Thanh Hóa: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng, ổn định thị trường vàng Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2024 ước tăng 10,26% |
Khai mạc Phiên chợ thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 tại sân vận động thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân. (Ảnh: Quốc Huy) |
Trong những năm vừa qua, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là thách thức đối với toàn xã hội. Tình trạng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực trong phạm vi tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.
Các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp và diễn ra ở tất cả các khâu từ sản xuất đến kinh doanh và tiêu dùng; tình trạng sử dụng hóa chất, chất phụ gia ngoài danh mục trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, dư lượng chất kháng sinh, chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và người dân.
Vì lợi nhuận trước mắt, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến nhiều doanh nghiệp không từ thủ đoạn đưa ra thị trường các sản phẩm độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng; tác động xấu đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, môi trường đầu tư uy tín, hình ảnh của tỉnh trong thời kỳ hội nhập; đặc biệt là phát triển du lịch của tỉnh nhà.
Ông Trần Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Quốc Huy) |
Nhận thức được nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm không những xuất phát từ khâu sản xuất, chế biến mà còn tiềm ẩn ở khâu bảo quản, lưu thông; đặc biệt là trong quá trình trao đổi, mua bán hàng hóa diễn ra tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Trước thực trạng trên, Sở Công Thương đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đến nay, việc triển khai thực hiện đã tạo được sự đồng thuận rất cao từ tỉnh đến cơ sở; thu được kết quả khá toàn diện về an toàn thực phẩm trên cả 3 lĩnh vực là Y tế, Nông nghiệp và Công Thương.
Đây là cơ sở để các ngành, đơn vị và địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần vào xây dựng thôn, xã, huyện nông thôn mới và thôn mới nâng cao.
Đông đảo đại biểu và người dân tham gia dự lễ khai mạc Phiên chợ thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024. (Ảnh: Quốc Huy) |
Phát biểu tại lễ khai mạc Phiên chợ thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện Thọ Xuân sáng nay (6/5/2024), ông Trần Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa cho biết, sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm của ngành, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức 4 Phiên chợ thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong năm; nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, phân phối thực phẩm trong và ngoài tỉnh trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn đến các nhà phân phối và người tiêu dùng.
Đồng thời tuyên truyền, quảng bá sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc thù của địa phương, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm an toàn, sản phẩm Ocop của tỉnh nhà.
“Thông qua các phiên chợ thực phẩm an toàn cũng sẽ giúp các nhà phân phối và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm có chất lượng, từng bước nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về năng lực sản xuất của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong tình; góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên tiêu dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, ông Lương cho biết.
Phiên chợ được tổ chức sẽ mang lại hiệu quả tích trong tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Quốc Huy) |
Phiên chợ thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện Thọ Xuân sẽ được diễn ra trong 2 ngày tại sân vận động thị trấn Sao Vàng với hơn 30 gian hàng đến từ nhiều hợp tác xã và làng nghề trên toàn tỉnh. Các sản phẩm tại phiên chợ rất đa dạng như lương thực, thực phẩm; nông sản, lâm sản, thủy hải sản; đồ uống, thực phẩm chế biến…