Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 22:04

Hải Phòng: Tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

10:00 | 22/11/2021
Xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là giải pháp quan trọng giúp thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Hải Phòng luôn chú trọng tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển.

Đa dạng giải pháp

Đến nay, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thu hút đầu tư và phát triển kinh tế cả nước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP. Hải Phòng đã quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” trong trạng thái bình thường mới của dịch Covid-19. Theo đó, công tác phòng, chống dịch luôn được chú trọng đồng thời khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Hải Phòng: Tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

Công ty TNHH LG Display Việt Nam (Hải Phòng) nhận chứng nhận đăng ký đầu tư

Để có những kết quả như trên, TP. Hải Phòng đã nhanh chóng triển khai một số giải pháp quan trọng, đột phá. Trong đó, công tác phòng, chống dịch được triển khai quyết liệt, hiệu quả, chống dịch đa tầng, đa lớp; luôn chủ động “nâng cao một bước, đi trước một bước”, kịp thời chỉ đạo, thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, phản ứng nhanh khi có tình huống phức tạp phát sinh. Qua đó, tạo sự an toàn, tin tưởng tuyệt đối cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Thành phố cũng thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư để phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19. Thay vì cử đoàn xúc tiến ra nước ngoài quảng bá môi trường đầu tư, tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng, đến nay, công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ được phát huy tối đa hiệu quả thông qua việc tích cực hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, thành phố rất quan tâm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Điều này phần nào thể hiện quyết tâm cao trong việc đưa Hải Phòng trở thành một điểm đến tiềm năng, quan trọng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đáng chú ý, thời gian qua, các cấp, ngành đã hành động quyết liệt, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dành nhiều thời gian làm việc với các nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn LG, Tập đoàn Ren A Port... Các hội nghị đối thoại doanh nghiệp được tổ chức định kỳ và được khối doanh nghiệp hoan nghênh, đánh giá cao, qua đó, đã giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng. Chỉ tính từ tháng 9/2016 - 9/2021, UBND thành phố đã tổ chức 36 kỳ hội nghị đối thoại, tiếp nhận và giải quyết 324 kiến nghị, trong đó đã giải quyết triệt để 313 kiến nghị, đang giao các ngành tiếp tục tích cực giải quyết 11 kiến nghị...

Hải Phòng: Tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

Hải Phòng luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI

Bằng những nỗ lực lớn, Chỉ số PCI của TP. Hải Phòng đã dần cải thiện đáng kể. Năm 2020 đứng vị trí thứ 7/63 tỉnh, Hải Phòng được đánh giá là một trong số ít địa phương có thay đổi mạnh mẽ nhất về cải thiện chất lượng điều hành kinh tế. Điều đó được chứng minh khi Hải Phòng luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI cũng như các tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước trong vòng 5 năm qua.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố - cho biết, 9 tháng đầu năm 2021, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn thành phố đạt 2,85 tỷ USD, gấp 3,25 lần so với cùng kỳ, vượt 14% so với kế hoạch. Hải Phòng là địa phương có lượng vốn FDI thu hút được cao thứ 2 cả nước (chỉ sau tỉnh Long An).

Phấn đấu thu hút 12,5-15 tỷ USD

Trong 5 năm 2021-2025, Hải Phòng phấn đấu thu hút 12,5-15 tỷ USD. Đây là mục tiêu cao, nhiệm vụ rất nặng nề đối với thành phố, yêu cầu phải đặt trọng tâm thu hút những nhà đầu tư lớn, đóng góp ngân sách tương xứng với nguồn lực thành phố đã đầu tư; đòi hỏi sự quyết tâm, đoàn kết một lòng, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Trong khi đó, trên thực tế, diện tích đất tại đa số các khu công nghiệp hiện còn thu hút đầu tư là rất ít, phân bổ nhỏ lẻ trong các khu công nghiệp (187,9 ha) và mặt biển chưa san lấp (trên 700 ha). Quy mô diện tích còn lại là tương đối khó khăn để có thể đạt được hiệu quả thu hút đầu tư. Do vậy, trước mắt, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu công nghiệp, tập trung cho Khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3; Khu công nghiệp VSIP; Khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng… để sẵn sàng có nguồn đất sạch với kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, góp phần đắc lực “đi trước một bước” đón đầu các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng yêu cầu chính quyền các địa phương minh bạch, cán bộ, công chức tận tâm, trách nhiệm với khát vọng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm theo tinh thần “đổi mới - sáng tạo - minh bạch - công tâm - đông hành cùng doanh nghiệp. Đội ngũ cán bộ, công chức phải thay đổi mạnh mẽ về thái độ, trách nhiệm, tác phong thực hiện công vụ; giao tiếp với người dân và doanh nghiệp trên tinh thân “hỗ trợ - lắng nghe - thấu hiểu - thân thiện - nhiệt tình”.

Quyết liệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục giấy tờ, đẩy mạnh sử dụng dịch vụ bưu chính công ích; ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong giải quyết công việc. Tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và thanh toán không dùng tiền mặt; khẩn trương thực hiện tích hợp thêm nhiều dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Thực hiện nhiều mô hình hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đi vào thực chất và hiệu quả, tránh thực hiện hình thức và chạy theo thành tích, hỗ trợ tối đa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc nguồn vốn FDI vẫn tiếp tục tăng cao cho thấy môi trường đầu tư của Hải Phòng được đánh giá cao về độ an toàn và ổn định.

P.V