Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 00:58

Dự kiến gói hỗ trợ Covid -19 lần 2 cho người lao động khoảng 27.000 tỷ đồng

15:53 | 23/06/2021
Có tới 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trong quý 1/2021. Đáng chú ý, đợt bùng phát dịch Covid-19 cuối tháng 4 đã lây lan vào các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và lao động ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất, xuất khẩu của địa phương cũng như sinh kế của hàng trăm ngàn công nhân, người lao động.

Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 tiếp tục tác động mạnh tới thị trường lao động, khi trong quý 1/2021, có tới 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng. Trong đó, có hơn 500.000 lao động bị mất việc làm, hơn 2,8 triệu người phải tạm nghỉ việc không lương. Các ngành nghề tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh như: Vận tải hành khách, hàng không, du lịch, khách sạn, giải trí...

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và những kinh nghiệm phòng, chống dịch từ những ngày đầu tiên đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức hàng chục, hàng trăm cuộc họp bằng nhiều hình thức khác nhau để chỉ đạo phòng chống dịch với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, trong đó có chú trọng đến các khối sản xuất.

Ưu tiên phòng chống dịch cho các khu công nghiệp
Tiếp tục hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến tiếp thu từ các bộ ngành để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các chính sách hỗ trợ lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, gói chính sách hỗ trợ lần 2 nhằm giúp người lao động, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Dự kiến, gói hỗ trợ lần 2 này khoảng 27.000 tỷ đồng.

Trong đó, miễn tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (các chế độ của lao động vẫn được đảm bảo); Tiếp tục cho doanh nghiệp tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất trong 6 tháng; Sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lại lao động để duy trì việc làm; Hỗ trợ trực tiếp lao động dừng hợp đồng, lao động nghỉ việc không lương, mất việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính tới tháng 5/2021, gói an sinh xã hội lần 1 đã giải ngân được gần 13.100 tỷ đồng, tương đương hơn 22% dự kiến ban đầu. Đánh giá phân tích từ các chuyên gia lao động, nhóm đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo được chi trả nhanh chóng kịp thời do có danh sách, hệ thống dữ liệu tương đối đối soát, tiêu chuẩn tương đối rõ. Còn các nhóm đối tượng còn lại việc hỗ trợ chậm do vướng nhiều thủ tục hành chính, quy định về điều kiện, tiêu chuẩn hưởng vướng từ mắc nhiều khâu.

Đáng chú ý, nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh, Bộ LĐ-TB&XH đã trực tiếp trả lời cụ thể các địa phương; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trả lời các địa phương, người dân do rất nhiều thủ tục phát sinh từ thực tế không có trong hướng dẫn. Bộ này đã trả lời gần 1.000 phản ánh, kiến nghị của người dân về nhóm đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh trên Hệ thống Cổng thông tin Bộ LĐ-TB&XH với người dân và doanh nghiệp; bố trí trên 20 cán bộ thường xuyên trực kết nối với Tổng đài 111 để giải đáp vướng mắc, tiếp nhận phản án của người dân về lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh.

Bên cạnh gói hỗ trợ an sinh xã hội, năm 2020, tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề theo quyết định đã ban hành là 19.598 tỷ đồng (tăng 40% so với năm 2019), trong đó chi trợ cấp thất nghiệp là 19.503 tỷ đồng cho 1.087.480 lao động (tăng 30% so với năm 2019). Đáng chú ý, chỉ có 95 tỷ đồng chi cho học nghề cho thấy người lao động thất nghiệp ít mặn mà với học nghề do việc đào tạo còn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của người học.

Tính tổng số tiền thông qua các chính sách hỗ trợ của Nghị quyết số 42/NQ-CP và qua chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã hỗ trợ cho trên 14,4 triệu đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 (gồm 11,9 triệu người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; trên 1,316 triệu lao động có giao kết hợp đồng lao động; trên 1 triệu lao động không có giao kết hợp đồng lao động và trên 37.300 hộ kinh doanh) với tổng kinh phí trên 32.694 tỷ đồng.

Rút kinh nghiệm từ gói chính sách an sinh xã hội lần 1, các chuyên gia nhận định, gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp lần 2 đang được lấy ý kiến lần này cần hướng tới nhóm đối tượng cụ thể bị tác động bởi dịch Covid-19 và cần triển khai nhanh, thủ tục đơn giản để tất cả người cần hỗ trợ đều nhận được hỗ trợ.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thanh Vân