Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 02:40

Hơn 9 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

07:00 | 26/06/2021
Theo Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), tính từ ngày 27/4 đến nay, trên cả nước có hơn 9,1 triệu người bị tác động bởi dịch Covid-19. Trong đó có khoảng 540.000 người đã rơi vào tình trạng mất việc và thiếu việc làm; 19,2% cơ sở sản xuất, kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp; 21% hợp tác xã, liên doanh bị ảnh hưởng.
“Đòn bẩy” chính sách: Trợ lực cho doanh nghiệp vượt dịch Covid-19 Dự kiến gói hỗ trợ Covid -19 lần 2 cho người lao động khoảng 27.000 tỷ đồng

Điều đáng nói, đợt dịch lần này chuyển hướng sang cộng đồng mạnh hơn, tác động trực tiếp đến các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cụ thể: Khoảng 60.000 người lao động trong khu công nghiệp ở Bắc Giang, 40.000 lao động ở Bắc Ninh, 23.000 người lao động ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương bị ảnh hưởng.

Hơn 9 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Nhiều lao động trong các khu công nghiệp phải ngừng việc, nghỉ việc

Với sự bùng phát mạnh trong lần thứ 4, đại dịch Covid-19 làm suy giảm mạnh đà phục hồi của thị trường lao động đã đạt được trong hai quý cuối năm 2020; đồng thời khiến nhiều lao động, đặc biệt là phụ nữ mất việc làm.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 cũng góp phần thay đổi thói quen làm việc, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc, nhằm thích nghi với các diễn biến khó lường của đại dịch. Qua số liệu thống kê mới đây cho thấy, hơn 78 nghìn lao động đã chuyển đổi từ không ứng dụng công nghệ thông tin sang có ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc của mình.

Trước những tác động nặng nề của dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng, việc hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đứng vững, ổn định về mặt chính sách, không tăng thuế hay ra những sắc thuế mới là giải pháp hiệu quả giúp đảm bảo việc làm cho người lao động.

Cùng quan điểm này, tiến sỹ Chang-Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam - cho hay: Việc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi là hướng đi quan trọng và bền vững để tạo việc làm cho người lao động. Việc ổn định môi trường chính sách (không tăng thuế, không ra các chính sách thuế mới) bên cạnh những gói hỗ trợ về tài chính, thuế, phí... là nền tảng giúp doanh nghiệp có thể phục hồi sản xuất, kinh doanh, từ đó đảm bảo việc làm cho người lao động.

Dự báo, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có những tác động nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu và chỉ có thể loại trừ hoàn toàn sau 3 - 4 năm nữa, kéo theo đó là những nguy cơ về thất nghiệp, thiếu hụt việc làm. Vì vậy, ổn định chính sách, không tăng thuế là định hướng cơ bản, dài hạn cần được duy trì để giảm bớt gánh nặng, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, cũng như người lao động.

Hiện Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng kết toàn bộ chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động trong phòng, chống dịch và đề ra chính sách toàn diện hơn. Trước mắt, Chính phủ đã giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu đề xuất một số chính sách cấp bách để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và người sử dụng lao động, tập trung vào 3 nhóm chính: Các chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội; hỗ trợ trực tiếp nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sâu, không có khả năng lao động, không có khả năng phục hồi, đặc biệt là những người phải nghỉ việc, ngừng việc, giãn việc do yêu cầu của cấp thẩm quyền; chính sách hỗ trợ tín dụng để doanh nghiệp trả lương, phục hồi sản xuất để đón đơn hàng khi quay trở lại.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, nên nghiên cứu triển khai những chính sách dành riêng để thu hút 3,5 triệu lao động sản xuất nông nghiệp theo dạng tự sản tự tiêu tham gia thị trường lao động, để nâng cao năng suất, cải thiện đời sống của người lao động.

Xét theo lĩnh vực, nông - lâm nghiệp - thủy sản là khu vực ít lao động chịu tác động nhất của đại dịch Covid-19 (khoảng 7,5% lao động chịu tác động tiêu cực); tiếp đến là công nghiệp và xây dựng (16,5% lao động bị ảnh hưởng); du lịch, dịch vụ, hàng không là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thanh Tâm