Tuần lễ nhãn lồng nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên 2023 tại Hà Nội Khai mạc Tuần lễ nhãn lồng Hưng Yên tại Hà Nội năm 2017 |
Theo Ban tổ chức cho biết, sự kiện này có 15 gian hàng và sẽ được duy trì trong 7 ngày. Theo đó, các huyện và thành phố của Hưng Yên chọn cử 3 gian hàng để quảng bá, giới thiệu, bán sản phẩm nhãn lồng và sản phẩm chế biến từ nhãn, các sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, các trang trại, nhà vườn sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên, các cơ sở chế biến nông sản, cơ sở tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống... đã đem đến nhiều sản phẩm nhãn lồng và nông sản tiêu biểu của tỉnh.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên cho biết: “Năm 2023, diện tích trồng nhãn toàn tỉnh khoảng 4.800 ha, sản lượng đạt khoảng 42.000 tấn với nhiều giống nhãn quý chất lượng cao như: Nhãn đường phèn, nhãn cùi, Hương Chi, T2, T6, Miền Thiết…, tập trung tại thành phố Hưng Yên, nơi được gọi là Thủ đô của cây nhãn và các huyện Khoái Châu, Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ, Ân Thi. Nhãn lồng Hưng Yên đã và đang sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng ở tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước và được xuất khẩu sang một số quốc gia như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc…”.
Ông Trần Văn Cường cũng cho biết, những năm gần đây, Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức rất thành công Tuần lễ Nhãn lồng Hưng Yên tại Hà Nội đưa nhãn lồng trực tiếp giới thiệu, phục vụ người tiêu dùng Thủ đô và du khách trong, ngoài nước. Đồng thời, Nhãn lồng Hưng Yên đã cùng với các sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP tiêu biểu của Hưng Yên tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại tại Quảng Ninh.
Các đại biểu tham quan từng gian hàng và thưởng thức hương vị nhãn lồng Hưng Yên |
"Đây là lần đầu tiên tỉnh Hưng Yên tổ chức Tuần lễ Nhãn lồng - Nông sản tiêu biểu Hưng Yên tại Quảng Ninh, với hy vọng sẽ mang tới sự trải nghiệm đầy đủ hơn của người tiêu dùng thành phố Hạ Long xinh đẹp, mến khách, các du khách trong và ngoài nước đến với Hạ Long đối với Nhãn lồng Hưng Yên và các nông sản tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là dịp để các hợp tác xã, nhà vườn, hộ sản xuất, các doanh nghiệp kinh doanh nhãn lồng Hưng Yên lắng nghe trao đổi, góp ý của người tiêu dùng đối với sản phẩm để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, phương thức phục vụ đưa nhãn lồng Hưng Yên không ngừng vươn xa”, ông Trần Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên chia sẻ.
Sáng cùng ngày, rất nhiều lượt khách đến tham quan, mua sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên và nông sản tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên. Đặc biệt, sản phẩm nhãn lồng đã gây ấn tượng mạnh đối với người tiêu dùng thành phố Hạ Long.
Ban tổ chức cho biết, sự kiện này có 15 gian hàng và sẽ được duy trì trong 7 ngày |
Bà Nguyễn Thúy Hà (phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ: “Nhãn lồng Hưng Yên đã có thương hiệu từ lâu, ngon hơn rất nhiều so với nhãn trồng ở tỉnh khác. Vì thế, khi đến mùa, gia đình tôi vẫn mua về ăn. Thông qua các sự kiện như thế này, qua các gian hàng người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình”.
Được biết, Nhãn lồng Hưng Yên đã được xếp hạng 13 trong Top 50 trái cây nổi tiếng Việt Nam, đồng thời được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là loại trái cây ngon nhất và đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa "Nhãn lồng Hưng Yên hương vị tiến vua". Bên cạnh đó, Nhãn lồng Hưng Yên cũng được công nhận chỉ dẫn địa lý, giúp khách hàng nhận biết và thưởng thức sản phẩm chính hiệu.
Với kinh nghiệm truyền thống lâu đời, kết hợp với kỹ thuật canh tác tiên tiến theo quy trình VietGAP, người trồng nhãn Hưng Yên sẽ tiếp tục duy trì, phát triển Nhãn lồng Hưng Yên để giữ được nét đặc sắc riêng vốn có về hương vị, vừa đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng trong và ngoài nước.