Thứ ba 24/12/2024 00:49

Nằm khau - món ăn đậm chất truyền thống khó quên của người Cao Bằng

Nằm khau (hay khâu nhục) là món ăn cổ truyền chỉ xuất hiện trong mâm cỗ của người Cao Bằng. Đây là món ăn truyền thống duy nhất không bị mai một theo thời gian.

Món nằm khau (hay khâu nhục), được biết đến là một đặc sản của các dân tộc miền núi phía Bắc, không chỉ là một món ăn độc đáo mà còn là một nét phong tục không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng của người dân Cao Bằng.

Không giống với bất kỳ món ăn nào khác. Nằm khau được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản từ thịt ba chỉ ngon và khoai môn (hay còn gọi là khoai sọ). Những nguyên liệu vô cùng quen thuộc nhưng với cách nấu đặc biệt sẽ tạo ra một món ăn khác lạ.

Một món ăn đặc sản khiến bất kì ai cũng muốn thử qua một lần trong đời. Ảnh minh họa

Nằm khau mang hương vị đặc trưng của người dân tỉnh Cao Bằng. Với hương vị thơm ngon, đậm đà từ thịt kết hợp cùng độ dẻo, bùi của khoai và vị ngọt thanh của đường đỏ. Tất cả hòa quyện đem lại một hương vị rất đặc trưng.

Điểm đặc biệt của món ăn là thịt ba chỉ được chiên giòn sau đó đem đi hấp cùng khoai và gia vị. Như vậy, thịt sẽ thấm đều và hòa quyện cùng khoai hấp chín. Khi ăn thịt sẽ rất mềm, thơm và đậm đà. Một miếng thịt kết hợp cùng một miếng khoai. Cả hai tạo nên món ăn đặc sắc mà bất kì du khách nào khi thử qua đều muốn được thưởng thức lại.

Thịt ba chỉ - nguyên liệu chính cho món nằm khau

Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính cho món ăn. Chính vì vậy khâu chọn thịt cần chú ý thật kỹ lưỡng. Miếng thì phải có đầy đủ 3 chỉ là da, mỡ và thịt nạc. Lớp da và mỡ không được quá dày cũng không được quá mỏng. Lớp thịt nạc thông thường sẽ gấp đôi lớp da và lớp mỡ. Có như vậy thì thịt mới ngon và không bị tách rời khi nấu.

Bên cạnh hình thức tốt thì miếng thịt được chọn phải còn tươi. Để có thể mua được những miếng thịt tươi ngon đó là dựa vào màu sắc và độ đàn hồi. Thịt tươi mới sẽ có màu hồng hào bắt mắt còn những miếng thịt ôi sẽ có màu thẫm ngả về nâu. Có thể dùng ngón tay để ấn vào miếng thịt, nếu thấy độ đàn hồi tốt thì đó là thịt tươi ngon. Ngoài ra, thịt tươi sẽ không bị nặng mùi, ngược lại thịt ôi sẽ có mùi hôi dễ phát hiện.

Khoai sọ - một nguyên liệu phụ nhưng không thể thiếu

Để nấu được món nằm khâu đúng với hương vị của người vùng cao thì khoai sọ là nguyên liệu không thể thiếu. Khoai sọ phải chọn loại khoai đã để từ 3 - 4 ngày. Không nên chọn loại khoai mới nhổ lên. Khoai sọ cũng giống với khoai lang, để lâu sẽ có vị ngọt thanh, ngon hơn so với khi vừa đào lên.

Khoai sọ có một độ nhớt nhất định. Chính vì vậy khi chế biến cần biết cách hạn chế độ nhớt đó. Nếu không món ăn sẽ nhớt dính và khó ăn, phá hỏng hương vị vốn có.

Ngoài hai nguyên liệu chính không thể thiếu trong món nằm khau thì còn cần chuẩn bị thêm một số gia vị như: thịt băm, lạc rang, rau thơm, hành lá, rau ngò, ớt tươi và đường đỏ để tăng thêm hương vị cũng như tạo màu sắc cho món ăn.

Sau khi chao khoai và thịt ba chỉ vàng giòn, thì xếp xen kẽ khoai với các miếng ba chỉ vào đáy chiếc bát lớn. Phần trống còn lại ở giữa bát thông thường sẽ được để thịt băm xào với lạc rang. Sau đó, chan khoảng 100 ml nước gia vị đã pha sẵn gồm: muối, mì chính, hạt tiêu, đường đỏ. Sau đó mang món ăn đem hấp cách thủy khoảng 2 - 3 giờ. Sau khi lấy món ăn ra, dùng một chiếc đĩa lớn úp miệng bát và lật ngược lại. Thêm rau thơm và hạt tiêu phủ lên trên để tạo hương vị và trang trí món ăn là hoàn thiện.

Món nằm khau cũng phải biết cách ăn thì món ăn mới ngon. Món ăn ngon nhất phải luôn để nóng. Khi ăn gắp cả miếng thịt lẫn miếng khoai và cả mấy cọng rau thơm. Không ít người lần đầu được thưởng thức, nhìn thấy miếng ăn to đã sợ, nhưng khi ăn rồi chỉ muốn được ăn thêm.

Nằm khau là một món ăn cổ truyền chỉ xuất hiện trong những mâm cỗ của người Cao Bằng. Đây là món ăn truyền thống duy nhất không bị mai một bởi thời gian. Ngày nay, nếu có dịp ghé thăm Cao Bằng trong các mâm cỗ cưới sẽ vẫn thấy sự xuất hiện của món ăn này. Dù chỉ ăn một lần cũng khiến cho bất kì ai phải nhớ mãi.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Cao Bằng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chia vui, chúc mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Kết quả trận Việt Nam và Myanmar tại AFF Cup 2024: Hiệu ứng Xuân Son, chủ nhà đại thắng

Hải Phòng: 71 tác phẩm nghệ thuật độc đáo tại triển lãm mỹ thuật “Nắng và Lắng”

Triển lãm mỹ thuật Nét vẽ tình thân: Khi phạm nhân là người sáng tác

TikTok Live Fest 2024: Vinh danh hàng loạt nhà sáng tạo nội dung live

Khám phá những câu chuyện lịch sử tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Trực tiếp bóng đá Việt Nam và Myanmar (hết giờ): Show diễn của Xuân Son

Trình diễn hỏa pháo công bố hoàn thành dự án trùng tu Hải Vân Quan

Nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số Việt Nam và Myanmar, 20h00 ngày 21/12, AFF Cup 2024

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/12, rạng sáng 22/12: Việt Nam đấu với Myanmar tại AFF Cup 2024

Không khí lễ hội đón Giáng sinh - Chào năm mới 2025 sôi động ngập tràn TP. Đà Nẵng

Hứa hẹn đêm nhạc Quốc tế Dalat Spring Concert miễn phí sẽ bùng nổ tại Đà Lạt

Hiện tượng concert ‘Anh trai say hi’ và triển vọng ngành công nghiệp văn hoá trong kỷ nguyên mới

Mù Cang Chải: Điểm đến thu hút du khách với những trải nghiệm giàu bản sắc văn hóa

Nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số Thái Lan và Campuchia, 20h00 ngày 20/12, bảng A AFF Cup 2024

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 20/12, rạng sáng 21/12: Thái Lan đấu với Campuchia tại AFF Cup 2024

Yên Bái: Sắp diễn ra Festival khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày tại huyện Mù Cang Chải

Du khách Mỹ: Tôi cảm thấy như ở nhà khi đón Giáng sinh tại Hà Nội

Địa phương tự quyết định việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới

Nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số Chelsea và Shamrock Rovers, 3h00 ngày 20/12, UEFA Conference League 2024/2025