Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 20:40

Đường dây 500kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2: Chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng

09:39 | 03/11/2020
Nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) dẫn đến chậm tiến độ thi công Dự án Đường dây (ĐZ) 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2, chưa đáp ứng tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Dự án trọng điểm

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư và một số cơ chế đặc thù đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án ĐZ 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và Dự án ĐZ 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2. Đây là một trong hai dự án nhóm công trình năng lượng cấp đặc biệt (nhóm A) do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án. Mục tiêu đầu tư xây dựng dự án nhằm tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới, khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng; tối ưu hóa sản xuất - truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

2426-bai-chinh

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Dốc Sỏi- Pleiku 2 đoạn đi qua tỉnh Gia Lai

ĐZ 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 đi qua địa phận 3 tỉnh: Quảng Ngãi (các huyện Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Hà và Ba Tơ), Kon Tum (các huyện Kon Plong, Kon Rẫy và TP. Kon Tum) và Gia Lai (các huyện Chư Păh, Ia Grai và TP. Pleiku), với chiều dài tuyến 209km, tổng mức đầu tư sơ bộ 3.606 tỷ đồng. Dự kiến, cuối tháng 12/2020, dự án sẽ được đưa vào vận hành và đóng điện. Dự án được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và phối hợp tốt của các địa phương mà ĐZ đi qua.

CPMB đã đề nghị các nhà thầu thi công tăng cường nhân lực và thiết bị thi công trên công trường theo đúng cam kết, tổ chức thi công ngay khi có mặt bằng, tranh thủ thời tiết thuận lợi và có giải pháp thi công hợp lý để đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhà thầu cũng đã chủ động làm việc với địa phương và phối hợp chặt chẽ với CPMB để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về bồi thường phục vụ thi công, không làm chậm tiến độ dự án.

Nguyên nhân ảnh hưởng tiến độ dự án

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, khó lường, các địa phương phải tập trung chống dịch, cán bộ của CPMB, đơn vị thi công cũng phải khai báo và cách ly tại địa phương, nên công tác BTGPMB bị chậm trễ. Ngoài ra, các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị cũng chậm khoảng 3 tháng, riêng gói thầu tụ bù khả năng chậm dài hơn. Đặc biệt, trong quá trình triển khai, dự án đã và đang gặp nhiều khó khăn, trong đó, phải kể đến công tác BTGPMB dẫn đến tiến độ thi công thực tế bị chậm, chưa đáp ứng tiến độ theo kế hoạch.

Thời điểm hiện tại, đã kiểm kê xong 429/429 vị trí móng (đạt 100%). Trong khâu bàn giao mặt bằng móng đạt 425/429 vị trí, các vị trí chưa hoàn thành bao gồm vị trí 9, 11, 31 (huyện Bình Sơn) và vị trí 78,80 (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)” - Ông Nguyễn Đình Thọ - Phó giám đốc CPMB - cho hay. Trong công tác BTGPMB, các đơn vị xác định chưa đúng đối tượng chủ nguồn đất, chủ rừng, dẫn đến có sự tranh chấp giữa các hộ dân với nhau. Người dân chưa đồng tình với mức giá hỗ trợ đền bù mà đơn vị chủ đầu tư đã đưa ra, Đồng thời, số lượng cây được người dân trồng quá mật độ theo quy định so với diện tích, khiến khó khăn trong công tác đền bù.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB, đơn vị đang rất quyết liệt để bàn giao những vị trí móng cuối cùng trong thời gian sớm nhất, đồng thời, bàn giao hành lang tuyến cho nhà thầu thi công. “Chúng tôi luôn đôn đốc nhà thầu phải tranh thủ thời tiết, tập trung tối đa lực lượng cho dự án, báo cáo với EVN điều động nhân lực cho dự án. Tổ chức làm việc định kỳ hàng tháng với các địa phương giải quyết vướng mắc, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân hiểu và bàn giao mặt bằng cho dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra”- ông Tuyển nhấn mạnh.

Thành Long