Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 19:35

Quảng Ninh: Trọng điểm của du lịch Việt Nam

08:00 | 22/11/2018
Lĩnh vực du lịch đang chiếm một tỷ trọng ngày càng cao trong GRDP của tỉnh Quảng Ninh. Không những thế, lĩnh vực này đã và đang bước vào giai đoạn phát triển bài bản, chuyên nghiệp, bền vững… đưa Quảng Ninh trở thành trọng điểm của du lịch Việt Nam và hướng tới là trung tâm du lịch quốc tế vào năm 2020.   

Sức hút cho tăng trưởng

Từ lợi thế tự nhiên, văn hóa thuận lợi và một “bảng thành tích ấn tượng” trong phát triển du lịch, năm 2018, tỉnh Quảng Ninh vinh dự được lựa chọn đăng cai Năm Du lịch quốc gia với chủ để “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”. Đây là cơ hội để quảng bá các giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc; thu hút khách du lịch, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH của Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong Năm Du lịch quốc gia 2018, tỉnh Quảng Ninh chủ trì 56 chương trình, hoạt động đặc sắc, mang đậm bản sắc địa phương và hướng tới hội nhập quốc tế được tổ chức trải dài, sâu rộng và thường xuyên trên các địa bàn của tỉnh.

quang ninh trong diem cua du lich viet nam

Quảng Ninh đã và đang là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Việc lựa chọn Quảng Ninh là địa phương đăng cai sự kiện du lịch quy mô quốc gia dựa trên cơ sở những tiềm năng và kết quả phát triển du lịch, dịch vụ thời gian qua của địa phương này. Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên có sáng kiến tổ chức Năm Du lịch quốc gia, là hình mẫu cho khá nhiều địa phương khác học tập theo.

Với sự tin tưởng, kỳ vọng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để Năm Du lịch quốc gia thành công trọn vẹn, các cơ quan, các cấp, ngành đã phối hợp với Quảng Ninh từ rất sớm, công tác chuẩn bị được kéo dài từ năm 2016”- bà Hương cho hay.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhận định, tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam trong 9 tháng qua là nỗ lực của toàn ngành, đặc biệt là từ các địa phương, trong đó có sự đóng góp rất lớn của tỉnh Quảng Ninh với cương vị địa phương đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2018. Riêng tỉnh Quảng Ninh, lượng khách đến cũng tăng mạnh, trên 10 triệu lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế đạt 3,6 triệu lượt, tăng 19%; tổng thu từ khách du lịch đạt trên 17.500 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ 2017. Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho rằng, kết quả khởi sắc này đã minh chứng cho thành công của Năm Du lịch quốc gia 2018 mà tỉnh Quảng Ninh đăng cai, chủ trì.

Nhìn lại quá trình đăng cai của Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Tuấn – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - đánh giá, so với các kỳ tổ chức trước, Năm Du lịch quốc gia 2018 đạt được nhiều con số, kết quả ấn tượng, ý nghĩa, đóng góp vào sự tiếp nối kỳ tích mà ngành du lịch Việt Nam đạt được trong năm 2017. Thành công này, trước hết xuất phát từ chính sự chủ động, tích cực của tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai các chương trình hành động của Năm Du lịch quốc gia một cách quyết liệt, đồng bộ, thể hiện qua công tác: Xây dựng sản phẩm, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch; đổi mới quản lý nhà nước về du lịch, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính...

Khẳng định thương hiệu du lịch Việt

Năm Du lịch quốc gia 2018 sẽ khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp và mở ra sự kiện Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 (ATF) mà tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được lựa chọn tổ chức. Ông Trần Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch) - cho biết, ATF là sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN về du lịch. Đây là sự kiện hợp tác quốc tế lớn nhất của du lịch ASEAN, lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức và phải sau 10 năm chúng ta mới có cơ hội này.

Với ý nghĩa đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định chọn Quảng Ninh là nơi tổ chức sự kiện mang tầm khu vực và quốc tế sau khi Chính phủ phê duyệt đăng cai diễn đàn. Ngoài ưu thế với di sản thế giới vịnh Hạ Long - đại diện hình ảnh tiêu biểu cho du lịch Việt Nam, Quảng Ninh còn có thuận lợi nổi trội khác về cơ sở hạ tầng giao thông được đưa vào khai thác, như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, Vân Đồn – Hạ Long tạo hạ tầng đồng bộ, không gian du lịch mở rộng.

Cùng với đó là hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú quy mô, hiện đại, đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp có khả năng đáp ứng tốt nhất việc đón hàng nghìn đại biểu, hàng trăm phóng viên đến từ các hãng truyền thông trên thế giới tham dự.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đặc biệt tích cực, khẩn trương, gấp rút phối hợp, và đến nay công tác tổ chức diễn đàn đã cơ bản hoàn thiện. “Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang rất kỳ vọng và gửi gắm nhiều niềm tin tới Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, bởi đây sẽ là cơ hội để khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác du lịch khu vực, quốc tế, cũng như là dịp để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng tới bạn bè quốc tế sâu rộng, toàn diện”- ông Cường khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Nhận thức của các cấp, ngành tỉnh Quảng Ninh về du lịch ngày càng thay đổi, vì vậy, nói đến du lịch Quảng Ninh là nói đến ngành công nghiệp dịch vụ, du lịch chuyên nghiệp, hiện đại. Đây là thành công rất lớn nhờ chủ trương dịch chuyển nền kinh tế từ “nâu sang xanh” của tỉnh Quảng Ninh.

Hoa Quỳnh