) đã được quy định ở khu vực cửa khẩu đường bộ Lao Bảo, La Lay, không đi sâu vào nội địa của Lào. Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.

Mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang đúng cách, kính, mũ, găng tay, bao giày khi đến cửa khẩu. Tự theo dõi nhiệt độ và sức khỏe hàng ngày, nếu có sốt hoặc ho, khó thở, mệt thì thông báo cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế để xử lý kịp thời.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bô Y tế (rửa tay thường xuyên với xà phòng ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn, giữ vệ sinh khi hắt hơi, ho…).

Khi rời khỏi phương tiện thì hạn chế đến các khu tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn trên 2m khi tiếp xúc với người khác.

Giữ nguyên đồ bảo hộ di chuyển về phía nhập để tiếp nhận phương tiện về Việt Nam. Khi về Việt Nam phải loại bỏ quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính, mũ, găng tay để thải bỏ tại nơi quy định của cửa khẩu và thực hiện kiểm dịch y tế theo quy định. Chỉ được đến khu vực đã được quy định để giao tiếp với người điều khiển phương tiện từ Lào về (có khoảng cách, tấm kính che tại khu vực đổi người điều khiển phương tiện ở vị trí đổi người điều khiển phương tiện tại cửa khẩu.

Người điều khiển phương tiện thực hiện đúng, đầy đủ các quy định trên không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày và kịp thời báo ngay cho đơn vị, cơ quan y tế địa phương khi có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở. Phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử khuẩn trước khi đổi người điều khiển phương tiện, giao nhận phương tiện tại vị trí đã được quy định tại các cửa khẩu.

Đối với người điều khiển phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 (từ Lào về Việt Nam).

Người điều khiển phương tiện chỉ được điều khiển phương tiện chở hàng đến và hoạt động trong khu vực đổi người điều khiển phương tiện đã được quy định ở khu vực của khẩu Lao Bảo, La Lay không đi sâu vào các khu vực khác.

Mặc quần áo phòng hộ, đao khẩu trang đúng cách, kính, mũ, găng tay, bao giày khi đến cửa khẩu. Khi đến khu vực kiểm dịch, cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện kiểm dịch trước khi thực hiện các thủ tục khác theo quy định.

Sau khi rời khỏi phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển phương tiện sẽ phải di chuyển ra khu vực quy định; cởi bỏ đồ bảo hộ, kính, mũ, khẩu trang… vào túi có dán nhãn chất thải lây nhiễm trong có trong khu lưu trú tạm thời.

Chỉ được đến khu vực đã được quy định để giao tiếp với người điều khiển phương tiện từ Việt Nam (có khoảng cách, tấm kính che tại khu vực đổi người điều khiển phương tiện tại cửa khẩu Lao Bảo). Quay lại phía nước bạn Lào và tiếp nhận phương tiện di chuyển về Lào. Vệ sinh cá nhân đúng theo quy định trên phương tiện vận chuyển hàng hóa hoặc trong khu vực lưu trú tạm thời tại khu vực cửa khẩu đường bộ.

Trường hợp người điều khiển phương tiện có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi trên đường đi hoặc phát hiện khi thực hiện kiểm dịch y té phải thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.

Đối với phương tiện phải bố trí khu vực đỗ và dỡ hàng riêng biệt phù hợp với thực tế khu vực cửa khẩu thuận lợi cho tổ chức kiểm dịch y tế thực hiện nhiệm vụ. Khử trùng phương tiện vận chuyển và hàng hóa khi đến khu vực cửa khẩu Việt Nam theo quy định.

Các Sở Giao thông vận tải, Y tế, cơ quan quản lý tại cửa khẩu, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp có phương tiện vận chuyển hàng hóa qua lại các cửa khẩu đường bộ tổ chức thực hiện đúng với chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ảnh kịp thời về Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để nghiên cứu giải quyết.

Nguyễn Tuấn