Mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và bệnh ung thư
Cà phê là thứ đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Cà phê đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường loại 2, bệnh tim,... Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Queen's Belfast (Vương Quốc Anh), những người thường xuyên uống cà phê có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan - loại ung thư gan phổ biến nhất.
Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Simmons còn phát hiện cà phê giúp giảm nhiều loại bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung và ung thư da.
Cà phê giúp giảm nhiều loại bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung và ung thư da. |
Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trong "International Journal of Cancer" chỉ ra, những bệnh nhân uống một lượng cà phê vừa phải mỗi ngày có nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng thấp hơn 32% so với những người không có thói quen uống cà phê.
Theo nội dung được công bố, nghiên cứu đã quan sát hơn 2.000 bệnh nhân ung thư đại trực tràng, bao gồm cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi, tại 11 bệnh viện Hà Lan từ năm 2010 đến năm 2020.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị của họ.
Tác giả của nghiên cứu cho biết, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu cơ chế mà việc tiêu thụ cà phê có thể cải thiện tiên lượng của ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân có thể giải thích cho kết quả này, điển hình như tính chất chống viêm và chống oxy hóa của cà phê.
Theo đó, một người bình thường có thể uống khoảng 250-400mg caffeine, tương đương 2-3 ly một ngày. Trong khi đó, một số nhóm đối tượng như người mắc các bệnh lý mãn tính (tim mạch, đang bị rối loạn nhịp tim…) trước khi dùng phải hỏi ý kiến bác sĩ. Lý do vì cà phê có thể làm tăng nhịp tim, nhịp thở, có thể gây kích thích ở đường tiêu hóa, buồn nôn, đau dạ dày… hoặc làm tăng nhu động ruột.
Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên thận trọng khi uống cà phê chứa caffeine. Đặc biệt, cần lưu ý rằng cà phê đã khử caffeine vẫn chứa cafein. Một tách cà phê bình thường có thể chứa 75-165mg caffeine, trong khi cà phê khử cafein chứa trung bình 2-7mg.
Các nghiên cứu khác cho thấy, những người uống cà phê có nguy cơ tử vong với nguyên nhân mạch máu như đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn. Người uống cà phê cũng ít có nguy cơ bị xơ gan, sỏi mật, bệnh gút và tiểu đường loại 2 hơn so với người không uống cà phê.
Việc tiêu thụ cà phê được coi là tối ưu khi uống trong khoảng khuyến nghị. Trong khi đó, với những người uống quá ít sẽ không đem lại kết quả có ý nghĩa. Không những thế, cà phê có thể gây tác dụng ngược như gây dư thừa calo, làm tăng trọng lượng cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư nếu được thêm quá nhiều các chất tạo ngọt.