Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng bánh trung thu an toàn
Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu đã khá sôi động, đa dạng về chủng loại, mẫu mã và mức giá giúp người mua có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đạt chất lượng.
Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Lào Cai) phát hiện lô hàng chứa kẹo đồ chơi trẻ em tại khu vực Tổ 11, đường Trần Đại Nghĩa, (Cốc Lếu, TP. Lào Cai) |
Phát hiện nhiều hàng nhập lậu
Gần đây, Cục Quản lý thị trường các địa phương đã phát hiện rất nhiều sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Cụ thể, ngày 21/8/2023, Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã kiểm tra lô thùng cát tông được đóng trong các bao tải dứa màu đen nghi bên trong có chứa hàng hóa đang tập kết tại khu vực Tổ 11, đường Trần Đại Nghĩa, phường Cốc Lếu, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Kết quả khám toàn bộ lô hàng phát hiện bên trong các thùng này chứa 54.000 kẹo đồ chơi trẻ em; nhãn và bao bì ghi chữ nước ngoài, không thể hiện xuất xứ của hàng hóa. Chủ sở hữu lô hàng hóa không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của lô hàng theo quy định; không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất, hoặc xuất xứ của hàng hóa.
Đội Quản lý thị trường số 1 đã ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ lô hàng trên để xử lý theo quy định của pháp luật.
Cũng trong ngày 21/8/2023, Đội Quản lý thị trường số 22 (Quản lý thị trường Hà Nội) đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra đột xuất: Địa điểm kinh doanh hàng hóa, địa chỉ: K29, số 9 đường Thụy Phương, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện địa điểm đang kinh doanh 4.608 chiếc bánh trung thu bibizan, 310 chiếc quần lót Charm, 11 chiếc máy hút bụi cầm tay. Toàn bộ hàng hóa do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.
Trước thực trạng trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra hướng dẫn cách chọn bánh trung thu an toàn nhằm giúp người dân có một Tết Trung thu 2023 an toàn, khỏe mạnh.
Theo Cục An toàn thực phẩm, cứ mỗi dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn thì vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.
Do đó, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị cho mình kiến thức để đảm bảo mua và sử dụng bánh an toàn nhất.
Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn
Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, để đảm bảo An toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng như có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Người tiêu dùng chỉ nên mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Hãy là người tiêu dùng thông thái để chọn những sản phẩm hàng hóa, bánh trung thu an toàn, chất lượng nhất |
Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo An toàn thực phẩm. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Bảo quản bánh trung thu đúng cách
Người tiêu dùng nên bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: Đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm...