Nhân lên niềm tự hào hàng Việt

Từ chỗ vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đến nay, đã có nhiều sản phẩm hàng hóa chinh phục người tiêu dùng, trong đó, nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt. Để góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chiều nay (28/11), Báo Hà Nộin mới tổ chức Tọa đàm “Nhân lên niềm tự hào hàng Việt”.  
nhan len niem tu hao hang viet
Nhân lên niềm tự hào hàng Việt

Lan tỏa sự kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội – chia sẻ: Với việc triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp, hơn 9 năm qua, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt, các sở, ngành đã hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tham gia ký kết trên 1.000 biên bản ghi nhớ, đưa hơn 500 sản phẩm mới của Hà Nội và các địa phương vào kênh phân phối trên địa bàn thành phố và vào hệ thống phân phối trên toàn quốc; hỗ trợ 25 tỉnh, thành phố đưa sản phẩm trái cây đến 766 hộ kinh doanh trái cây trên 12 quận nội thành và các hộ kinh doanh tại chợ đầu mối; hỗ trợ 105 DN của 24 tỉnh, thành phố tham gia trưng bày, giới thiệu trên 3.000 mã sản phẩm…

Cạnh đó, đã có gần 800 lượt DN được công nhận sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”, các sản phẩm và thương hiệu nội địa đã trở lên gần gũi hơn với người tiêu dùng. Các DN trong nước đang trên đà định vị thương hiệu, khẳng định vị thế của mình nhờ phát triển toàn diện về hình thức, chất lượng và giá cả của sản phẩm để cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài.

Liên quan đến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và cuộc bình chọn danh hiệu “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2018, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho hay, ưu thế của hàng Việt Nam để người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm đó là: đảm bảo chất lượng; giá cả hợp lý với các dịch vụ khuyến mại ưu đãi khách hàng; dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng; sức ảnh hưởng thị trường rộng, phục vụ được nhiều đối tượng.

Tại tọa đàm, đại diện nhiều DN cũng khẳng định vai trò hết sức rõ nét và hiệu quả của Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong việc thúc đẩy phát triển của đơn vị. Ông Nguyễn Ánh Dương – Giám đốc Công ty TNHH Lữ hành và Dịch vụ quốc tế Ánh Dương - chia sẻ, chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” đã giúp các DN đánh giá chính xác về nhu cầu thị trường, chất lượng sản phẩm, từ đó định hướng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đổi mới công nghệ, công tác điều hành.

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Lương Văn Thắng - đại diện Công ty Khoá Việt Tiệp: Việc lọt Top đầu hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích là “món quà” lớn với DN. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với DN đó là giữ vững được vị thế của DN trong lòng người tiêu dùng. Để làm được việc này, DN luôn cải tiến công tác tổ chức, đầu tư công nghệ, gồm các thiết bị mới nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giám giá thành. Mỗi năm công ty đầu tư 30-50 tỉ đồng cho thiết bị mới, đưa ra những sản phẩm có kỹ thuật, công nghệ cao hơn, có sự đồng đều. Cạnh đó, Công ty cũng chú trọng tăng cường quảng bá sản phẩm, giúp cho người tiêu dùng hiểu sản phẩm nhanh nhất, sâu nhất… Hiện nay, mỗi năm Khoá Việt Tiệp đưa ra tiêu chí phải đưa ra từ 10-15 sản phẩm mới mang tính hiện đại hơn, tạo nên sự kích thích với người tiêu dùng.

Nhân lên niềm tự hào hàng Việt

Có thể thấy, trên chặng đường hơn 9 năm thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, cả cơ quan quản lý và DN đã phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Đáng chú ý, bên cạnh sự phát triển tích cực, thương mại điện tử (TMĐT) cũng không tránh khỏi còn tồn tại nhiều yếu tố tiêu cực: tình trạng chào bán hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội có xu hướng gia tăng và tiềm ẩn nhiều phức tạp... thực sự gây ảnh hưởng nghiêm trọng đe dọa đến xã hội, đến niềm tin của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Công San - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội - cho biết, để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng trên TMĐT cần có sự phối hợp giữa rất nhiều cơ quan đơn vị có liên quan. Hàng năm Cục QLTT thành phố Hà Nội đều xây dựng, ban hành Kế hoạch kiểm tra kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực TMĐT; chỉ đạo các Đội quản lý thị trường tích cực phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về TMĐT tuyên truyền, khuyến cáo các DN, cá nhân không kinh doanh, chào bán hàng giả, hàng cấm trên mạng; kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức/cá nhân kinh doanh hàng giả theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, DN cũng cần tự bảo vệ mình, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý khi phát hiện sản phẩm của mình bị làm giả trên thị trường.

Để có định hướng tiêu dùng tốt hơn, thúc đẩy nhiều hơn sự có mặt của hàng Việt trong mỗi gia đình, để việc “Nhân lên niềm tự hào hàng Việt” không phải là khẩu hiệu suông, bà Trần Thị Phương Lan cho hay: Trong thời gian tới đặt ra những yêu cầu đổi mới để cuộc vận động đi vào chiều sâu nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vấn đề đầu tiên đó là việc tuyên truyền hỗ trợ cho DN từ khâu sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu, tuyên truyền để DN có chỗ đứng nhất định tại thị trường nội địa cũng như sâu chơi hội nhập. Hiện hàng nhập ngoại chiếm 15%, 85% còn lại là hàng nội địa. Do đó, rất cần có sự phối hợp, vào cuộc tích cực của cơ quan quản lý Nhà nước và DN để giữ vững thị phần này. Về phía TP. Hà Nội, theo bà Lan, cần có những cải cách thủ tục hành tạo điều kiện thuận lợi cho DN, giảm các chi phí không chính thức; có những hỗ trợ bằng các chương trình xúc tiến thương mại, khuyến công… để DN với các thương hiệu Việt có thể quảng bá, phục vụ người tiêu dùng Thủ đô….

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ, thời gian tới, các cấp, ngành, Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung đổi mới công tác thông tin tuyên truyền bằng các nội dung cụ thể giúp DN quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng nhanh nhất, khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Cạnh đó, cần đẩy mạnh hỗ trợ phát triển DN, đồng thời triển khai có hiệu quả nhiệm vụ đồng hành cùng DN; đổi mới tác phong tinh thần, phục vụ người dân, DN, tiếp tục cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN phát triển; đẩy mạnh chống hàng giả, hàng nhái, qua đó hỗ trợ DN bảo vệ thương hiệu....

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" TP. Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ: Các cuộc điều tra dư luận xã hội đều cho kết quả tích cực khi có tới 63% người tiêu dùng xác định khi mua hàng hóa sẽ ưu tiên hàng Việt; 54% người khuyên người thân, bạn bè mua hàng Việt… Nhưng chúng ta vẫn chưa phát huy hết dư địa dồi dào này. Do đó, bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, bản thân các DN cũng phải chủ động trong công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đổi mới sản xuất
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường ca cao thế giới đang tạo nên bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Thị trường ca cao thế giới đang tạo nên bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung tại Bờ Biển Ngà và Ghana vẫn là một trong những nguyên nhân cốt lõi đã tạo nên sự bứt phá của giá ca cao.
Vì sao chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong quý 4/2024?

Vì sao chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong quý 4/2024?

Chuyên gia dự báo, trong vòng 6 tháng tới, giá vàng sẽ tăng và tăng mạnh nhất từ cuối quý 3, đầu quý 4/2024.
Giá vàng trong nước chưa có dấu hiệu ngừng tăng, vàng SJC bán ra 79,70 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước chưa có dấu hiệu ngừng tăng, vàng SJC bán ra 79,70 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay chưa có dấu hiệu ngừng tăng, vàng miếng SJC đang bán ra 79,70 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra 66,48 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá AUD hôm nay 29/2/2024: Giá đô Úc tăng mạnh sau 2 ngày giảm sâu

Tỷ giá AUD hôm nay 29/2/2024: Giá đô Úc tăng mạnh sau 2 ngày giảm sâu

Hôm nay 29/2/2024, đa số các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng tỷ giá AUD. sau ngày liên tiếp giảm. Giá đô Úc tại Ngân hàng Techcombank, BIDV và MB tăng mạnh.
Tiến sát mốc kỷ lục năm 2021, nhà đầu tư Bitcoin lãi lớn

Tiến sát mốc kỷ lục năm 2021, nhà đầu tư Bitcoin lãi lớn

Đêm ngày 28/2, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 61.500 USD, tiến gần đến mức đỉnh 68.991 USD thiết lập vào tháng 11/2021.

Tin cùng chuyên mục

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/2/2024: Giá vàng trong nước tăng mạnh, giá vàng trên thế giới "nghe ngóng"

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/2/2024: Giá vàng trong nước tăng mạnh, giá vàng trên thế giới "nghe ngóng"

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/2: Giá vàng trong nước tăng cao; đồng USD tăng trước dữ liệu lạm phát của Mỹ; tiêu thụ gia cầm giảm mạnh…
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 29/2/2024: Giá Won các ngân hàng tiếp đà giảm nhẹ

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 29/2/2024: Giá Won các ngân hàng tiếp đà giảm nhẹ

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 29/2/2024, giá Won Hàn Quốc tiếp đà giảm nhẹ tại các ngân hàng, TPBank mua Won Hàn Quốc với giá cao nhất là 17,49 VNĐ/KRW.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 29/2: Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 29/2: Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (28/2), 21 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt giảm giá.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 29/2: Biến động trái chiều giữa lúa và gạo

Giá lúa gạo hôm nay ngày 29/2: Biến động trái chiều giữa lúa và gạo

Giá lúa gạo hôm nay ngày 29/2 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng với mặt hàng gạo, trong khi giá các loại lúa giữ ổn định.
Tỷ giá Euro hôm nay 29/2/2024: Đồng Euro ngân hàng, chợ đen chênh lệnh cao

Tỷ giá Euro hôm nay 29/2/2024: Đồng Euro ngân hàng, chợ đen chênh lệnh cao

Tỷ giá Euro hôm nay 29/2/2024, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới tăng giá. Trong nước, giá Euro tăng giảm trái chiều nên có sự chênh lệnh cao.
Giá heo hơi hôm nay ngày 29/2/2024: Tăng/giảm 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 29/2/2024: Tăng/giảm 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 29/2/2024 tăng/giảm 1.000 đồng/kg tại một vài địa phương trên cả nước.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 29/2/2024: Giá Nhân dân tệ ngân hàng ổn định, chợ đen tăng

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 29/2/2024: Giá Nhân dân tệ ngân hàng ổn định, chợ đen tăng

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 29/2/2024: CNY tại các ngân hàng giá ổn đinh, ngân hàng Vietcombank (VCB) mua CNY giá cao nhất là 3.349,43 VNĐ/CNY.
Giá gas hôm nay ngày 29/2/2024: Giá gas tháng 3 tăng hay giảm?

Giá gas hôm nay ngày 29/2/2024: Giá gas tháng 3 tăng hay giảm?

Giá gas hôm nay ngày 29/2/2024, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas giảm 0,43% ở mức 1,86 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024.
Giá thép hôm nay ngày 29/2/2024: Thị trường thép diễn biến trái chiều

Giá thép hôm nay ngày 29/2/2024: Thị trường thép diễn biến trái chiều

Giá thép hôm nay ngày 29/2/2024 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng, trong khi thị trường trong nước chưa chấm dứt chuỗi đi ngang.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 29/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB giảm mạnh đồng loạt

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 29/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB giảm mạnh đồng loạt

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 29/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB giảm mạnh. Đổi 1 Man bằng bao nhiêu VND? Sacombank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Giá cà phê hôm nay, 29/2/2024: Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng cao

Giá cà phê hôm nay, 29/2/2024: Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng cao

Cập nhật giá cà phê hôm nay 29/2/2024, giá cà phê trực tuyến, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, cà phê Arabica hôm nay 29/2/2024.
Tỷ giá USD hôm nay 29/2/2024: Trong nước giảm, thế giới tăng

Tỷ giá USD hôm nay 29/2/2024: Trong nước giảm, thế giới tăng

Tỷ giá USD hôm nay 29/2/2024, USD VCB tiếp đà giảm 10 đồng tại hai chiều mua – bán, trong khi đó USD thế giới nhích nhẹ.
Giá vàng hôm nay 29/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng vùn vụt

Giá vàng hôm nay 29/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng vùn vụt

Giá vàng hôm nay 29/2/2024: Vàng SJC tăng tới 400.000 đồng/lượng tại hai chiều mua – bán, đưa giá vàng lên mức 79,32 triệu đồng/lượng, vàng thế giới nhích nhẹ.
MXV ban hành quyết định xử lý vi phạm đối với CTCP Giao dịch Hàng hóa Sài Gòn Invest ngày 26/02/2024

MXV ban hành quyết định xử lý vi phạm đối với CTCP Giao dịch Hàng hóa Sài Gòn Invest ngày 26/02/2024

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam ban hành quyết định xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Sài Gòn Invest – Thành viên Kinh doanh (TVKD) 027.
Nhận diện hàng Nhật chính hãng ở triển lãm hàng giả, hàng thật

Nhận diện hàng Nhật chính hãng ở triển lãm hàng giả, hàng thật

Triển lãm trưng bày sản phẩm chính hãng của các doanh nghiệp Nhật Bản được cung cấp bởi Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO).
Giá vàng tăng đột ngột, cách nào để mua vàng đầu tư hiệu quả?

Giá vàng tăng đột ngột, cách nào để mua vàng đầu tư hiệu quả?

Thời điểm 15h chiều 28/2/2024, giá vàng SJC trong nước tăng mạnh so với rạng sáng cùng ngày. Do vậy, muốn mua vàng thời điểm này, nhà đầu tư hết sức thận trọng.
Niken Nga ‘thoát’ cấm vận, giá niken sẽ diễn biến ra sao?

Niken Nga ‘thoát’ cấm vận, giá niken sẽ diễn biến ra sao?

Mới đây, giá niken đã bật tăng từ mức đáy ba năm ngay khi có tin đồn Mỹ cấm kim loại từ Nga, quốc gia sản xuất và xuất khẩu niken lớn thứ ba trên thế giới.
Giá xăng dầu dự báo tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 29/2/2024

Giá xăng dầu dự báo tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 29/2/2024

Giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều hành ngày mai (29/2/2024) được dự báo tăng theo giá thế giới.
Giá vàng SJC lao dốc, vàng nhẫn 999.9 tiếp đà tăng, thị trường bán ra 66,23 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lao dốc, vàng nhẫn 999.9 tiếp đà tăng, thị trường bán ra 66,23 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay biến động trái chiều, vàng miếng SJC lao dốc, đang bán ra 79,50 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra vượt 66,23 triệu đồng/lượng
Tỷ giá AUD hôm nay 28/2/2024: Nhiều ngân hàng tiếp đà điều chỉnh giảm giá đô Úc

Tỷ giá AUD hôm nay 28/2/2024: Nhiều ngân hàng tiếp đà điều chỉnh giảm giá đô Úc

Hôm nay 28/2/2024, đa số các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm tỷ giá AUD. Giá đô Úc tại Ngân hàng Techcombank, BIDV và MB giảm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động