Thứ năm 28/11/2024 07:35

Phở gan cháy, món 'ngon - lạ' nên thử một lần khi đến Bắc Ninh

Phở gan cháy Bắc Ninh là món ăn quen thuộc với người dân nơi đây. Món phở lạ miệng với nước dùng đậm đà cùng với thịt, tim... đặc biệt là miếng gan cháy độc đáo

Cái tên phở gan cháy có thể lạ lẫm với nhiều người nhưng lại là món ăn quen thuộc đối với người dân ở Bắc Ninh. Đến đây du lịch mà muốn tìm món ăn sáng ngon thì đừng ngần ngại tìm ngay đến quán phở gan cháy để thưởng thức. Món ăn đặc sản thơm ngon mà lại còn bắt mắt đảm bảo ai ăn thử cũng đều phải mê.

Miếng gan sẽ có độ cháy nhất định nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt. Khi ăn, gan sẽ có đồ mềm, hơi xốp. Ảnh: ST

Khi quan sát sẽ thấy nước dùng của phở gan cháy có màu sẫm và đặc sánh hơn, phía trên mặt có nổi một lớp váng mỡ. Do các loại như thịt nạc thăn thái mỏng hay tim cật đều được tẩm ướp gia vị và chế biến trước khi cho vào tô phở, do đó món ăn này rất hợp với những ai yêu thích sự béo ngậy, đậm đà.

Khi khám phá ẩm thực Bắc Ninh nhiều người nhìn thấy tô phở có miếng gan cháy đen sẽ cảm thấy e ngại cho rằng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các quán phở ở đây đã chọn những miếng gan lợn chất lượng, tẩm ướp và chỉ đảo cho cháy cạnh bên ngoài. Phần bên trong vẫn rất mềm và ăn không hề bị tanh. Hoà quyện với nước dùng lại càng tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Một tô phở đầy đủ ngoài bánh phở còn có thịt thăn, tim, cật và miếng gan cháy to bằng cả bàn tay. Thêm rau sống, giá chan nước dùng nhìn rất đầy đặn. Người dân ở Bắc Ninh vô cùng quen thuộc với món ăn sáng độc đáo nhưng mang bản sắc riêng này. Nước dùng ngọt ăn kèm gan mềm và rau giá thanh mát không còn gì thích hợp hơn để bắt đầu bữa sáng thật ngon cho mọi người.

Những người ưa thích hương vị béo ngậy, đậm đà chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này.Ảnh: @tinmoi247

Phở gan cháy chuẩn vị của Bắc Ninh có cách chế biến không quá cầu kỳ, tuy nhiên để cho ra được hương vị thơm ngon đích thực cũng rất cần sự tỉ mỉ và qua nhiều công đoạn cầu kỳ.

+ Chọn nguyên liệu làm phở gan cháy gồm có: xương bò hoặc xương lợn, bánh phở, quả tim, quả cật, thịt nạc thăn, tỏi, hành lá, hành tím, các loại gia vị, tương ớt và rau sống cùng giá, rau mùi ăn kèm phở. Đặc biệt nguyên liệu chính là gan phải chọn được loại gan tươi, màu đỏ sẫm, sờ vào chắc tay, có độ đàn hồi.

+ Sơ chế nguyên liệu: phần xương lợn phải làm sạch rồi trần qua cho bớt bọt; tim và cật lợn rửa với giấm cho bớt mùi hôi tanh, thái miếng vừa ăn sau đó trần qua nước sôi, vớt ra để vào nước lạnh cho giòn hoặc xào cùng cà chua. Gan làm sạch rồi thái miếng bản to.

Miếng gan chỉ cháy 7 phần, 3 phần còn lại thì mềm, nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt. Ảnh: @vnexpressvideo

+ Nấu chín nguyên liệu và nấu nước dùng: phần nước dùng cơ bản vẫn giống nước dùng phở thông thường, được ninh nhừ từ xương và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước dùng trước khi chan vào bát thì được đun bằng chảo vừa xào thịt để tăng độ béo cho tô phở khi thưởng thức.

+ Gan tẩm ướp cùng hành và các loại gia vị như: nước mắm, hạt nêm, tiêu đen... Sau đó, cho vào chảo và đảo đều trên bếp lửa khoảng 20 phút. Miếng gan chỉ cháy 7 phần, 3 phần còn lại thì mềm, nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt. Khi ăn, gan sẽ có đồ mềm, hơi xốp. Đồng thời, những nguyên liệu khác cũng được xào gia vị cho món phở thêm đậm đà. Còn lại, phần rau sống, giá đỗ, hành được rửa sạch và ăn kèm với nước mắm tỏi ớt.

Cuối cùng, cho phần nguyên liệu đã chế biến cùng hành lá lên bát phở rồi chan nước dùng lên trên. Một bát phở gan cháy nóng hổi đã ra lò, sẵn sàng phục vụ thực khách.

Hương vị đầu tiên mà thực khách cảm nhận được là vị béo ngậy, đậm đà của món phở gan cháy. Đặc biệt, miếng gan có phần vỏ ngoài hơi xốp, bên trong khá mềm, ăn kèm cùng phở tạo nên sự kết hợp vô cùng độc đáo. Bên cạnh đó, thực khách có thể ăn kèm món phở gan cháy với rau sống để món ăn thêm phần thanh mát.

Thông thường, một bát phở gan sẽ có giá khoảng từ 30.000 đến 50.000 đồng. Món ăn này thường được người dân Bắc Ninh ăn vào bữa sáng. Món ăn này được bán khá nhiều tại các khu chợ, quán ăn bình dân nên thực khách có thể dễ dàng thưởng thức.

Món phở gan cháy Bắc Ninh độc đáo và đặc sắc từ cách làm đến hương vị. Món ngon nổi danh xứ Kinh Bắc này xứng đáng để thực khách tìm thưởng thức khi có dịp ghé qua nơi đây. Ăn thử và cảm nhận sự tinh tuý qua tô phở đặc biệt này.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: Món ngon

Tin cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ: Thông tin sáp nhập các tỉnh, thành trên mạng xã hội là sai sự thật

Trường hợp nào không cần giấy chuyển tuyến vẫn được hưởng 100% bảo hiểm y tế?

Phiên họp Nhóm công tác Hải quân Việt Nam - Singapore lần thứ 10

Việt Nam đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số nhanh chóng

Chính sách 'vàng' thu hút nhân lực y tế về Quảng Ninh

Quảng Nam: Xuất hiện vết nứt dài, 10 hộ dân phải di dời khẩn cấp

Dưa hấu rớt giá thê thảm, nông dân Gia Lai 'mòn mỏi' chờ thương lái

Thận trọng trước loạt sản phẩm hỗ trợ sức khỏe bán trái phép trên thương mại điện tử

Vũng Tàu: Gần 50 người nhập viện nghi do ngộ độc bánh mì

Quảng Bình: Cháy xưởng sản xuất bột cá, thiệt hại ước tính hơn 100 tỷ đồng

Nhân sự 26/11: Bộ Tài chính bổ nhiệm lãnh đạo cục, vụ; Tỉnh ủy Thái Bình, Hà Nam có nhân sự mới

Dự báo thời tiết biển ngày 27/11/2024: Hôm nay biển động

Dự báo thời tiết hôm nay: Cập nhật tin gió mùa Đông Bắc

Dự báo thời tiết hôm nay 27/11/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Tối 26/11, thêm khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 nhiều tỷ đồng

Bình Thuận: Thu hồi 11 giấy phép xe tập lái cải tạo trái phép

Việt Nam đã sử dụng 5,9 triệu liều vaccine dịch tả lợn châu Phi

Trường Quản trị và Kinh doanh ra mắt tạp chí Quản trị, An ninh và Công nghệ​

Nhiều điểm cần chú ý trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học từ năm 2025

Đà Nẵng: Xử lý 144 tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản thế nào?