Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 14:11

Mèo Vạc: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực thế mạnh

21:10 | 21/11/2021
Nằm trong địa bàn Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), huyện Mèo Vạc được biết đến với dòng sông Nho Quế chảy qua, đỉnh Mã Pì Lèng hùng vĩ, nổi tiếng với chợ tình Khâu Vai, nhiều loại dược liệu quí và nông thổ sản... Để tạo sức bật cho kinh tế, phát triển theo hướng bền vững tạo nền tảng thuận lợi cho giai đoạn tới, chính quyền, người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã, đang tập trung thu hút đầu tư, khai thác những lĩnh vực tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Nhiều kết quả trong thu hút đầu tư

Mặc dù có những lợi thế, nhưng thực tế để phát triển kinh tế - xã hội, huyện Mèo Vạc còn không ít những khó khăn, thách thức. Mèo Vạc nằm ở địa bàn miền núi, biên giới, kết cấu hạ tầng cưa đồng bộ, thiếu đất, thiểu nước cho sản xuất và sinh hoạt; chất lượng nguồn nhân lực thấp, dân trí không đồng đều... là những hạn chế để phát triển. Song với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy, kiểm tra, giám sát của HĐND huyện và nỗ lực, cố gắng của UBND huyện, các cấp các ngành, doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, tình hình kinh tế của Mèo Vạc những năm qua phát triển ổn định, phát huy được những lợi thế, tiềm năng.

Mèo Vạc: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực thế mạnh
Ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc

Theo ông Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, những năm qua, Mèo Vạc đã thực hiện tốt các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư, đặc biệt là các lĩnh vực có tiềm năng như thủy điện, chế biến nông sản, thương mại dịch vụ... Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 của địa phương đạt 3.377 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn ngân sách nhà nước là 1.627 tỷ đồng, nguồn vốn của các doanh nghiệp, vốn xã hội hóa là 1.750 tỷ đồng; giá trị sản xuất ngành công nghiệp - thủ công nghiệp đạt 1.021 tỷ đồng, Lĩnh vực thương mại - dịch vụ, du lịch được chú trọng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế cho phát triển du lịch.

Mèo Vạc: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực thế mạnh
Ngắm dòng Nho Quế từ đỉnh Mã Pì Lèng

Đến năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 647,27 tỷ đồng, tăng 1,93 lần so với năm 2015; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 144 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 20 triệu USD. Các chương trình trọng tâm về bảo tồn văn hóa gắn với phát triến du lịch và các đề án, kế hoạch được quan tâm, tổ chức thực hiện. Đến nay, kết cấu hạ tầng du lịch được đầu tư, nâng cấp, tôn tạo ; các điểm thăm quan, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí phát triển mạnh; khai thác tốt tiềm năng du lịch gắn với phát huy giá trị vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá và văn hóa truyền thống dân tộc. Mèo Vạc đã hoàn thành xây dựng Làng văn hóa du lịch ccoongj đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi; triển khai xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với xây dụng nông thôn mới thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai; hoàn thành xây dựng tuyến đường du lịch đi bộ qua vách đá thần Mã Pì Lèng; trạm đón khách gắn với nhà trung bày hiện vật “Con đường Hạnh Phúc”. Lượng khách du lịch đến với Mèo Vạc ngày càng tăng cao, đến năm 2020 ước đạt trên 70 nghìn lượt (trong đó khách quốc tế trên 8 nghìn lượt)...

Giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế

Là địa phương có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ, nằm trong Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, trên địa bàn huyện Mèo Vạc có hai hệ thống sông nhỏ chảy qua (gồm sông Nho Quế và sông Nhiệm). Người dân sinh sống trên địa bàn Mèo Vạc có bản sắc văn hóa độc đáo với các lễ hội đặc sắc. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện có truyền thống và kinh nghiệm chăn nuôi, địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như: Mật ong bạc hà, lợn đen Lũng Pù, thịt bò vàng Mèo Vạc, gạo khẩu mang... Đó là những thế mạnh để Mèo Vạc phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ...

Mèo Vạc: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực thế mạnh
Mèo Vạc quan tâm thu hút, mời gọi nhà đầu tư đến với địa phương

Ông Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, để phát huy nhưng tiềm năng, lợi thế, huyện Mèo vạc đã đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Trước hết, về phát triển du lịch sẽ chú trọng phát triển du lịch, gắn với khai thác, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và lợi thế của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Mèo Vạc: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực thế mạnh
Phát triển và gắn sản phẩm nông nghiệp với du lịch

Tiếp tục đầu tư, thu hút đầu tư nâng cấp và khai thác hiệu quả các công trình, dự án là điểm nhấn du lịch của huyện. Chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch như nật ong bạc hà, lợn đen Lũng Pù, thịt bò vàng Mèo Vạc, gạo khẩu mang, các may mặc trang phục dân dân tộc Mông, Dao, Nùng, Lô lô... Khôi phục, duy trì, phát triển mạnh các lễ hội truyền thống của các dân tộc, theo Đề án: Tổ chức ngày hội văn hóa của dân tộc Nùng - Giáy gắn với Chợ phong lưu Khâu Vai, chợ phong lưu xã Sơn Vĩ; ngày hội văn hóa dân tộc Mông, gắn với Festival khèn Mông; ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô gắn với Lễ mừng ngô mới; ngày hội văn hóa dân tộc Dao gắn với Lễ hội Bàn vương... Hỗ trợ, khuyến khích, thu hút đầu tư bảo tồn, phát triển nhà ở dịch vụ, du lịch, khu đô thị nông thôn mới theo kiến trúc nhà truyền thống dân tộc Mông, Tày, Nùng, Giấy để phát triển du lịch bền vững, thu hút khách du lịch.

Mèo Vạc: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực thế mạnh
Gạo và các nông sản của Mèo Vạc được khác du lịch ưu thích

Về phát trển kinh tế biên mậu, tiếp tục tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác về kinh tế với các địa phương biên giới phía Trung Quốc. Tập trung rà soát, tạo quỹ đất để khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ, thương mại, khu vui chơi giải trí, sản phẩm du lịch, chợ thương mại biên giới, chợ bò tại các xã Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ. Tạo cơ chế khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Linh Nhi - Xuân Lập