Trước đó, ngày 10/3/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 920/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt (còn gọi là mỳ chính) nhập khẩu vào Việt Nam, với mã HS 2922.42.20.
Cụ thể, áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng bột ngọt, còn có tên gọi khác là mỳ chính, mã HS 2922.4220 nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau. Các quốc gia/vùng lãnh thổ được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ chính thức là các nước đang phát triển và kém phát triển có lượng xuất khẩu vào Việt Nam không quá 3% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam từ tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ.
Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, theo quy định tại Điều 7.4 về thời hạn áp dụng biện pháp tự vệ của WTO, thời gian biểu cho việc nới lỏng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm bột ngọt nhập khẩu sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm với mức thuế tuyệt đối áp dụng giảm 10% qua mỗi năm, nhằm đảm bảo ngành sản xuất trong nước có đủ thời gian để khắc phục thiệt hại nghiêm trọng đang gặp phải, theo khung thời gian cụ thể như sau: Từ 25/3/2016 - 24/3/2017, mức thuế sẽ là 4.390.999 đồng/tấn; Từ 25/3/2017 - 24/3/2018 là 3.951.899 đồng/tấn; Từ 25/3/2018 - 24/3/2019 là 3.556.710 đồng/tấn; Từ 25/3/2019 - 24/3/2020 l là 3.201.039 đồng/tấn; Từ 25/3/2020 trở đi mức thuế sẽ về 0 đồng trong tươờng hợp không gia hạn áp dựng biện pháp tự vệ thêm.
Như vậy, mức thuế tự vệ đối với bột ngọt là 4.390.999 đồng/tấn sẽ kết thúc vào ngày 24/3/2017. Theo đó, mức thuế tự vệ đối với bột ngọt trong giai đoạn từ ngày 25/3/2017 đến hết ngày 24/3/2018 là 3.951.899 đồng/tấn.
Cục Quản lý cạnh tranh xin trân trọng thông báo để các bên liên quan biết về việc giảm thuế tự vệ mặt hàng bột ngọt theo lộ trình của giai đoạn 2017-2018.