Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 22:08

Hà Nội: Doanh nghiệp phải chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19

16:58 | 08/06/2021
Sáng ngày 8/6, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND thành phố - ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Nhà máy thuốc lá Thăng Long và Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam. Đây là 2 doanh nghiệp (DN) nằm trong Khu công nghiệp Thạch Thất, huyện Quốc Oai.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Kiên - Giám đốc Công ty Thuốc lá Thăng Long - cho biết, để phòng chống dịch Covid-19, công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch từ năm 2020. Từ ngày 27/01/2021 đến nay, hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được DN đẩy mạnh triển khai.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND TP- ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Nhà máy thuốc lá Thăng Long
Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND TP- ông Nguyễn Mạnh Quyền - làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Nhà máy Thuốc lá Thăng Long

Để phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã trang bị cho cán bộ công nhân viên khẩu trang vải, dung dịch sát khuẩn tay nhanh, trang bị máy đo thân nhiệt cho phòng y tế và các đơn vị. Thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ công nhân viên (CBCNV), khách vào làm việc tại Công ty… 100% khách vào làm việc phải khai báo y tế (khai báo điện tử, khai báo giấy) theo quy định, nếu có các yếu tố dịch tễ sẽ không được vào công ty. Phun sát khuẩn các phương tiện vào công ty và định kỳ phun khử khuẩn các khu vực có tập trung đông người.

Trong đợt bùng phát dịch lần 4 từ ngày 27/4 đến nay, Công ty Thuốc lá Thăng Long đã cho cách ly, theo dõi sức khỏe bắt buộc theo quy định đối với: 1 trường hợp F1, 46 trường hợp F2, 46 trường hợp có yếu tố dịch tễ. Tất cả các trường hợp trên tính đến thời điểm hiện tại đều không có biểu hiện lâm sàng. Các trường hợp cần thiết được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp thực hiện nghỉ cách ly đề được công ty hỗ trợ kinh phí.

Đặc biệt, để chung tay cùng Chính phủ và nhân dân cả nước phòng, chống Covid-19, Công ty Thuốc lá thăng Long đã hỗ trợ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 với số tiền 20 tỷ đồng.

công ty đã bố trí công nhân làm việc đảm bảo khoảng cách.
Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đã bố trí công nhân làm việc đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch Covid-19

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Ida Shuji - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam - cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng trong việc phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế. Thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP để triển khai thực hiện.

Hiện nay, công ty đã bố trí công nhân làm việc đảm bảo khoảng cách. Yêu cầu công nhân rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt hàng ngày. Đối với các xe đưa đón CBCNV, công ty đã giảm số người đi xe xuống 1 nửa trong mỗi chuyến để hạn chế tiếp xúc. Bếp ăn của công ty được dựng các vách ngăn để phòng, chống dịch…

Để việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả và đảm bảo ổn định sản xuất, Công ty Thuốc lá Thăng Long và Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đều đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế và các cơ quan chức năng xem xét sớm triển khai việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho CBCNV công ty.

Trực tiếp kiểm tra hoạt động sản xuất, sinh hoạt tại các nhà máy, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thời gian qua, TP luôn thực hiện quyết liệt việc phòng, chống Covid-19. Tất cả các ca bệnh đều được kịp thời truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn để hạn chế tối đa việc lây nhiễm, đảm bảo môi trường sống của nhân dân.

Ghi nhận, biểu dương các DN đã có ý thức rất cao và luôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, ông Nguyễn Mạnh Quyền đồng thời yêu cầu không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong các DN. Mỗi đơn vị sản xuất phải xây dựng các phương án, kịch bản và phối hợp với UBND huyện tiến hành diễn tập để khi có tình huống xảy ra có thể sẵn sàng ứng phó. Đồng thời, tuyên truyền cho CBCNV thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc, bộ phận nào làm việc chỉ tiếp xúc với bộ phận đó để việc phòng dịch được hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, việc chủ động phòng, chống dịch tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc xin, tới đây TP sẽ tiếp tục phát động DN và cộng đồng hỗ trợ kinh phí mua vắc xin. TP sẽ tổng hợp theo đề nghị để đặt hàng mua vắc xin cho DN. Tuy nhiên, các DN cũng có thể chủ động mua vắc xin để tiêm phòng cho CBCNV thông qua việc đặt hàng tại 27 đơn vị đã được cấp phép nhập vắc xin, nếu có vấn đề khó khăn, DN báo cáo TP để được hỗ trợ.

Nguyễn Hạnh