Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 18:55

EVNNPT: Đảm bảo truyền tải điện liên tục cho phát triển kinh tế

17:50 | 18/01/2021
Năm 2020, dù khó khăn do dịch bệnh, thiên tai song với nỗ lực của mình, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân.
EVNNPT: Đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu truyền tải

Báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, năm 2020, EVNNPT truyền tải sản lượng điện đạt 203,85 tỷ kWh, đạt 100% kế hoạch điều chỉnh tập đoàn giao, tăng 2% so với năm 2019.

Trong năm 2020 vừa qua, đơn vị cũng không để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng lớn đến quá trình cung cấp điện cho phụ tải và gây mất điện trên diện rộng. Các sự cố đã được EVNNPT tập trung xử lý nhanh, khôi phục cấp điện kịp thời với thời gian bình quân xử lý sự cố của EVNNPT trong năm 2020 là 15,68 phút, thấp hơn so với chỉ tiêu kế hoạch (30 phút).

Tính trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, EVNNPT đã truyền tải tổng sản lượng 910,5 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng điện truyền tải bình quân 7,9%/năm, thấp hơn so với mức tăng trưởng sản lượng điện truyền tải tại kế hoạch 5 năm Tập đoàn đã giao (9,4%); trong đó năm 2016 tăng trưởng cao nhất là 11,7% và năm 2020 thấp nhất là 2,0% do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Trong 5 năm, các chỉ tiêu thời gian bình quân xử lý sự cố giảm mạnh từ 42,65 phút năm 2016 xuống còn 15,68 phút năm 2020, tổng sản lượng điện truyền tải không cung cấp được giảm từ 0,0116% năm 2016 xuống còn 0,00114% năm 2020.

Tuy nhiên, trong năm qua, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng của Tổng công ty cũng gặp nhiều khó khăn. Năm 2020, tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải đạt 2,23%, tăng nhẹ 0,08% so với kết quả thực hiện năm 2019 và kế hoạch tập đoàn giao (2,15%).

Theo ông Phạm Lê Phú, việc truyền tải cao trên đường dây 500 kV Bắc - Nam trong các năm qua mặc dù gây tổn thất điện năng cao trên lưới điện truyền tải nhưng đã tạo điều kiện khai thác hiệu quả các nguồn thuỷ điện, huy động hợp lý các nguồn nhiệt điện than giá rẻ tại khu vực miền Bắc để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam; qua đó đã góp phần đem lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh chung của toàn tập đoàn.

Ngoài ra, công tác giảm thiểu sự cố đã được tổng công ty và các đơn vị quyết liệt chỉ đạo và triển khai thực hiện. Mọi sự cố đều được phân tích, xem xét nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể để đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục kịp thời. Kết quả trong năm 2020, lưới truyền tải điện xảy ra 159 sự cố, tăng 20 sự cố so với năm 2019. Tuy nhiên, nếu loại trừ 36 sự cố do các cơn bão bất thường (số 5, 6, 9, 12, 13 vào khu vực miền Trung), Tổng công ty giảm 16 sự cố (giảm 11,6%) so với năm 2019.

EVNNPT: Đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế
Chủ tịch EVN trao Bằng khen cho các Tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020

Tập trung cho nhiệm vụ mới

Năm 2021, dự báo, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước và toàn cầu; lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam tiếp tục phải vận hành truyền tải cao trong giai đoạn các năm tiếp theo; tình trạng vi phạm hành lang lưới điện truyền tải vẫn diễn ra rất phức tạp và khó lường; tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) tăng cao ảnh hưởng đến việc đảm bảo vận hành an toàn và ổn định hệ thống điện…

Để đảm bảo an toàn hệ thống, hoàn thành nhiệm vụ đề ra, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch EVNNPT cho biết, toàn đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra kỷ luật vận hành, kiểm tra bảo vệ hành lang tuyến đường dây cao áp. Đồng thời tập trung xử lý các khiếm khuyết về chất lượng đối với các công trình lưới điện truyền tải; tuyệt đối không để xảy ra các sự cố do nguyên nhân chủ quan. Đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh sự cố.

EVNNPT sẽ đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện phù hợp với tiến trình truyền đổi số của Việt Nam và ngành điện... để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hoáng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao những thành công EVNNPT đạt được trong 2020. Tuy nhiên, trong năm nay 2021 và giai đoạn tới, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị, thời tiết tiếp tục diễn biến khó lường, việc xây dựng các dự án còn nhiều khó khăn do giải phóng mặt bằng, huy động vốn…

“Đề nghị EVN tiếp tục chỉ đạo, bám sát, cùng với EVNNPT để đảm bảo hoạt động truyền tải điện ổn định, an toàn, liên tục, cung ứng điện cho kinh tê xã hội; đặc biệt, tiếp tục các giải pháp giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố; đẩy nhanh tiến độ các dự án như đường dây 500 kV mạch 3, các đường dây giải toả công suất các dự án NLTT…”, ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

EVNNPT: Đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế
Trao cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc

Giao nhiệm vụ cho EVNNPT, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN cho rằng, chỉ tiêu tổn thất điện năng mặc dù cao hơn 0,08% so với kế hoạch đặt ra, nhưng đây cũng là nỗ lực rất lớn của EVNNPT trong bối cảnh truyền tải điện Bắc – Nam lớn, ảnh hưởng mưa bão… Điều này góp phần cùng toàn tập đoàn giảm tổn thất điện xuống 6,42% (thấp hơn chỉ tiêu Thủ tướng giao 6,5%); tiệm cận mức tổn thất điện năng của các nước tiên tiến thế giới.

Tuy nhiên, năm 2021 EVNNPT phải phấn đấu đạt mức tổn thất điện năng là 2,2%. Để đạt kết quả này, EVNNPT phải tập trung vào 2 nhiệm vụ cơ bản để giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố lưới điện; các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra hành lang tuyến, tránh sự cố xảy ra, giảm chỉ tiêu sự cố thấp hơn so với kế hoạch tập đoàn giao, tiếp cận chỉ tiêu suất sự cố của thế giới. Đồng thời, tiếp tục tập trung rà soát, từ đầu tư xây dựng, mua sắm, máy biến áp, thiết bị nhất thứ, nhị thứ… tiến tới không có sự cố do thiết bị.

Trong khuôn khổ hội nghị tổng kết, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020 đã vinh dự nhận được phần thưởng từ cơ quan cấp trên.

Đình Dũng