Những công dụng tuyệt vời của vỏ bưởi
Theo Đông y, vỏ quả bưởi gọi là cam phao, vị đắng cay, tính không độc, có công dụng trừ đờm, chữa ho, hòa huyết, giảm đau, trị đau bụng, tiêu phù thũng.
Về phần vỏ thường sẽ có 2 phần chính là lớp vỏ xanh bao bọc bên ngoài và bên trong là lớp cùi xốp có màu trắng bên trong. Đối với 2 phần này đều có giá trị dinh dưỡng và lợi ích trong việc chữa trị bệnh như nhau, ngoài ra còn được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm.
Vỏ bưởi có một số công dụng bất ngờ mà ít người biết đến |
Đặc điểm nổi bật của phần vỏ của quả bưởi chính là lớp vỏ xanh bên ngoài có chứa khá nhiều tinh dầu và một số thành phần dưỡng chất khác bổ ích cho sức khỏe. Còn với phần cùi trắng bên trong tuy không mang dược tính cao nhưng cũng được sử dụng trong chế biến các món ăn tạo thêm hương vị ngon ngọt, mùi hương đặc trưng của quả bưởi. Dưới đây là những công dụng của vỏ bưởi đối với sức khỏe:
Long đờm, giúp giữ ấm cho bụng
Có thể sử dụng phần cùi trắng để ăn giúp long đờm và giữ ấm cho bụng tốt. Đầu tiên ta cần ngâm phần cùi với nước sôi trong vòng 10 phút, để trong một lát rồi chắt phần nước ra và vắt khô phần cùi.
Tiếp đến tiếp tục ngâm phần cùi với nước để loại bỏ hết vị đắng của nó là có thể sử dụng được. Cuối cùng cắt thành từng miếng nhỏ để ăn từ từ. Món ăn thú vị này ngoài đem lại hương vị mới lạ mà còn giúp long đờm và làm ấm bụng một cách hiệu quả.
Chữa chứng viêm phổi
Trẻ nhỏ nếu gặp phải chứng viêm phổi, có thể dùng vỏ bưởi để lấy nước cho bé uống. Đầu tiên đem phơi khô vỏ bưởi, sau đó thái nhỏ ra và nấu với nước đun sôi; lưu ý thái nhỏ với kích thước vừa phải, ngoài ra lượng nước đun sôi cũng vừa đủ dùng không nên cho quá nhiều. Chờ cho đến khi phần nước đặc lại rồi chắt ra ly cho bé uống dần. Áp dụng bài thuốc này trong vài lần sẽ cho thấy được kết quả.
Điều trị bệnh ho kéo dài
Ở những người lớn tuổi nếu mắc phải chứng ho trong nhiều ngày liên tục, có thể sử dụng vỏ bưởi làm nước uống để trị bệnh. Trước tiên cần gọt bỏ lớp vỏ ngoài màu vàng hoặc xanh, chỉ lấy phần cùi trắng bên trong; sau đó cắt thành từng lát nhỏ và đem ngâm trong nước đun sôi, có thể hòa thêm một ít đường và để cho đến khi phần cùi được chín nhừ hoàn toàn. Sử dụng 50 - 100g cho mỗi lần pha, chia ra thành 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối sau mỗi bữa ăn. Dùng trong một thời gian nhất định sẽ trị dứt điểm bệnh tình.
Điều trị vết cước
Sử dụng vỏ bưởi đem phơi khô rồi đun với nước sôi. Đun đến khi phần nước đặc lại thì chắt ra 1/3 phần nước còn lại. Sau đó sử dụng khăn mềm thấm phần nước này và thoa đều lên vết cước, lưu ý chờ cho đến khi nước nguội bớt để tránh bị bỏng da. Kiên trì áp dụng phương pháp này liên tục trong một thời gian dài sẽ thấy được kết quả như mong đợi.
Chăm sóc cho tóc
Công dụng này cũng được đánh giá cao qua việc ưa chuộng sử dụng của hầu hết chị em phụ nữ hiện nay. Một phần là nhờ bản chất của tinh dầu có trong vỏ bưởi giúp nuôi dưỡng đến tận chân tóc, kích thích khả năng mọc tóc và giữ cho mái tóc luôn bóng mượt và chắc khỏe. Có thể sử dụng vỏ bưởi ngâm trong nước đun sôi, sau đó lấy nước này gội bình thường. Kiên trì áp dụng phương pháp này để nuôi dưỡng mái tóc tốt hơn.
Kháng viêm và làm đẹp da
Những người hay mắc phải hiện tượng viêm da hay các vấn đề về da liễu thì cách tốt nhất để cải thiện dấu hiệu này là sử dụng vỏ bưởi hoặc tinh dầu được chiết xuất từ bưởi. Với đặc tính làm se của vỏ bưởi có khả năng điều trị các triệu chứng sưng tấy, nổi mẩn đỏ hay ngứa ngáy do hiện tượng viêm, nhiễm trùng da.
Ngoài ra hàm lượng Vitamin A và C chứa nhiều trong phần vỏ có đặc tính chống oxy hóa mạnh sẽ giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các loại mụn, các nếp nhăn của lão hóa sẽ dần bị xóa mờ.
Chữa trị làn da cháy nắng
Các chất chống oxy hóa mạnh trong thành phần của vỏ bưởi sẽ loại bỏ những sắc tố xấu gây thâm, sạm da, các nốt mụn đầu đen,… Với những người thường hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làn da rất dễ bị oxy hóa bởi tác hại của tia cực tím (tia UV), khi này sẽ xuất hiện hiện tượng da bị khô ráp, cháy da, cảm giác ngứa rát khó chịu.
Sử dụng tinh dầu chiết xuất từ vỏ bưởi hoặc dùng trực tiếp phần vỏ đắp lên vùng da bị cháy nắng cũng có thể cải thiện tức thời tình trạng này. Đặc biệt, trong nó còn chứa hoạt chất lycopene giúp ngăn ngừa dấu hiệu ung thư da gây ra bởi tia cực tím.
Dồi dào hàm lượng Vitamin C
Cũng thuộc họ với các loại trái cây như cam, quýt; bưởi cũng được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng nhất là Vitamin C nhiều nhất cho cơ thể. Với loại Vitamin này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của vi khuẩn, virut.
Ngoài ra trong vỏ bưởi còn có chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa một số triệu chứng như viêm họng, viêm phế quản,… Hiện tượng bị stress cũng có thể là tác nhân chủ yếu dẫn đến một số căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ, thậm chí là gây nên ung thư vòng cổ họng, ung thư tuyến tiền liệt.
Duy trì nồng độ cholesterol
Các nhà khoa học đã chứng minh về khả năng làm giảm nồng độ cholesterol và lượng chất béo trong máu một cách hiệu quả. Đó là nhờ vào một số thành phần hoá học của vỏ bưởi khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm lượng cholesterol LDL – loại cholesterol xấu và cholesterol toàn phần đến mức ổn định trong một thời gian dài.
Vì thế những người có tiền sử về bệnh tim mạch nên bổ sung thức uống này vào khẩu phần ăn mỗi ngày để giúp cải thiện triệu chứng trên, ngoài ra các dưỡng chất có trong thức uống này cũng sẽ giúp những cơ quan khác hoạt động tốt hơn.