Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 07:48

Hà Nội giữ vị trí thứ nhất cả nước về đầu tư, thứ hai cả nước về vốn FDI

10:33 | 25/06/2018
Hà Nội đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI và lần đầu tiên trong 30 năm qua: 6 tháng đầu năm 2018, với tổng số vốn FDI thu hút là 5 tỷ 915 triệu đôla Mỹ, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước của năm 2018.

Ông Tạ Đức Hoàng - Giám đốc điều hành Tập đoàn Nước AquaOne nhận bằng khen của Chính phủ vì những đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội chung của Thủ đô năm 2018

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều nhà đầu tư đề xuất các dự án với Thành phố trên nhiều lĩnh vực. Sau khi xem xét đề xuất của các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm và yêu cầu thực tiễn của Thủ đô, TP. Hà Nội quyết định trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 dự án, với tổng vốn đầu tư là hơn 400 nghìn tỷ đồng (gần 20 tỷ đôla Mỹ), trong các lĩnh vực: Giao thông, Môi trường, Công nghiệp – Thương mại - Dịch vụ - Du lịch - Vui chơi giải trí thể thao, nhà ở, khu đô thị, giáo dục đào tạo. Đặc biệt trong đó là trao giấy chứng nhận đầu tư cho 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là hơn 130 nghìn tỷ đồng (khoảng 5,428 tỷ đô la Mỹ). Đây là một thành tích rất ấn tượng, là kết quả thu hút đầu tư nước ngoài tốt nhất từ trước đến nay, và là dấu ấn của TP. Hà Nội trong công tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đang giữ vị trí thứ nhất cả nước về đầu tư.

Tại Hội nghị Hà Nội 2018: Đầu tư và phát triển, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam lên trao giấy chứng nhận đầu tư cho 03 dự án lớn trên địa bàn TP. Hà Nội:

- Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh với vốn đầu tư là 94.349 tỷ đồng của Tập đoàn Sumimoto – Nhật Bản.

- Dự án NIDEC Shimpo Việt Nam do tập đoàn Nidec – Nhật Bản đầu tư với vốn đầu tư là 4.550 tỷ đồng.

- Dự án Sản xuất mô tơ và thiết bị điện tử do Công ty Nidec Techno Mô tơ Việt Nam đầu tư vốn đầu tư là 4.550 tỷ đồng

Một số dự án có vốn đầu tư cao:

- Dự án Trung tâm thương mại Lotte Mall do tập đoàn Lotte đầu tư với vốn đầu tư là 13.407 tỷ đồng.

Môi trường:

-  Dự án Xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn do Cty CP Tập đoàn T&T và tập đoàn Hitachi Zosen Corp (Nhật Bản) đầu tư với vốn đầu tư là 2.050 tỷ đồng

- Dự án Nhà máy xử lý rác thải đô thị thành năng lượng (tại khu xử lý rác thải Xuân Sơn) do Công ty TNHH Indovin Power đầu tư với vốn đầu tư là 1.366 tỷ đồng,

- Công ty CP Tập đoàn T&T và tập đoàn Hitachi Zosen Corp (Nhật Bản) và Công ty TNHH Indovin Power lên sân khấu.

- Dự án Khu phức hợp tại phường La Khê, quận Hà Đông do Liên danh: Công ty VMEP và Công ty CP Phát triển Nhà Daewon Thủ Đức đầu tư với vốn đầu tư là 2.485 tỷ đồng.

- Dự án Trường quốc tế Park City Hà Nội do Công ty CP phát triển đô thị quốc tế Việt Nam đầu tư với kinh phí là 115 tỷ đồng.

Chứng nhận đầu tư cho 4 dự án trong khu công nghệ cao Hòa Lạc:

- Dự án Sản xuất màng OPC do Công ty Mitsubishi Chemical đầu tư với kinh phí 2.050 tỷ đồng.

- Dự án Tổ hợp nghiên cứu, kiểm định, ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất các dòng sản phẩm sơn nano chuyên dụng cao cấp, thân thiện với môi trường do Công ty TNHH Sơn Kova đầu tư với kinh phí 862 tỷ đồng.

- Dự án Mở rộng, hoàn thiện Hệ thống giáo dục TH School/TH Education do Công ty CP Quản lý, Đầu tư Giáo dục quốc tế đầu tư với kinh phí 255 tỷ đồng.

- Dự án Công ty TNHH WIDIA SHINKI Việt Nam do Liên danh: Công ty KENNAMETAL (SINGAPORE) và Công ty TNHH SHINKI SPECIAL TOOL đầu tư với kinh phí là 339 tỷ đồng.

Các lĩnh vực liên quan đến môi trường:

- Hệ thống cấp nước Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hợp phần tuyến ống truyền tải nước sạch và trạm bơm tăng áp) do Công ty CP nước AquaOne đầu tư với kinh phí là 1.255 tỷ đồng.

- Hệ thống cấp nước sạch Xuân Mai tại Hòa Bình (công trình đầu mối) do Công ty CP nước AquaOne đầu tư với kinh phí là 3.040 tỷ đồng.

Lãnh vực y tế:

- Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cơ sở 2 tại ô đất F3/CC1 Khu chức năng đô thị Vĩnh Hưng - Thanh Trì do Công ty CP dược phẩm Vimedimex 2 đầu tư với kinh phí 2.689 tỷ đồng.

- Tổ hợp công viên vui chơi giải trí và phụ trợ tại số 151-153 Yên Phụ, quận Tây Hồ do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ vui chơi giải trí Hà Nội đầu tư với kinh phí 1.927 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng và ghi nhận thành tích xuất sắc của các doanh nghiệp dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017 trên địa bàn TP Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ đã ký tặng 7 Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen cho 11 doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Nước mặt Sông Đuống là một trong những đơn vị được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ vì những đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội chung của Thủ đô.

PV