Giá lợn hơi hôm nay 10/8: Thu mua quanh ngưỡng 81.000 đồng đến 91.000 đồng/kg
Tại khu vực miền Bắc, thị trường lợn hơi đứng yên trong ngày hôm nay và dao động trong khoảng 86.000 - 91.000 đồng/kg. Tại Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Hà Nội cùng giao dịch tại 88.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Bắc Giang, Nam Định nhỉnh hơn với 90.000 đồng/kg. Riêng Lào Cai là 91.000 đồng/kg, hiện là tỉnh dẫn đầu cả nước về giá. Còn tại Yên Bái, giá thu mua giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống còn 89.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 10/8: Thu mua quanh ngưỡng 81.000 đồng đến 91.000 đồng/kg |
Giá lợn hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên sau một tuần đầy biến động, hiện đang được thương lái thu mua trong khoảng 81.000 - 87.000 đồng/kg. Quảng Trị tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg, ngang bằng với Quảng Bình, Khánh Hòa và Bình Thuận. Trong khi đó, giá tại Ninh Thuận hiện là 86.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.
Thị trường lợn hơi miền Nam đang được giao dịch trong khoảng 81.000 - 89.000 đồng/kg. Ghi nhận mức giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại một số địa phương như tại Long An, Bến Tre, hai tỉnh này hiện đang thu mua trong khoảng 85.000 - 87.000 đồng/kg.
Hiện một số địa phương đang đẩy nhanh việc tái đàn. Theo Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Nông), hiện nay toàn tỉnh có 250.252 con lợn, đạt 118% so với kế hoạch năm 2020. Trong đó đàn lợn thịt khoảng 230.200 con. Công tác tái đàn lợn thời gian qua đã được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở chăn nuôi tập trung tái đàn, tăng qui mô chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu người dân trên địa bàn tỉnh.
Đối với thực trạng chế biến thịt lợn, hiện nay, so với thị trường thịt tươi truyền thống, thị phần sản phẩm chế biến còn rất khiêm tốn. Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, hiện cả nước có khoảng 30 công ty có nhà máy chế biến thịt công nghệ hiện đại, tổng công suất 500.000 tấn/năm.
Về thói quen tiêu dùng, hiện, đại bộ phận người dân vẫn giữ thói quen sử dụng thịt tươi sống, bày bán ở các chợ truyền thống, chợ dân sinh. Trong khi khâu kiểm soát thịt tươi sống ở nhiều địa phương còn gặp khó khăn, dễ nhiễm khuẩn ngay từ khâu giết mổ cho đến bày bán... Do đó, người tiêu dùng nên từng bước thay đổi thói quen sử dụng thịt tươi mát, được bảo quản trong các hệ thống làm mát, cấp đông ngay sau khi giết mổ.
Ông Nguyễn Văn Trọng- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho hay, thực hiện sản xuất theo hình thức chuỗi liên kết (bao gồm chuỗi khép kín và chuỗi hở) đáp ứng phần lớn nhu cầu thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu. Trong chuỗi, doanh nghiệp phải đóng vai trò làm trung tâm để kết nối với người sản xuất thông qua tổ hợp tác, HTX, hội ngành hàng, đầu tư xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm…