Thứ ba 19/11/2024 11:29

Hải Phòng quyết tâm đấu tranh với thực phẩm bẩn

Khẳng định quyết tâm trong công tác đấu tranh với thực phẩm bẩn của Hải Phòng, chiều 24/10, đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp chỉ đạo cuộc đối thoại và ký cam kết với doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố về an toàn thực phẩm (ATTP).
An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể là an toàn sức khỏe của chính doanh nghiệp

Hiện thành phố đang quản lý về ATTP cho khoảng 180 bếp ăn tập thể (gồm cả các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn), cung cấp khoảng 50.000 - 60.000 suất ăn (chủ yếu là ca trưa), trong đó phần lớn là những bếp ăn tập thể của chính DN tại các khu công nghiệp lớn như KCN Tràng Duệ, Đình Vũ, VSIP... với quy mô có thể lên tới 5.000 - 8.000 suất ăn/ngày. Thực tế này đã đặt ra vấn đề cấp bách trong công tác quản lý ATTP.

Tại hội nghị, đại diện các DN có bếp ăn tập thể cùng các đại diện cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào đã thẳng thắn chia sẻ, hiện nay Hải Phòng vẫn còn thiếu những cơ sở cung cấp nguyên liệu đầu vào có uy tín, thiếu nguồn cung thực phẩm sạch. Việc kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm cũng còn nhiều hạn chế nên rất khó khăn cho DN có bếp ăn tập thể. Đại diện các DN đề xuất thành phố cần tăng cường những biện pháp cụ thể, giám sát, kiểm tra với những thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc đang lưu hành ngoài thị trường, đồng thời cung cấp những địa chỉ thực phẩm sạch giúp DN nâng cao chất lượng bữa ăn cũng như đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam thừa nhận, bên cạnh những việc đã làm được, công tác ATTP trên địa bàn thành phố thời gian qua còn những hạn chế do công tác lãnh đạo chỉ đạo chưa quyết liệt, triệt để, hoạt động truyền thông chưa phát huy hết sức mạnh của mình. Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức về ATTP tới người dân giúp người dân thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi về ATTP, đồng thời biểu dương những cá nhân, tập thể làm tốt về ATTP. Các cơ quan quản lý cần giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, kiên quyết không cấp giấy phép cho những đơn vị có dấu hiệu vị phạm, đồng thời sớm thống kê, giới thiệu những địa điểm ATTP giúp định hướng người kinh doanh, sản xuất và người tiêu dùng.

Tại hội nghị, đã có đại diện 30 DN có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn sàng ký cam kết về ATTP, tiến tới việc ký cam kết ATTP tại tất cả các DN, cơ sở toàn thành phố trong thời gian tới.

Quốc Cường

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh nỗ lực tăng thu ngân sách nội địa, tạo nguồn lực cho phát triển

Quảng Ninh: Liên kết hợp tác xã, thúc đẩy kinh tế tập thể

PC Bạc Liêu: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành điện lực

Hà Giang: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tân Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An là ai?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ chế ‘cảng mở’ giúp Cái Mép – Thị Vải có thêm trợ lực phát triển

Tỉnh Quảng Ninh công bố loạt gói kích cầu du lịch dịp cuối năm 2024

Thái Bình: Sắp diễn ra Hội chợ nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc Bộ 2024

Lào Cai công khai kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Vĩnh Phúc: Ưu tiên thu hút dự án công nghệ cao vào khu công nghiệp

TP. Hạ Long: Phát triển và đổi mới giáo dục trong thời đại kỷ nguyên số

Nam Định phân hạng và công nhận lại 24 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Quảng Ninh: Thu hút đầu tư thông minh, hướng tới phát triển kinh tế xanh

Bộ chỉ số DDCI năm 2024 của TP. Hồ Chí Minh có gì mới?

Bạc Liêu: Hướng tới mô hình nông nghiệp xanh, hiệu quả và bền vững

Sơn La có thêm 10 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu

Quảng Ninh chuyển mình mạnh mẽ với công nghiệp chế biến, chế tạo

Sơn La đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp xanh và bền vững

Bắc Ninh nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Quảng Ninh: Mở rộng thị trường, đa dạng nguồn khách du lịch