Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Hội LH Phụ nữ xã Bản Liền đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ trên địa bàn tìm hướng làm ăn phù hợp, giảm nghèo bền vững.
Người vùng cao Bắc Hà làm giàu từ chè Shan tuyết Người phụ nữ Tày tiên phong làm du lịch cộng đồng ở vùng cao Bắc Hà Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Chung tay phát triển du lịch cộng đồng homestay

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ từ dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Liền đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn, đặc biệt là các chị làm nghề nông, trồng chè tuyết Shan, làm ruộng, cùng chung tay phát triển du lịch cộng đồng homestay... từ đó giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững
Vẻ đẹp homestay bản Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà

Hiện nay, trong các chuyến du lịch lên miền cao nguyên trắng Bắc Hà thì một trong những điều khiến du khách vô cùng thích thú, ấn tượng chính là tour du lịch cộng đồng tại xã Bản Liền với phong cách độc đáo là giúp du khách có dịp trải nghiệm, ngắm cảnh, check in vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp, nên thơ, rừng cọ, đồi chè tuyết Shan cổ thụ, ruộng bậc thang mùa nước đổ, mùa vàng, tìm hiểu về văn hóa dân tộc Tày, nhất là văn hóa ẩm thực, lưu trú trong các ngôi nhà sàn truyền thống mái cọ, hòa mình trong làn điệu xòe...

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Nhờ sự hỗ trợ từ dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, phụ nữ Tày Bản liền có điều kiện nâng cao vị thế, làm chủ gia đình

Có được thành quả này có đóng góp không nhỏ của Hội phụ nữ xã Bản Liền, cũng là tổ chức tiếp nhận, hưởng thụ và trực tiếp quản lý triển khai dự án hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã. Chị Vàng Thị Ngân, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Liền cho biết, từ tháng 7 năm 2019 đến nay, dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch triển khai tại huyện Bắc Hà, trong đó có xã Bản Liền chính là cơ hội đổi đời cho gia đình.

Để hỗ trợ và tạo động lực cho mô hình, Hội phụ nữ xã đã giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi theo dự án giới thiệu các chị vay các nguồn vốn khởi nghiệp và vốn ngân hàng chính sách của huyện đầu tư. Phối hợp với tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng nấu ăn, phục vụ phòng, mở lớp tập huấn khôi phục và phát triển nghề đan nón, thành lập và duy trì hoạt động tổ phụ nữ hợp tác làm du lịch, thành lập và hoạt động có hiệu quả 02 đội văn nghệ, đội xòe dân tộc Tày phục vụ du lịch…

Nhằm quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch, Hội phụ nữ xã đã khuyến khích xây dựng 02 trang facebook để chia sẻ, quảng bá về chương trình tour, các điểm thú vị, các quán ăn ngon, những món đặc sản hấp dẫn Bản Liền. Các trang facebook được chia sẻ và kết nối rộng rãi ở các hội nhóm nhằm tạo kênh thông tin giúp cho du khách có thể tìm hiểu khi muốn đến tham quan du lịch vùng cao Bản Liền.

Đến nay, trên địa bàn xã đã có 34 hộ gia đình hội viên phụ nữ ở thôn Đội 3,4, Pắc Kẹ hoạt động dịch vụ du lịch, trong đó có 04 hộ đăng ký lưu trú, mỗi hộ trung bình có thể đón 20-30 lượt khách; có 01 hộ đăng ký điểm dừng chân nghỉ, 01 nhóm văn nghệ, 10 hộ, nhóm nông nghiệp với 19 hộ dân tham gia.

Phát triển du lịch homestay ở Bản Liền góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, Trung tâm phát triển kinh tế nông thôn (CRED) đã đầu tư 250 triệu đồng giao cho Ban quản lý du lịch xã giải ngân cho 5 hộ gia đình làm du lịch homestay và dịch vụ vay, mỗi hộ vay 50 triệu đồng. Các hộ đã vay nguồn vốn xoay vòng của dự án để sửa chữa nhà ở, cải tạo và làm mới công trình phụ bảo đảm tiêu chuẩn đón khách. Năm 2023, xoay vòng vốn cho 05 hộ vay và đã đầu tư chỉnh trang xong nhà ở, đầu tư phát triển homestay và bắt đầu mở cửa đón khách từ mùa hè.

Toàn xã Bản Liền có 7 thôn với 486 hộ dân, có đến trên 400 hộ dân tham gia liên kết sản xuất cùng Hợp tác xã Chè hữu cơ Bản Liền. Đến nay, có khoảng hơn 500ha chè Shan Tuyết, trong đó có 422ha được công nhận chè hữu cơ. Năm 2019, chè Bản Liền được công nhận đạt OCOP hạng 5 sao đầu tiên của Lào Cai. Vùng chè Shan Tuyết Bản Liền đã góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào và từ những búp chè xanh mơn mởn trên những triền núi cao, đồi chè Shan cổ thụ còn mở ra cơ hội mới phát triển du lịch.

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Các hội viên phụ nữ Tày bản liền tự tin học thêm ngoại ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp, mạnh dạn, tự tin làm du lịch, hướng dẫn viên cho khách.

Nhờ tham gia dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, lại tích cực học hỏi, chủ động khai thác nét văn hóa truyền thống dân tộc Tày; kết hợp hài hòa phát triển du lịch nông nghiệp bền vững thông qua việc tham gia dự án khuyến nông cải tạo phát triển đồi chè Shan tuyết cổ thụ hữu cơ trở thành điểm trải nghiệm lý thú… gia đình các hội viên phụ nữ tiên phong đi đầu làm du lịch cộng đồng đã tạo dựng nên những cơ sở homestay hấp dẫn. Đây cũng trở thành điểm đến ưa thích của du khách và trên hết các mô hình mới này trở thành điểm sáng để nhiều tỉnh, huyện và xã bạn tham quan, học tập, nhân rộng góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới vùng cao khởi sắc.

Nổi bật là ngôi nhà của gia đình chị Vàng Thị Thông, chủ homestay Pine homestay ở thôn đội 3 có cơ sở lưu trú gồm 01 nhà sàn mái cọ truyền thống có thể đón khoảng 50 khách ăn trưa và đón khoảng 20 khách nghỉ qua đêm và 01 ngôi nhà trình tường mái cọ mới hoàn thiện tháng 6 năm 2023 đầu tư thành phòng VIP phục vụ 01 gia đình lưu trú.

Gia đình chị đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Chị Thông cho biết, nhờ dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch triển khai tại huyện Bắc Hà, trong đó có xã Bản Liền chính là cơ hội đổi đời cho gia đình.

"Nhà mình đã được tập huấn kỹ năng du lịch cộng đồng, được hỗ trợ vay vốn mỗi hộ 50 triệu đồng để đầu tư, còn vay thêm 50 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển mô hình homestay này. Hơn 3 năm qua, gia đình vừa giữ nhà, giữ nghề làm du lịch, vừa học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu chia sẻ của du khách để hoàn thiện ngôi nhà homestay của mình" - chị Vàng Thị Thông chia sẻ.

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững
Ngôi nhà du lịch cộng đồng mang tên Bản liền pinehomestay của gia đình chị Thông đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện của du khách

Đến nay, mô hình du lịch cộng đồng tại xã vùng cao Bản Liền đã giúp người dân làm du lịch cộng đồng Bản Liền hiểu rằng, chính những hoạt động sản xuất, sinh hoạt đời thường gần gũi, mang đậm bản sắc của người Tày nơi đây mới là những thứ mà du khách mong muốn được trải nghiệm.

Giờ đây, đến với Bản Liền, du khách sẽ được tìm hiểu, khám phá văn hóa, phong tục tập quán của người dân bản địa, được tham gia trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây thông qua các hoạt động như lên rừng hái chè, bắt cá dưới suối. Mùa nào thức nấy, du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn đặc trưng mà còn được trực tiếp hướng dẫn làm cơm lam, bánh chưng, đan cọ hay chơi đánh cầu và múa hát cùng người dân…

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Đến với Bản Liền, lưu trú tại homestay của các gia đình hội viên phụ nữ, du khách sẽ được trải nghiệm từ khâu đi rừng tìm nguyên liệu, được hướng dẫn chế biến và thưởng thức các món ăn đặc sản dân tộc Tày

Đưa chúng tôi thăm các homestay của các gia đình hội viên phụ nữ, chị Vàng Thị Ngân - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Liền hồ hởi chia sẻ, các hoạt động phát triển du lịch đã tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn vùng cao Bản Liền, nhất là phụ nữ, thanh niên người dân tộc thiểu số Mông, Tày, với các công việc cụ thể như hướng dẫn viên, xe ôm, biểu diễn văn nghệ, phục vụ ẩm thực... Bên cạnh đó, hàng trăm hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia dịch vụ du lịch khác như trồng chè tuyết Shan, làm chè đen, chè ống lam bán cho du khách, đem lại lợi ích kinh tế không nhỏ, bảo đảm thu nhập, cải thiện, nâng cao đời sống.

Có thể khẳng định, loại hình du lịch nông nghiệp, du lịch homestay là loại hình du lịch mới có tiềm năng ở xã vùng cao Bản Liền. Để quản lý, khai thác có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Bản Liền tiếp tục đẩy mạnh khuyến khích gia đình hội viên phụ nữ phát triển; chủ động tham mưu cho chính quyền và trực tiếp đẩy mạnh công tác quảng bá, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, liên kết với các địa phương trong và ngoài huyện để thu hút khách du lịch, chú trọng bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp gắn với du lịch. Từ đó, đưa loại hình dịch vụ này ngày càng phát triển, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống gia đình hội viên phụ nữ nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số địa phương, giúp xã Bản Liền nhanh chóng phấn đấu về đích nông thôn mới, trở thành điểm sáng, điểm đến hấp dẫn của du khách ở vùng cao Bắc Hà.

Tráng Xuân Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: dân tộc thiểu số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sơn La có tân Giám đốc Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông

Sơn La có tân Giám đốc Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La vừa trao quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo các sở.
Bắc Kạn: Đối thoại tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bắc Kạn: Đối thoại tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Bắc Kạn.
Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 có sự kiện gì hấp dẫn?

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 có sự kiện gì hấp dẫn?

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 sẽ có nhiều sự kiện hấp dẫn như trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP.
Gần 20.000 khách du lịch đến Khánh Hoà bằng tàu biển

Gần 20.000 khách du lịch đến Khánh Hoà bằng tàu biển

Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa đã đón 14 chuyến tàu biển với số khách lên bờ tham quan là 19.142 khách.
Quảng Ngãi: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản xuất khẩu

Quảng Ngãi: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản xuất khẩu

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm trong sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất, kháng sinh bị cấm trong ngành thủy sản.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Công bố các quyết định về công tác cán bộ

Quảng Ninh: Công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 3/10, ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Túc giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra tỉnh.
Quảng Nam: Bánh mì Phượng bị phạt gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Bánh mì Phượng bị phạt gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Tiệm bánh mì Phượng (thành phố Hội An, Quảng Nam) bị phạt 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng với các vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP vùng Đông Bắc - Quảng Ninh 2023

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP vùng Đông Bắc - Quảng Ninh 2023

Hội chợ OCOP vùng Đông Bắc - Quảng Ninh 2023 sẽ diễn ra từ ngày 25/10 đến hết ngày 1/11/2023 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
Hà Nội: Quận Ba Đình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Hà Nội: Quận Ba Đình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Sáng 3/10, quận Ba Đình khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội).
Xây dựng Khu công nghiệp VSIP Thái Bình với diện tích hơn 300ha, vốn đầu tư 212 triệu USD

Xây dựng Khu công nghiệp VSIP Thái Bình với diện tích hơn 300ha, vốn đầu tư 212 triệu USD

Khu công nghiệp VSIP Thái Bình sẽ được triển khai xây dựng trên diện tích 333,4 ha thuộc 2 xã An Tân và Thụy Trường (huyện Thái Thụy).
Khánh Hòa thí điểm wifi miễn phí ở hai huyện miền núi

Khánh Hòa thí điểm wifi miễn phí ở hai huyện miền núi

Tỉnh Khánh Hòa lên kế hoạch thí điểm lắp đặt wifi miễn phí tại 22 địa điểm ở huyện Khánh Vĩnh và huyện Khánh Sơn, tạo điều kiện cho người dân truy cập Internet.
Ông Phạm Thái Sơn giữ chức Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Thái Sơn giữ chức Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Thái Sơn được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tuyên Quang từ ngày 1/10/2023 theo Quyết định số 1359/QĐ-BHXH.
Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1142/QĐ-TTg ngày 2/10/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cao Bằng: Đưa kinh tế biên mậu trở thành mũi nhọn kinh tế

Cao Bằng: Đưa kinh tế biên mậu trở thành mũi nhọn kinh tế

Xác định mục tiêu đưa kinh tế biên mậu trở thành mũi nhọn kinh tế, Cao Bằng đã và đang triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu.
Lạng Sơn: Hai cửa khẩu Cốc Nam và Na Hình tạm dừng thông quan đến hết ngày 6/10

Lạng Sơn: Hai cửa khẩu Cốc Nam và Na Hình tạm dừng thông quan đến hết ngày 6/10

Tỉnh Lạng Sơn vừa thông báo đến các thương nhân, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hai cửa khẩu Cốc Nam và Na Hình sẽ tạm dừng thông quan đến hết ngày 6/10.
Thanh Hóa: Đề xuất sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường hư hỏng do thi công cao tốc Bắc- Nam

Thanh Hóa: Đề xuất sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường hư hỏng do thi công cao tốc Bắc- Nam

Tỉnh Thanh Hóa đề xuất Bộ Giao thông vận tải sớm sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam.
Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Công an tỉnh Thái Bình vừa tổ chức đoàn thăm, trao tiền quyên góp ủng hộ thân nhân cán bộ Công an thị trấn An Bài hi sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Đà Nẵng: Đồng loạt kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà tập thể, nhà trọ

Đà Nẵng: Đồng loạt kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà tập thể, nhà trọ

TP. Đà Nẵng kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các chung cư, nhà trọ, kí túc xá, căn hộ cho thuê có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn.
Quảng Ninh: Thu giữ gần 18.000 con gà giống nhập lậu

Quảng Ninh: Thu giữ gần 18.000 con gà giống nhập lậu

Một đối tượng người Trung Quốc đang vận chuyển 17.760 con gà giống từ khu vực biển Trung Quốc sang Việt Nam để tiêu thụ thì bị Bộ đội Biên phòng bắt giữ.
Tăng trưởng kinh tế thấp, Đà Nẵng khó đạt mục tiêu của năm 2023

Tăng trưởng kinh tế thấp, Đà Nẵng khó đạt mục tiêu của năm 2023

Đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 6,5 - 7%, 9 tháng đầu năm GRDP Đà Nẵng chỉ tăng 2,83%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng GRDP cùng kỳ năm 2022.
Đề nghị thanh tra Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá (Bắc Ninh)

Đề nghị thanh tra Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá (Bắc Ninh)

Huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vừa đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh thanh tra Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá.
Yên Bái: Triển khai 155 cuộc thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 8 tỷ đồng

Yên Bái: Triển khai 155 cuộc thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 8 tỷ đồng

Thanh tra tỉnh Yên Bái tiến hành triển khai 155 cuộc (44 cuộc thanh tra hành chính, 111 cuộc thanh tra chuyên ngành) xử phạt vi phạm hành chính hơn 8 tỷ đồng.
Lào Cai: Tạm đình chỉ hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ Apax English

Lào Cai: Tạm đình chỉ hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ Apax English

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa có quyết định tạm đình chỉ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng Tiếng Anh của Trung tâm Ngoại ngữ Apax English trực thuộc Công ty Anh ngữ Apax.
Quảng Ngãi: Đưa sản phẩm miền núi đến với người tiêu dùng

Quảng Ngãi: Đưa sản phẩm miền núi đến với người tiêu dùng

Phiên chợ nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tôn vinh bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Ngãi.
Thanh Hóa: Kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài

Thanh Hóa: Kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài

UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương rà soát và kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động