Hà Giang: Đưa điện lưới về thôn, bản nơi biên giới Hà Giang: Nâng cao sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số |
Cùng với nền văn hoá ẩm thực phong phú của đồng bào các dân tộc Hà Giang, món phở ngô với hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon thật sự đã chiếm trọn trái tim của nhiều du khách khi đến với vùng Cao nguyên đá Hà Giang.
Sự kết hợp giữa cách nấu phở với các nguyên liệu vùng cao nguyên đá đã giúp phở ngô Hà Giang lọt vào danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022. Ảnh hagiang.gov |
Ngô ở vùng cao nguyên đá Hà Giang được trồng hoàn toàn trong các khe đá, sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, chính vì thế ngô ở đây có vị đậm và hương thơm đặc trưng. Vị ngô trong từng sợi phở hòa quyện cùng hương vị của núi rừng Tây Bắc tạo cho du khách một món phở độc đáo và ấn tượng.
Ngô nghiền xơ đãi sạch rồi ngâm 8 tiếng cho ngô nở ra |
Ngô là cây trồng gắn bó với đời sống và là nguồn lương thực chính của đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao Hà Giang. Từ hạt ngô, đồng bào dân tộc Mông đã chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh ngô, rượu ngô, mèn mén, cháo ngô, chè ngô, phở ngô…
Sau đó đem xay nhuyễn. Ảnh hagiang.gov |
Món phở ngô là sự kết hợp nét ẩm thực đặc trưng của người dân tộc Mông và món phở truyền thống của Việt Nam. Sợi phở vàng ươm được làm từ hạt ngô, chan cùng với nước dùng phở tạo nên một món ăn đặc trưng riêng biệt của vùng cao Hà Giang.
Tráng bột ngô làm bánh phở. Ảnh hagiang.gov |
Để làm ra món phở ngô là cả một quá trình vô cùng phức tạp. Công đoạn lựa chọn phần ngô phải là loại bắp nhỏ, ngắn chứa nhiều tinh bột và có vị ngọt thơm dễ chịu. Để làm ra sợi phở có màu vàng óng, hạt ngô cần được tách lõi mang đi phơi khô, nghiền sơ, đãi sạch và ngâm chúng ít nhất 8 tiếng để ngô nở ra có thể dễ dàng xay thành bột, sau đó trộn thêm nước. Để làm ra thành phẩm sợi phở, người nấu dùng muôi múc đổ bột lên mặt hấp, sau đó đợi chúng chín trong vòng 2-3 phút đến khi bột chín đều là có thể lấy ra.
Người làm dùng que gỗ nhấc những tấm bánh phở hình tròn đã chín khỏi mặt nồi hấp và phơi trên sào tre trong 3 – 6 phút, chờ nguội. Ảnh discoverhagiang.com |
Bánh phở ngô được tráng tay như bánh phở truyền thống nhưng ngô có tính kết dính kém hơn gạo nên đòi hỏi kỹ thuật khó hơn. Khi chín, bánh phở chuyển sang màu vàng đậm.
Khi bánh phở nguội sẽ được gấp thành miếng hình chữ nhật, đem thái sợi sao cho bánh không nát, sợi không đứt gãy. Cũng như các món phở truyền thống, linh hồn của món phở ngô chính là nồi nước dùng. Nước dùng được ninh từ thịt bò trong nhiều giờ, thêm một ít rau củ quả của vùng cao nguyên đá, thêm hương quế, hoa hồi, hoà quyện với nhau sẽ khiến thực khách nhớ lâu khi thưởng thức, bởi sự khác biệt hương vị của món ăn đặc biệt này.
Bánh phở nguội được gấp thành miếng hình chữ nhật, thái sợi. Ảnh discoverhagiang.com |
Việc làm phở từ ngô cũng sẽ giúp nâng cao giá trị của hạt ngô, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng cao.
Mỗi du khách khi đến với huyện vùng cao Hà Giang đều có thể thử món phở ngô. Phở ngô được tráng tại làng phở Tráng Kìm, đây là nơi nổi tiếng về phở tráng tay ở Hà Giang.
Sự kết hợp giữa cách nấu phở với các nguyên liệu vùng cao nguyên đá đã giúp phở ngô Hà Giang lọt vào danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022.