Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép

Dự án kho cảng LNG Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến vận hành từ tháng 9 năm nay.
Ký kết bàn giao và tiếp nhận vận hành Kho cảng LNG Thị Vải Sắp khánh thành Kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam

Ngày 8/5/2024, tại cảng Cái Mép, chủ đầu tư dự án cảng LNG Cái Mép công suất 1 triệu MTA là Công ty TNHH Hải Linh đã phối hợp cùng Atlantic, Gulf and Pacific LNG (AG&P), thành viên của tổ chức đầu tư và phát triển Nebula Energy của Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị chuyên đề vận hành Cảng LNG Cái Mép.

Với việc kho cảng này dự kiến vận hành vào tháng 9 tới, hội nghị đã giới thiệu hệ sinh thái LNG tích hợp độc đáo của AG&P LNG với sự tham gia của khách hàng, nhà cung cấp LNG, nhà tổng hợp khí và các đối tác mạng lưới, qua đó tạo thành chuỗi giá trị LNG từ khâu tìm nguồn cung ứng đến giao hàng chặng cuối.

Ông Karthik Sathyamoorthy, Giám đốc điều hành, AG&P LNG cho biết: “Hiện chúng tôi cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc khởi động vận hành thương mại kho cảng vào tháng 9/2024. Sự chăm chỉ và tinh thần làm việc của đội ngũ từ Hải Linh, AG&P LNG và Nebula Energy nhằm đáp ứng cam kết cung cấp LNG vào quý III/2024 đã được thực hiện”.

Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ sự kiện, thành viên Nebula Energy đã ký thỏa thuận bao tiêu LNG chính thức thứ hai với Công ty TNHH Hải Linh.

Đại diện AG&P LNG cũng tiết lộ đã hoàn thành ký kết thỏa thuận đầu tiên về việc bao tiêu 1 MTPA đối với nhà máy nhiệt điện Hiệp Phước vào đầu tháng 3 vừa qua. “Chúng tôi sẽ sớm có thể cung cấp nguồn LNG đáng tin cậy và ngay lập tức phục vụ các khách hàng điện lực cũng như khách hàng công nghiệp lân cận”, Giám đốc điều hành AG&P LNG nhấn mạnh.

Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép
Chủ đầu tư đang chuẩn bị cho việc khởi động vận hành thương mại kho cảng vào tháng 9/2024

Kể từ khi nhận chuyển nhượng 49% cổ phần của dự án Cảng LNG Cái Mép từ chủ đầu tư Công ty TNHH Hải Linh, AG&P LNG hiện đã có thêm 6 thư dự định (LOI) được thực thi bổ sung cùng 6 công cụ tổng hợp nhu cầu nhằm phân phối LNG hạ nguồn.

Kho cảng LNG Cái Mép được kết nối với khu công nghiệp Phú Mỹ lân cận và có kết nối đường ống tới tổ hợp phát điện Phú Mỹ với công suất khí đốt 3,9GW. Nằm tại vị trí chiến lược gần Đồng bằng sông Cửu Long, dự án Cảng sở hữu kho chứa LNG rộng 220.000 m3 cũng như khả năng phân chia LNG cho phép nạp LNG vào các tàu nhỏ hơn. Cảng Cái Mép ban đầu đặt công suất 3 MTPA và có thể mở rộng lên 6 MTPA, có 14 bãi nạp LNG và CNG cho xe tải.

Ông Lê Văn Tám, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Hải Linh chia sẻ: “Tôi vui mừng thông báo việc đưa Cảng LNG Cái Mép của chúng tôi vào vận hành. Tại Hải Linh, chúng tôi rất vinh dự có AG&P LNG và Nebula Energy làm đối tác khi chúng tôi nỗ lực hướng tới giải phóng nhu cầu LNG tiềm năng trên nhiều lĩnh vực và góp phần củng cố an ninh năng lượng trong nước”.

Đầu tuần này, Cái Mép LNG đã triển khai Biểu hiện quan tâm (EOI) để cung cấp hàng hóa LNG vận hành cho Cảng. Được biết, hồ sơ đấu thầu vận chuyển hàng hóa sẽ được phát hành và trao trong tháng 6 năm nay.

Cảng LNG Cái Mép sẽ cung cấp giải pháp cung cấp LNG tích hợp thông qua AG&P LNG và liên doanh hạ nguồn Hải Linh – Vietfirst Gas.

Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép
Kho cảng LNG 3 MTPA Cái Mép, có thể mở rộng lên 6 MTPA, là một trong hai kho cảng LNG hiện có duy nhất ở Việt Nam

Theo AG&P, kho cảng này cũng được kết nối bằng đường ống đến khu công nghiệp Phú Mỹ và cuối cùng sẽ cung cấp cho Nhà máy điện Hiệp Phước đang được xây dựng của Công ty Hải Linh. Ông Sathyamoorthy cho biết, nhà máy điện dự kiến ​​sẽ bắt đầu phát điện vào khoảng tháng 9 - tháng 10/2025.

Trong đó, Vietfirst Gas (pháp nhân liên doanh giữa AG&P LNG và Công ty Hải Linh để kinh doanh và nhập khẩu sản phẩm khí LNG) đã đạt được thỏa thuận mang tính quyết định với nhà tổng hợp nhu cầu nổi bật tại "Hội nghị chuyên đề vận hành kho cảng LNG Cái Mép" .

Kho cảng LNG 3 MTPA Cái Mép, có thể mở rộng lên 6 MTPA, là một trong hai kho cảng LNG hiện có duy nhất ở Việt Nam.

AG&P LNG là công ty hàng đầu thế giới trong việc phát triển và vận hành các giải pháp phân phối và hậu cần LNG cũng như khí đốt. AG&P cung cấp cơ sở hạ tầng để tiếp cận khí đốt tự nhiên một cách an toàn và dễ dàng tại các thị trường mới và đang phát triển. Về Nebula Energy, tổ chức này chuyên sâu trong hoạt động đầu tư, phát triển, vận chuyển và quản lý tài sản tích hợp đầy đủ, cung cấp các giải pháp tài nguyên sáng tạo và giá trị gia tăng cho các công ty tiện ích, công ty thuộc khu vực tư nhân, hợp tác xã và chính quyền đô thị nhằm đẩy nhanh chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Còn Công ty TNHH Hải Linh, doanh nghiệp tư nhân này thành lập năm 1999 và hoạt động xuất nhập khẩu, phân phối dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ. Công ty là một trong những nhà nhập khẩu bán buôn xăng dầu được cấp phép trong nước tại Việt Nam.

Được biết, dự án kho tiếp nhận khí thiên nhiên hóa lỏng và tái hóa khí thiên nhiên Hải Linh Vũng Tàu quy mô 220.000 m3 (giai đoạn 1 là 120.000 m3) tại KCN Cái Mép có tổng trị giá khoảng 8.400 tỷ đồng (30% là vốn tự có, còn lại là vay ngân hàng trong nựớc).

Dự án này đã được phê duyệt vào Quy hoạch phát triển công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Với diện tích đất 9 ha, dự án nhằm tiếp cận LNG từ nguồn nhập khẩu và sau đó tái hóa khí để cung cấp cho các khách hàng tiêu thụ khí tại khu vực miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong số các khách hàng mục tiêu của dự án, bao gồm cả các nhà máy điện, đạm trong KCN Phú Mỹ và có tính đến KCN Nhơn Trạch.

Hà Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PVOIL Hà Nội: Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chiếm lĩnh lòng tin người tiêu dùng

PVOIL Hà Nội: Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chiếm lĩnh lòng tin người tiêu dùng

PVOIL Hà Nội khẳng định vị thế, thương hiệu, không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, từ đó chiếm lĩnh lòng tin người tiêu dùng.
Ngành dầu mỏ Nga

Ngành dầu mỏ Nga 'oằn mình' trước áp lực cấm vận từ các nước phương Tây

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, ngành dầu mỏ nước này đang gặp khó khăn từ cấm vận của các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ trong thời gian vừa qua.
Giá dầu liên tiếp giảm sâu khi Mỹ xem xét nâng lãi suất

Giá dầu liên tiếp giảm sâu khi Mỹ xem xét nâng lãi suất

Ngày 23/5, giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xem xét nâng lãi suất nếu lạm phát vẫn ở mức cao, điều này ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.
Giá dầu biến động ra sao trước bất ổn tại Trung Đông?

Giá dầu biến động ra sao trước bất ổn tại Trung Đông?

Trước tình hình hiện nay tại Trung Đông, nhiều nhà đầu tư đang chú ý vào thị trường dầu mỏ thế giới. Nhưng liệu giá dầu có biến động trong thời gian tới?
Giá dầu tăng vọt trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các quốc gia sản xuất dầu lớn

Giá dầu tăng vọt trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các quốc gia sản xuất dầu lớn

Giá dầu Brent tăng 41 cent, lên 84,39 USD/thùng vào thứ Hai, lúc 06:32 GMT (giờ Mỹ) trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các nước sản xuất dầu lớn trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Để thích ứng với xu thế chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đang tập trung xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho ngành dầu khí.
Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam vừa đón nhận hàng tin vui về cơ chế chính sách, phát hiện hàng loạt mỏ dầu khí mới và lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
Nhu cầu xe điện tăng,

Nhu cầu xe điện tăng, ''cơn khát'' dầu mỏ vẫn còn tiếp diễn?

Theo chuyên gia, tuy thế giới đang trong công cuộc chuyển đổi năng lượng xanh, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên lạc quan về giá dầu thế giới trong tương lai.
Iraq đấu thầu thăm dò dầu khí: Trung Quốc thắng lớn, Mỹ không tham gia

Iraq đấu thầu thăm dò dầu khí: Trung Quốc thắng lớn, Mỹ không tham gia

Các công ty Trung Quốc thắng thầu thăm dò 5 mỏ dầu, khí đốt Iraq trong khuôn khổ chương trình cấp phép thăm dò hydrocarbon, tăng lượng sản xuất khí đốt sử dụng.
Petrovietnam công bố 2 phát hiện dầu khí mới

Petrovietnam công bố 2 phát hiện dầu khí mới

Ngày 6/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức công bố 2 phát hiện dầu khí mới mỏ Rồng và mỏ Bunga Aster.
Giá dầu giảm 3%, xuống mức thấp nhất 7 tuần sau tín hiệu ngừng bắn ở Trung Đông

Giá dầu giảm 3%, xuống mức thấp nhất 7 tuần sau tín hiệu ngừng bắn ở Trung Đông

Giá dầu giảm 3% tại phiên giao dịch ngày 1/5 bởi lượng dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng cùng triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở Trung Đông.
Hỗ trợ kịp thời, tối đa để đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm

Hỗ trợ kịp thời, tối đa để đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm

Thị trường năng lượng đang nhiều biến động, việc hỗ trợ kịp thời, tối đa từ các cơ quan, ban ngành sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm.
PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2024

PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2024

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí chủ động triển khai các giải pháp gia tăng sản lượng khai thác, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ quý I/2024.
Căng thẳng Iran -Israel: Vì sao eo biển này là tâm điểm lo lắng với giới đầu tư dầu mỏ?

Căng thẳng Iran -Israel: Vì sao eo biển này là tâm điểm lo lắng với giới đầu tư dầu mỏ?

Eo biển Hormuz là điểm mấu chốt trong dòng chảy dầu quốc tế. Nhiều chuyên gia lo ngại căng thẳng Iran - Israel có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.
PVEP hành động tích cực để thích ứng với dịch chuyển năng lượng

PVEP hành động tích cực để thích ứng với dịch chuyển năng lượng

Là đơn vị chuyên hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, PVEP đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động để thích ứng với chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG

Bộ Công Thương đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG để lấy ý kiến rộng rãi.
Liệu giá dầu thế giới có tiếp tục xô đổ kỷ lục trong những ngày tới?

Liệu giá dầu thế giới có tiếp tục xô đổ kỷ lục trong những ngày tới?

Các chuyên gia dự báo OPEC và chính phủ các nước sẽ cố giữ giá dầu ở quanh mức 90 USD/thùng trong năm nay, nếu căng thẳng Iran - Israel hạ nhiệt.
Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Nhằm triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó có điện khí, Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ.
Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19%.
BSR phát huy tinh thần chủ động, gắn kết trong bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR phát huy tinh thần chủ động, gắn kết trong bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Các tổ chức đoàn thể BSR đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng suất lao động, tạo động lực cho người lao động, góp phần hoàn thành công tác BDTT lần 5.
Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Bất chấp nhiều dự đoán giá dầu lên cao sau khi Iran tấn công Israel, chuyên gia tin rằng khối OPEC+ và Mỹ có thể giữ giá dầu xuống dưới 100USD/thùng.
Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu thế giới tăng mạnh trong hè năm nay?

Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu thế giới tăng mạnh trong hè năm nay?

Theo chuyên gia từ Ngân hàng Morgan Stanley (Anh), các nhà đầu tư có thể mất cảnh giác trước sức tăng mạnh của giá dầu trong mùa hè này.
Vì sao giá dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động trong tương lai?

Vì sao giá dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động trong tương lai?

Theo các chuyên gia, tình hình địa chính trị phức tạp trong thời gian sắp tới có thể tiếp tục đẩy giá dầu tăng cao.
Dầu thô Mỹ tiến vào thị trường của OPEC+

Dầu thô Mỹ tiến vào thị trường của OPEC+

Hưởng lợi lớn từ các lệnh trừng phạt đối với Nga và Venezuela, dầu thô của Mỹ ngày càng phổ biến trên các thị trường lớn như Ấn Độ và châu Âu.
Chuyên gia dự báo 3 lý do giá dầu thế giới năm 2024 sẽ bình ổn

Chuyên gia dự báo 3 lý do giá dầu thế giới năm 2024 sẽ bình ổn

Bất chấp những căng thẳng địa chính trị và hiệp định thương mại thay đổi, các chuyên gia nhận xét thị trường dầu mỏ thế giới sẽ khó biến động trong năm nay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động