Ngành Công Thương lan tỏa “Bữa cơm Công đoàn”
Thời gian tổ chức 1 “Bữa cơm Công đoàn” sẽ diễn ra trong tuần cuối tháng 7/2024 (từ khoảng ngày 22 – 28/7), tại 3 bếp ăn tập thể ở các trụ sở của Bộ Công Thương là 23 Ngô Quyền, 54 Hai Bà Trưng và 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội. Dự kiến tổ chức điểm tại bếp ăn 23 Ngô Quyền, Hà Nội.
“Bữa cơm Công đoàn" được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2023. Ảnh minh họa |
Công đoàn Bộ Công Thương cho biết, thành phần tham dự gồm: Lãnh đạo Bộ Công Thương; Đảng ủy Bộ Công Thương; Công đoàn Công Thương Việt Nam. Khách mời dự kiến: Đại diện Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và một số Công đoàn các Bộ, Ngành Trung ương. Cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động là đoàn viên công đoàn tại các đơn vị thuộc Bộ.
Mỗi suất ăn trị giá 50.000đồng/suất, chi theo số thực tế. Hoạt động trong “Bữa cơm Công đoàn” gồm: Phát biểu chào mừng của Lãnh đạo Bộ nhân Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; phát biểu của Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam về ý nghĩa tổ chức “Bữa cơm Công đoàn”; tổ chức ăn trưa theo suất ăn tại các địa điểm bếp ăn…
Sau khi được sự chỉ đạo, đồng ý của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ và Công đoàn Công Thương Việt Nam, kế hoạch sẽ được triển khai đến các cấp công đoàn trực thuộc Công đoàn Bộ Công Thương.
“Bữa cơm Công đoàn” là hoạt động do công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); là dịp để người lao động, tổ chức công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chia sẻ, tâm tình tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, qua đó tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn và doanh nghiệp.
"Bữa cơm Công đoàn" được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2023. Thời điểm đó, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có sáng kiến tổ chức bữa cơm cho công nhân vào ngày thành lập Công đoàn.
Ngay trong lần đầu tiên được tổ chức, sự kiện đã nhận được sẻ chia, niềm vui của hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động. Bữa cơm ấy không chỉ ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn ngày thường, mà còn là dịp để người lao động, cán bộ công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp có dịp ngồi lại cùng nhau trong không khí đầm ấm, thân tình của bữa cơm ca; cùng nhớ về ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Từ đó, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn và doanh nghiệp.
Năm nay, dự kiến có khoảng 7 - 10 triệu người tham gia bữa cơm công đoàn toàn quốc. Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh: “Bữa cơm Công đoàn” cần thể hiện được dấu ấn, vai trò của tổ chức công đoàn thông qua đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động cùng tổ chức triển khai nhằm thực hiện Kết luận số 03/KL-BCH của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
Đồng thời đảm bảo bữa cơm với mức chi phí cao hơn thông qua hỗ trợ của tổ chức công đoàn; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt quan tâm đến các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động, điều kiện khó khăn nhằm hướng tới mọi người lao động đều được thụ hưởng “Bữa cơm Công đoàn”.