Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 01:16

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Khuyến khích gửi hồ sơ điện tử

08:00 | 22/04/2020
Đối tượng áp dụng của Nghị định 41/NĐ-CP là các DN, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình SXKD trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Thực tế trên cho thấy, dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn rất lớn tới nền kinh tế nói chung và đối tượng nộp thuế nói riêng. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu của DN và hộ kinh doanh, gói hỗ trợ tài chính gia hạn thuế và tiền thuê đất cho sản xuất, kinh doanh (SXKD) theo Nghị định 41 đã, đang được ngành thuế khẩn trương triển khai đến đa số người nộp thuế (NNT).

gia han nop thue va tien thue dat khuyen khich gui ho so dien tu
Ảnh minh họa

Cụ thể, để tạo thuận lợi trong tiếp nhận hồ sơ, giải quyết gia hạn thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng thụ hưởng, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 41, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã kịp thời thông tin nội dung đến người dân, DN để nắm bắt về đối tượng, loại thuế được gia hạn, thời gian gia hạn, thủ tục gia hạn...

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Thuế hỗ trợ, khuyến khích NNT gửi hồ sơ gia hạn thuế và tiền thuê đất theo phương thức điện tử. Trường hợp không thể thực hiện hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng mới gửi theo đường bưu điện và cũng sẽ được ngành thuế hướng dẫn đầy đủ.

Hiện nay, trên cả nước đã có 763.141 DN (99,91%) và 83.701 hộ, cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Việc nộp hồ sơ qua phương thức điện tử sẽ hạn chế tối đa việc phải nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho người dân, DN cũng như việc xử lý của cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế cho biết, hiện cơ quan thuế các cấp đang tiếp tục nhận hồ sơ điện tử của NNT đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất, sẵn sàng giải đáp kịp thời vướng mắc, khó khăn (nếu có) cho NNT trong quá trình thực hiện. Trên môi trường ứng dụng công nghệ của ngành, Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn thực hiện các bước tiếp nhận giấy đề nghị, thực hiện kiểm tra, xử lý gia hạn các khoản thuế và tiền thuê đất theo phương thức điện tử.

Đối tượng áp dụng của Nghị định 41/NĐ-CP là các DN, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình SXKD trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Lan Ngọc