Ninh Thuận: Năng lượng tái tạo đạt tốc độ tăng trưởng cao, dẫn đầu toàn ngành

Trong năm 2021, diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, một số lĩnh vực có chuyển biến tích cực, GRDP tăng 9%. Đặc biệt, phải kể đến năng lượng tái tạo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, làm đầu tàu tăng trưởng cho toàn ngành. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và tuyến dây 500 kV, 220 KV do Trungnam Group đầu tư.

Ninh Thuận: Năng lượng tái tạo đạt tốc độ tăng trưởng cao, dẫn đầu toàn ngành

Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, nhất là đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, kéo dài, khó lường, đã ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế - xã hội, sản xuất, đời sống nhân dân và hoạt động doanh nghiệp. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, đồng thời đề ra chương trình công tác, nhiệm vụ đột phá, tăng tốc thực hiện các mục tiêu đề ra, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, cơ cấu lại nền kinh tế, khai thác có hiệu quả các nhóm ngành trụ cột, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm…

Với tinh thần chủ động, sự vào cuộc quyết liệt, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh duy trì ổn định và tăng trưởng khá, một số lĩnh vực có chuyển biến tích cực, GRDP tăng 9%, quy mô nền kinh tế gấp 1,15 lần so với năm 2020, sản xuất nông nghiệp tăng 5,98% thể hiện vai trò bệ đỡ của nền kinh tế; năng lượng tái tạo tăng trưởng cao tiếp tục làm đầu tàu tăng trưởng cho toàn ngành; thu ngân sách vượt 0,2% kế hoạch (3.907 tỷ đồng).

Đặc biệt, với vai trò dẫn đầu cho toàn ngành, trong năm qua, năng lượng tái tạo trên địa bàn đã đóng góp không nhỏ đến thu ngân sách của địa phương. Và phải kể đến là đóng góp từ công trình Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và tuyến dây 500 kV, 220 KV tại tỉnh Ninh Thuận do Trungnam Group đầu tư. Công trình được đưa vào khai thác đã trở thành một mắt xích trong hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Công trình đã được đưa vào vận hành đảm bảo tuyệt đối an toàn hơn 1 năm và là công trình đầu tiên do nhà đầu tư tư nhân đầu tiên của cả nước tham gia xây dựng và bàn giao cho Nhà nước với giá 0 đồng. Công trình này đã góp phần tạo cú huých đưa tỉnh Ninh Thuận thực sự trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo tinh thần Nghị quyết 115 của Chính phủ...

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group cho biết, sau một năm công trình được đưa vào vận hành, đã chứng minh được hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực; giúp giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy điện gió, điện mặt trời ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận. Các nhà máy điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tránh được tình trạng phải giảm phát gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng mỗi năm; góp phần tăng nguồn thu ngân sách và cải thiện môi trường thu hút đầu tư cho tỉnh Ninh Thuận.

Theo đại diện UBND tỉnh cho biết, cùng với việc đóng góp nguồn phát cho hệ thống điện quốc gia, thông qua việc đầu tư, đưa vào vận hành hệ thống truyền tải 500 kV Thuận Nam, Trungnam Group đã góp phần chia sẻ đáng kể gánh nặng và giảm áp lực cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc huy động công suất và giải quyết tình trạng quá tải lưới điện tại khu vực Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, trong hơn một năm vận hành vừa qua, lượng điện từ Nhà máy điện mặt trời 450 MW của Trungnam Group thông qua Trạm biến áp và tuyến dây 500 kV trên chỉ chiếm 8% trong quy mô truyền tải, phần còn lại là truyền tải hộ các nhà máy điện khác trong khu vực và nhà máy nhiệt điện Vân Phong trong tương lai.

Cũng theo ông Tiến, chi phí truyền tải thu từ các nhà máy điện tham gia đấu nối, giải tỏa công suất qua hệ thống Trạm 500 kV Thuận Nam đã lên đến hơn 200 tỷ đồng. Trong thời gian sắp tới, khi đường dây Vân Phong - Thuận Nam đi vào hoạt động, cùng với việc các dự án năng lượng khác tiếp tục tham gia đấu nối, với khả năng truyền tải của hệ thống Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam lên đến 6000 MW, chi phí truyền tải đơn vị quản lý Nhà nước thu về sẽ đạt mức 2.000 tỷ đồng mỗi năm.

Ninh Thuận: Năng lượng tái tạo đạt tốc độ tăng trưởng cao, dẫn đầu toàn ngành

Đi liền với công trình truyền tải, Trungnam Group cũng được giao làm chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời công suất 450 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Dự án điện mặt trời có công suất rất lớn này cũng được nhà đầu tư hoàn thành trong vòng 6 tháng. Đây là những lợi thế lớn về mặt thời gian của việc đầu tư bằng vốn tư nhân so với đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách để kịp thời đáp ứng giải tỏa công suất cho vài chục nhà máy điện gió, điện mặt trời đang bị giảm phát ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận.

Gỡ khó, thúc đẩy năng lượng tái tạo

Mặc dù, đã đi vào hoạt động thương mại gần 1 năm, đóng góp vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất thông qua trạm biến áp 500 kV và đường dây 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân. Tuy nhiên, dự án 450MW Trung Nam Thuận Nam do Trungnam Group làm chủ đầu tư vẫn đang bị cắt giảm công suất, có thời điểm phải cắt giảm hơn 80%.

Trong thời gian qua, đã nhiều lần UBND tỉnh kiến nghị, Chính phủ cần sớm có giải pháp, xem xét không cắt giảm công suất, ưu tiên khai thác tối đa công suất của dự án. Nhà đầu tư Trung Nam cũng đã nhiều lần kiến nghị xin được hưởng giá bán điện 7.09 UScent/kWh đối với phần công suất Nhà máy điện mặt trời ngoài phạm vi 2.000MW , nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận..

Đáng lưu ý, sau hàng loạt các kiến nghị từ doanh nghiệp và tỉnh Ninh Thuận về vấn đề này, mới đây, EVN đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của các nhà máy điện mặt trời Trung Nam. Ngoài ra còn có nhà máy Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3 cho đến khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế giá điện cho phần công suất nằm ngoài 2.000MW tại tỉnh Ninh Thuận, từ 01/01/2022.

Ninh Thuận: Năng lượng tái tạo đạt tốc độ tăng trưởng cao, dẫn đầu toàn ngành

Trước thông tin trả lời của EVN, theo chuyên gia năng lượng, nhà đầu tư đã tỏ ra băn khoăn, lo ngại đối với các dự án này, bởi nếu dừng khai thác, sẽ không đi đúng với các điều kiện cần và đủ ban đầu khi cho phép dự án đầu tư. Như vậy, sẽ dẫn đến vỡ bài toán dòng tiền của toàn bộ dự án. Và nếu như vậy, trạm biến áp nên tiếp tục triển khai hay dừng hoạt động?

Để gỡ khó cho các dự án trên địa bàn tỉnh, vừa qua, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề trên. Theo đó, việc EVN sẽ dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện (172,12MW) tại tỉnh Ninh Thuận, việc này sẽ làm cho nhà đầu tư đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn trong việc thu xếp tài chính để trả nợ ngân hàng cũng như bố trí nguồn kinh phí để vận hành, duy trì hoạt động của hệ thống truyền tải TBA 500Kv Thuận Nam và các đường dây đấu nối.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến doanh nghiệp, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban ngành xem xét, không cắt giảm công suất, ưu tiên khai thác tối đa công suất Nhà máy điện mặt trời công suất 450MW kết hợp với TBA 500Kv Thuận Nam và các đường dây 500Kv, 220Kv đấu nối vào hệ thống lưới điện quốc gia.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, sớm ban hành Quyết định sửa đổi Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, bổ sung cơ chế giá bán điện 7.09 Uscent/Kwh đối với phần công suất Nhà máy điện mặt trời ngoài phạm vi 2.000MW tích lũy trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nhưng vận hành phát thương mại (COD) trước ngày 31/12/2020 và cho phép thực hiện thanh toán phần công suất đã được huy động và ghi nhận sản lượng của EVN.

Công trình Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam với công suất 3 x 900 MW, tuyến dây 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân dài 13,2 km và tuyến dây 220 kV dài 2 km với số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng được Trungnam Group hoàn thành trong thời gian ngắn kỷ lục hơn 3 tháng dưới sự giám sát của ngành điện và thi công trong điều kiện địa hình đồi núi phức tạp, hiểm trở. Công trình cũng góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng về đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, khuyến khích và tạo điều kiện để kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng theo tinh thần Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị. Theo các chuyên gia nhận định, công trình này được ví như đường dây siêu cao áp 500kV Bắc - Nam đầu tiên của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - là những mốc son trong lịch sử phát triển, xây dựng của ngành điện nói riêng, của Việt Nam nói chung.

Bùi Huyền
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) tiếp tục được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân

Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) tiếp tục được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân

Với 367 ý kiến góp ý vào Dự thảo 2 Luật Điện lực sửa đổi, Bộ Công Thương tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để hoàn thiện trình Bộ Tư pháp thẩm định.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi)

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi)

Chiều 12/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi).
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi Việt Nam gia nhập các FTA
Nhu cầu phụ tải dự báo tăng 13%, Bộ Công Thương làm gì để đảm bảo cung ứng điện?

Nhu cầu phụ tải dự báo tăng 13%, Bộ Công Thương làm gì để đảm bảo cung ứng điện?

Dự báo nhu cầu phụ tải có thể tăng 13% vào cao điểm mùa khô, cùng với các giải pháp đảm bảo cấp điện thì công tác tiết kiệm điện đang được ráo riết triển khai.
Bài 1: Bài học từ câu chuyện thiếu điện mùa khô 2023, giá điện và các luận điệu xuyên tạc, kích động

Bài 1: Bài học từ câu chuyện thiếu điện mùa khô 2023, giá điện và các luận điệu xuyên tạc, kích động

Việc giữ nước ở các hồ thủy điện để đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024 là bài học được rút ra từ điều hành cung ứng điện năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Giá khí đốt của Mỹ rẻ hơn giá than; EIA nâng dự báo giá dầu trong nước và toàn cầu

Giá khí đốt của Mỹ rẻ hơn giá than; EIA nâng dự báo giá dầu trong nước và toàn cầu

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, khí đốt tự nhiên của nước này sẽ rẻ hơn so với than vào năm 2024.
Điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp: Nhu cầu và giải pháp cho doanh nghiệp

Điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp: Nhu cầu và giải pháp cho doanh nghiệp

Việc sử dụng điện mặt trời mái nhà góp phần giảm thiểu lượng than và dầu khí cần thiết để phát điện truyền thống, từ đó giảm phát thải khí nhà kính.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà

Chiều ngày 11/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà.
Ninh Thuận: Năng lượng tái tạo đóng góp 2,84% GRDP

Ninh Thuận: Năng lượng tái tạo đóng góp 2,84% GRDP

3 tháng đầu năm, Ninh Thuận sản xuất hơn 2 tỷ KWh điện, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước, khâu đột phá về năng lượng tái tạo tiếp tục phát huy hiệu quả.
Sớm nghiên cứu, đề xuất cơ chế giá điện 2 thành phần

Sớm nghiên cứu, đề xuất cơ chế giá điện 2 thành phần

Bộ Công Thương đã có văn bản giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần.
Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu thế giới tăng mạnh trong hè năm nay?

Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu thế giới tăng mạnh trong hè năm nay?

Theo chuyên gia từ Ngân hàng Morgan Stanley (Anh), các nhà đầu tư có thể mất cảnh giác trước sức tăng mạnh của giá dầu trong mùa hè này.
Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về DPPA

Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về DPPA

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo xây dựng Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).
Bộ Công Thương tổ chức họp Tổ Biên tập Luật Điện lực (sửa đổi)

Bộ Công Thương tổ chức họp Tổ Biên tập Luật Điện lực (sửa đổi)

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Tổ Biên tập Luật Điện lực (sửa đổi) nhóm 1 đã tổ chức họp nhằm rà soát, đánh giá, thảo luận các ý kiến về dự thảo Luật đang lấy ý kiến.
Nhu cầu phụ tải tăng cao, Bộ Công Thương kêu gọi tiết kiệm điện

Nhu cầu phụ tải tăng cao, Bộ Công Thương kêu gọi tiết kiệm điện

Sáng 10/4 tại trụ sở EVN, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Sử dụng điện tiết điện và hiệu quả trong giai đoạn nhu cầu phụ tải điện tăng cao năm 2024.
Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực- Kỳ 9: Bổ sung hoàn thiện quy định về an toàn điện

Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực- Kỳ 9: Bổ sung hoàn thiện quy định về an toàn điện

Luật Điên lực sửa đổi cần bổ sung quy định về an toàn điện sau công tơ và an toàn đập, hồ chứa thủy điện, các công trình năng lượng tái tạo
Hoàn thành đóng điện đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống trước 30/6/2024

Hoàn thành đóng điện đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống trước 30/6/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực năng lượng

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực năng lượng

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có Quyết định Ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực năng lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024

Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024

Tính đến hết quý I/2024, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã sản xuất được gần 2 tỷ kWh điện, góp phần vào ổn định kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng.
Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

Với nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp, các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và người dân trên địa bàn Lào Cai đã tiết kiệm năng lượng đạt 46.544 TOE.
EVN triển khai Chỉ thị số 05/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về cấp điện cao điểm mùa khô 2024

EVN triển khai Chỉ thị số 05/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về cấp điện cao điểm mùa khô 2024

EVN vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện cao điểm mùa khô năm 2024.
Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen” lần 2 - 2024

Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen” lần 2 - 2024

Công tác tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả rất cần được người dân cả nước chung tay thành thói quen để mọi người, mọi nhà đều có đủ điện dùng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500 kV mạch 3

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500 kV mạch 3

Để giải quyết vướng mắc trong quá trình thi công đường dây 500 kV mạch 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ để giải quyết.
Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp giao ban đường dây 500kV mạch 3 tháng 4/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp giao ban đường dây 500kV mạch 3 tháng 4/2024

Ngày 9/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp giao ban tháng 4 các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối
Kỳ 8: Cần bổ sung quy định về quản lý, vận hành hệ thống điện

Kỳ 8: Cần bổ sung quy định về quản lý, vận hành hệ thống điện

Khắc phục những bất cập về quản lý, vận hành hệ thống điện là một trong những nội dung được đề cập tại dự thảo Luật Điện lực sửa đổi.
Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực điện lực Việt Nam - Lào

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực điện lực Việt Nam - Lào

Từ ngày 5-8/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đã có chuyến công tác và làm việc với Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về nhiều lĩnh vực trong đó có hợp tác điện lực.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động