TS Nguyễn Anh Tuấn: Điện mặt trời mái nhà thậm chí có thể phải trả tiền khi nối lưới

Theo nhận định từ chuyên gia, chính sách ghi nhận sản lượng có thể được thay đổi điều tiết hợp lý để khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.
Vì sao cơ quan soạn thảo đề xuất điện dư phát lên lưới giá 0 đồng? Điện mặt trời 0 đồng và câu chuyện “thầy bói xem voi” 4 lý do đề xuất điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu kết nối lưới điện có giá 0 đồng Điện mặt trời áp mái nối lưới càng nhiều, chi phí hệ thống càng lớn

Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với nhiều dự thảo cơ chế phát triển ngành điện lực trong đó có Dự thảo Nghị định về cơ chế khuyến khích điện mặt trời mái nhà, lắp đặt trên mái nhà dân, công sở, khu công nghiệp.

Dự thảo quy định nhiều điều khoản chi tiết, song tập trung vào nội dung cơ bản như sau: Nhà nước khuyến khích người dân, tổ chức là cơ quan công sở được đầu tư, lắp đặt hệ thống điện mặt trời tự dùng (không bán), không cần có giấy phép hoạt động điện lực...

Nghị định cũng cho phép hệ thống điện mặt trời tự dùng được nối với lưới điện phân phối của nhà nước, được ghi nhận sản lượng cho phần điện dư thừa xuất vào lưới điện.

Để làm rõ hơn về nội dung của đề xuất này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Anh Tuấn - nguyên Giám đốc Trung tâm Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Giảng viên trường Đại học Điện lực.

Điện mặt trời mái nhà
TS Nguyễn Anh Tuấn - nguyên Giám đốc Trung tâm Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Giảng viên trường Đại học Điện lực

Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, trong đó có đề cập đến nội dung có kết nối lưới điện và được ghi nhận sản lượng điện dư thừa xuất vào lưới điện. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Điện là một loại hàng hóa đặc biệt, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế. Do vậy sản xuất, kinh doanh mặt hàng điện cần phải có sự điều tiết của nhà nước, mức độ điều tiết này phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế kỹ thuật cho phép trong từng thời điểm và thời gian khác nhau. Hơn nữa, cung cấp sản suất điện phải phù hợp chính xác với tiêu thụ điện tại từng thời điểm. Do vậy, mọi nguồn đấu nối vào lưới phải được điều tiết chặt chẽ do chúng có ảnh hưởng rất lớn tới nhau.

Cho phép điện mặt trời mái nhà đấu nối vào lưới điện quốc gia là một giải pháp hợp lý để thúc đẩy việc phát triển điện mặt trời mái nhà. Ghi nhận sản lượng phát lên lưới là nguyên tắc cơ bản của mọi hoạt động kinh tế, phục vụ công tác điều hành, thống kê, đánh giá.

Hiện Bộ Công Thương đang đề xuất việc có ghi nhận sản lượng nhưng không phát sinh hoạt động mua bán, là đánh giá tạm thời tại thời điểm này đối với điện sản sinh ra từ điện mặt trời mái nhà theo giá trị kinh tế của điện mặt trời mái nhà trong Hệ thống điện và theo quan điểm quản lý, điều tiết nhà nước đối với điện mặt trời mái nhà. Nếu tính chi li ra, tùy thời điểm trong ngày và trong năm, điện mặt trời mái nhà thậm chí có thể phải trả tiền để được bán điện lên lưới do dư thừa nguồn cung cao hơn tiêu thụ điện, và dừng phát các tổ máy điện lớn trong một thời gian ngắn có thể gây thiệt hại kinh tế hoặc ảnh hưởng an ninh cung cấp điện cao.

Do vậy, quy định không phát sinh hoạt động mua bán là cách tiếp cận thận trọng và tạm thời trong giai đoạn này. Sau khi đưa vào thực tiễn, qua đánh giá nghiên cứu, sản lượng ghi nhận có thể có giá khác nhau (cao, thấp, thậm chí âm) theo thời điểm, theo địa điểm, theo vùng…

Điều quan trọng là mọi suy diễn, kích động có thể xuất phát từ việc chưa được hiểu rõ bản chất vấn đề. Ngoài ra, phía Bộ Công Thương cũng phải hiểu rằng đây chỉ là giải pháp thủ tục tạm thời, cần phải liên tục nghiên cứu, đề xuất và cung cấp thông tin rõ ràng tới mọi người và điều chỉnh chính sách giá mua điện mang tính khuyến khích (giá dương) hoặc hạn chế (giá âm) theo từng giai đoạn, thời điểm, khu vực... kịp thời và hợp lý, dựa trên các đánh giá kinh tế kỹ thuật chi tiết và thực tiễn quản lý điều tiết.

Điện mặt trời mái nhà
Quy định không phát sinh hoạt động mua bán là cách tiếp cận thận trọng và tạm thời trong giai đoạn này. Ảnh: TTXVN

Bản chất của cụm từ “điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu” đã bao hàm ý nghĩa không phát sinh hoạt động mua bán. Và quy định Khoản 3 Điều 3 ghi rõ, điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (tự sử dụng) có đấu nối với hệ thống điện quốc gia là điện mặt trời mái nhà được sản xuất để tiêu thụ tại chỗ, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào hệ thống điện quốc gia. Vậy theo ông, cơ quan soạn thảo có nên bỏ cụm từ “giá 0 đồng” và “không được thanh toán” đi hay không (tiết b, khoản 1, Điều 5). Hoặc phải sửa đổi như thế nào?

Chỗ này có đôi chút cần làm rõ và tôi nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách cũng nên lưu ý làm cho chặt chẽ và rõ ràng hơn.

“Tự sản và tự tiêu” không có nghĩa là không được mua thêm từ bên ngoài khi thiếu, hoặc không được bán/cho ra bên ngoài khi thừa. Do vậy, cần phải định nghĩa thêm là hợp lý và rõ nghĩa. Do vậy, tôi nghĩ cụm từ “giá 0 đồng” nên giữ lại, như giải thích ở trên. Còn cụm từ “không được thanh toán” nên bỏ đi, thừa và phi kinh tế, khi đã có “giá 0 đồng”.

Trong trường hợp bỏ cụm từ “giá 0 đồng”, thì có thể sửa lại là cho khách hàng được quyền lựa chọn nối lưới hoặc không, nhưng không phát sinh hoạt động mua bán. Việc cho khách hàng được lựa chọn nối lưới sẽ tạo điều kiện cho khách hàng được sử dụng nguồn điện lưới liên tục, ổn định, an toàn khi nguồn điện mặt trời không đảm bảo chất lượng hoặc do ảnh hưởng từ diễn biến thời tiết không thuận lợi.

Một số ý kiến đề xuất rằng, cần cho chủ đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà có thể mua bán lượng điện dư thừa phát lên lưới. Quan điểm của ông về vấn đề này? (Trong giai đoạn hiện nay, không cho phép và đã có trong Quy định dự thảo).

Vấn đề này đã được giải thích theo khía cạnh thuần túy nghiên cứu ở phía trên. Xin nhắc lại quan điểm của tôi là "Quy định “giá 0 đồng” hay “không phát sinh hoạt động mua bán” là cách tiếp cận thận trọng và tạm thời trong giai đoạn này. Sau khi đưa vào thực tiễn, qua đánh giá nghiên cứu, sản lượng ghi nhận có thể có giá khác nhau (cao, thấp, thậm chí âm) theo thời điểm, theo địa điểm, theo vùng”.

Khi chúng ta chưa có đánh giá nghiên cứu và thực tiễn áp dụng, khó có thể đưa nhận xét theo cảm tính được. Qua thực tiễn áp dụng và căn cứ theo mục tiêu đáp ứng nhu cầu phụ tải, chính sách giá 0 đồng có thể được thay đổi điều tiết hợp lý để khuyến khích hơn nữa điện mặt trời mái nhà mà vẫn đảm bảo lợi ích kinh tế tổng thể, ổn định kỹ thuật.

Vâng, xin cảm ơn TS. Nguyễn Anh Tuấn!.

Nhóm Phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điện mặt trời mái nhà tự dùng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tuyên Quang: Kiểm tra việc sử dụng tiết kiệm điện trên địa bàn

Tuyên Quang: Kiểm tra việc sử dụng tiết kiệm điện trên địa bàn

Mới đây, Sở Công Thương Tuyên Quang phối hợp với Công ty Điện lực Tuyên Quang đã kiểm tra công tác sử dụng điện tiết kiệm trên địa bàn TP. Tuyên Quang.
Điện lực Long An: Triển khai các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa khô và cả năm 2024

Điện lực Long An: Triển khai các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa khô và cả năm 2024

Công ty Điện lực Long An đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm bảo đảm cung ứng điện trong các tháng mùa khô và cả năm 2024.
Điện lực Hậu Giang đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa, bão

Điện lực Hậu Giang đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa, bão

Công ty Điện lực Hậu Giang đã xây dựng và triển khai kế hoạch công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa, bão.
PC Quảng Ninh: Tăng cường tuyên truyền ‘Tiết kiệm điện thành thói quen’

PC Quảng Ninh: Tăng cường tuyên truyền ‘Tiết kiệm điện thành thói quen’

Hiện PC Quảng Ninh đã và đang tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện đến mỗi người dân, gia đình và doanh nghiệp để tiết kiệm điện trở thành thói quen.
Điện lực Hà Tĩnh: Sản lượng điện thương phẩm tăng gần 15%

Điện lực Hà Tĩnh: Sản lượng điện thương phẩm tăng gần 15%

Công ty điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm tăng gần 15%.

Tin cùng chuyên mục

6 tháng năm 2024: Khởi công và đóng điện 104 công trình lưới điện từ 110-500kV

6 tháng năm 2024: Khởi công và đóng điện 104 công trình lưới điện từ 110-500kV

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị trực thuộc đã khởi công 47 công trình và hoàn thành đóng điện 57 công trình lưới điện.
6 tháng năm 2024: Điện thương phẩm tăng 14,3%

6 tháng năm 2024: Điện thương phẩm tăng 14,3%

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm toàn hệ thống tăng 14,3%.
Cung cấp điện tuần 27: Sản lượng trung bình ngày đạt 914.5 tr.kWh

Cung cấp điện tuần 27: Sản lượng trung bình ngày đạt 914.5 tr.kWh

Cục Điều tiết điện lực cho biết, trong tuần 27 từ 1-7/7, công tác cung cấp điện được đảm bảo với sản lượng điện trung bình ngày đạt khoảng 914.5 tr.kWh.
Tổng kết trao giải chạy bộ Online EVN RUN

Tổng kết trao giải chạy bộ Online EVN RUN 'Chung sức – Đồng lòng – Thắp sáng niềm tin'

Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết trao giải chạy bộ Online EVN RUN chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Đà Nẵng: 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 1,75 tỷ kWh

Đà Nẵng: 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 1,75 tỷ kWh

6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm Đà Nẵng đạt 1,75 tỷ kWh, tăng 15,5% so với năm 2023. Công suất cực đại đã vượt 8,7% so với năm 2023.
Vì sao giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hai tháng qua?

Vì sao giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hai tháng qua?

Giá dầu thô tăng hơn 6% trong tháng 6, sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng và do kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè ở Mỹ.
Thái Bình: Làng nghề thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn

Thái Bình: Làng nghề thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn

Làng nghề thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn giúp phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
6 tháng đầu năm 2024: EVNGENCO2

6 tháng đầu năm 2024: EVNGENCO2 'bám máy, giữ lò', sản xuất đạt hơn 8,3 tỷ kWh điện

EVNGENCO2 tập trung nguồn lực quyết tâm “bám máy, giữ lò”, đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy, đáp ứng kịp thời huy động của A0 trong mọi tình huống.
Đóng điện Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Yên Hưng

Đóng điện Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Yên Hưng

Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 220kV Yên Hưng đã được hoàn thành góp phần nâng cao năng lực cấp điện cho Quảng Ninh.
Cấp điện 6 tháng đầu năm 2024: Hiệu quả từ tư duy quản lý mới

Cấp điện 6 tháng đầu năm 2024: Hiệu quả từ tư duy quản lý mới

Trong 6 tháng đầu năm, nhờ tư duy điều hành mới, sự chỉ đạo sát sao, công tác cấp điện đã được duy trì, đảm bảo tốt, không để thiếu điện cho nền kinh tế.
Quy hoạch điện VIII góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng Các bon về 0

Quy hoạch điện VIII góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng Các bon về 0

COP26 đánh dấu sự chuyển đổi mang tính đột phá từ dựa trên năng lượng hóa thạch sang phát triển ít phát thải, hướng tới phát thải ròng các bon về 0.
Bình Dương đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Bình Dương đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Ngành điện Bình Dương tập trung triển khai đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn và đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện những tháng cao điểm nắng nóng 2024.
Dự án mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ hoàn thành 95%

Dự án mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ hoàn thành 95%

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết, các đơn vị thi công dự án mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ đang dồn sức đưa công trình về đích.
21 tỉnh thành phía Nam tiết kiệm điện lên đến 1.060 triệu kWh

21 tỉnh thành phía Nam tiết kiệm điện lên đến 1.060 triệu kWh

Trong 6 tháng năm 2024, sản lượng điện tiết kiệm của 21 tỉnh thành phía Nam được 1.060 triệu kWh điện, tương ứng tiết kiệm 2,3% sản lượng điện năng tiêu thụ.
Những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Thời gian thi công kỷ lục, tự chủ công nghệ, tiết kiệm chi phí... là những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Gấp rút hoàn thành dự án đường dây 500 KV mạch 3

Gấp rút hoàn thành dự án đường dây 500 KV mạch 3

Dự án đường dây 500 KV mạch 3 chính thức khởi công từ tháng 10/2023 trên suốt chiều dài 519km, đến nay dự án cơ bản hoàn thành.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vượt sản lượng điện thi đua, sẵn sàng phát điện giai đoạn mùa khô 2023-2024

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vượt sản lượng điện thi đua, sẵn sàng phát điện giai đoạn mùa khô 2023-2024

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đạt 100,02% sản lượng kế hoạch thi đua với mốc sản lượng điện đầu cực là 5.328,93 triệu kWh.
Thông tin về xin Giấy phép hoạt động điện lực

Thông tin về xin Giấy phép hoạt động điện lực

Báo Công Thương thông tin về một số câu hỏi của doanh nghiệp về lĩnh vực, điều kiện xin cấp Giấy phép hoạt động điện lực.
PC Gia Lai: Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão năm 2024

PC Gia Lai: Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão năm 2024

PC Gia Lai triển khai nhiều biện pháp đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an toàn điện trước thời tiết cực đoan.
Bắc Ninh: Đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão

Bắc Ninh: Đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, hiện Công ty Điện lực Bắc Ninh đã hoàn tất các phương án, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động