Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500 kV mạch 3

Để giải quyết vướng mắc trong quá trình thi công đường dây 500 kV mạch 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ để giải quyết.
Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp giao ban đường dây 500kV mạch 3 tháng 4/2024 Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp thời bình - Bài 3: Đảng viên đi trước trên công trình lịch sử Đường dây 500 kV mạch 3 – đường Trường Sơn công nghiệp thời bình - Bài 4: Nơi ấy không có ban đêm

Kiến nghị từ các địa phương

Tại cuộc họp giao ban tháng 4 các dự án thi công đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối và đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì vào sáng ngày 9/4 tại Hà Nội, các địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Tĩnh đã báo cáo tiến độ triển khai bàn giao mặt bằng móng cột và hành lang tuyến cũng như những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng thời, các địa phương đã cam kết phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong quá trình thi công dự án đồng thời nỗ lực cao nhất để bàn giao mặt bằng thi công, công trình theo đúng kế hoạch đảm bảo tiến độ được đề ra.

Tuy nhiên, các địa phương đều thống nhất cần sớm ban hành Khung giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như những khó khăn trong quy định mượn đường tạm thi công qua khu vực rừng tự nhiên đối với cây có đường kính từ 20 cm trở lên.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500 kV mạch 3
Toàn cảnh cuộc họp

Cụ thể, ông Mai Xuân Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện Thanh Hóa còn 67 vị trí chưa được bàn giao, tỉnh Thanh Hóa đang làm thủ tục để người dân nhận tiền đền bù cũng như hỗ trợ cho người dân thuê nhà đối với các hộ phải di dời chỗ ở.

Đối với đường dây 220 kV Nậm Sung – Thanh Hóa hiện Thanh Hóa đang gặp vướng mắc liên quan đến phương án làm đường tạm qua rừng tự nhiên đối với cây có đường kính trên 20 cm không được chặt hạ.

Còn tại Nam Định, bà Hà Lan Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu cụ thể: Đến nay toàn bộ mặt bằng chân móng cột đã được địa phương bàn giao cho chủ đầu tư, còn 24 khoảng néo/54 khoảng néo thuộc hành lang tuyến chưa được bàn giao. Nam Định đã chỉ đạo kiểm đếm, lập phương án, bố trí đầy đủ vị trí tái định cư với sự ủng hộ và đồng thuận của 100% các hộ dân. Nam Định cam kết sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên theo bà Hà Lan Anh, để công tác đền bù giải phóng mặt bằng được giải quyết sớm, tỉnh đã có ý kiến tham gia vào dự thảo Khung giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để địa phương làm căn cứ triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500 kV mạch 3
Các địa phương báo cáo tiến độ bàn giao mặt bằng cũng như kiến nghị các vấn đề cần tháo gỡ (Ảnh: Cấn Dũng)

Liên quan đến vướng mắc về chặt cây khi sử dụng rừng tạm, đại diện Cục Kiểm Lâm – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hay, Nghị định 27 chỉ quy định sử dụng tạm đất rừng chứ không phải là chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Chỉ có 1-2 vị trí vướng mắc, chứ không phải toàn tuyến, đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu cần phối hợp để có hướng dẫn.

Đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng

Báo cáo tại cuộc họp giao ban định kỳ đầu tháng 4 về các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay, các dự án đã thực hiện bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng cột và 252/503 (~50%) khoảng néo (KN), còn 251/503 KN chưa bàn giao mặt bằng, trong đó Hà Tĩnh còn 66/112 KN; Nghệ An còn 65/88 KN; Thanh Hóa còn 67/138 KN; Nam Định còn 24/54 KN; Thái Bình còn 11/47 KN; Hải Dương còn 13/31 KN; Hưng Yên còn 05/14 KN).

Về công tác thi công xây dựng, đến nay đã hoàn thành đúc móng được 512/1177 vị trí. Đã bàn giao 221/1177 vị trí cột thép. Hoàn thành lắp dựng 79/1177 cột thép; đang lắp dựng 62/1177 cột thép.

Sau khi nghe báo cáo, các ý kiến của chủ đầu tư, các thành viên ban chỉ đạo, địa phương, kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và chủ đầu tư trong việc triển khai dự án, tuy nhiên về tiến độ vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra, do vậy cần nỗ lực hơn nữa.

Để dự án được thực hiện theo đúng tiến độ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị:

Thứ nhất, các Bộ, ngành tiếp tục theo chức năng nhiệm vụ theo dõi nắm bắt tình hình, thực tế để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ sớm thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ khung chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư trước ngày 15/4/2024. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hướng dẫn bằng văn bản với các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam liên quan đến mượn đất rừng làm đường tạm.

Thứ hai, đối với các tỉnh có dự án đi qua đề nghị cần tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, địa phương tại nơi các dự án đi qua, phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến trước 15/4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 1/4/2024.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500kV mạch 3
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kết luận cuộc họp

Chỉ đạo các huyện sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc lập và phê duyệt phương án bồi thường đối với các vị trí móng cột và hành lang tuyến đã bàn giao cho chủ đầu tư. Đồng thời khẩn trương xem xét phương án xử lý đối với các công trình phải phá dỡ, di rời hoặc tái định cư, đảm bảo di rời các hộ dân trước ngày 15/6/2024. Tiếp tục vận động người dân ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu: Tăng cường kiểm tra đôn đốc các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành công tác thi công trước ngày 15/6 để có thời gian vận hành, thử nghiệm và đóng điện chậm nhất ngày 30/6.

Tiếp tục phối hợp với các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 2 dự án 500 kV mạch 3 và dự án 200 kV Nậm Sum - Nông Cống.

Tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công; đôn đốc để sớm phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung chỉ đạo các nhà thầu sản xuất kịp thời các vật tư cách điện trong tháng 4, đồng thời xem xét tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu; phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500 kV Moonson - Thạnh Mỹ.

Thu Hường - Song Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tiết kiệm điện rất cần sự chung tay của khách hàng

Tiết kiệm điện rất cần sự chung tay của khách hàng

Thời gian qua, Điện lực Pleiku đã tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện trong thời điểm nắng nóng sắp tới.
Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Để thích ứng với xu thế chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đang tập trung xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho ngành dầu khí.
Đồng Nai: Đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão năm 2024

Đồng Nai: Đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão năm 2024

Ngày 17/5, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cho biết, đơn vị đã ban hành phương án đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão năm 2024.
Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ thiết bị điện quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn ngành điện

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ thiết bị điện quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn ngành điện

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ và thiết bị Điện là triển lãm chuyên ngành hàng đầu về thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại Tiền Giang

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại Tiền Giang

Việc đầu tư các công trình điện trên địa bàn Tiền Giang gặp nhiều khó khăn, nhất là tiến độ thẩm định, trình phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư còn chậm.

Tin cùng chuyên mục

Tiết kiệm nước thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2024

Tiết kiệm nước thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2024

Các thuỷ điện ưu tiên dành nguồn nước dự phòng tối đa để phát điện trong thời gian cao điểm mùa nắng nóng, tăng cường các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm.
Điện lực Phú Quý triển khai hiệu quả hệ thống quản lý vận hành lưới điện thông minh

Điện lực Phú Quý triển khai hiệu quả hệ thống quản lý vận hành lưới điện thông minh

Điện lực Phú Quý triển khai hiệu quả quản lý vận hành lưới điện thông minh, đảm bảo cấp điện phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng-an ninh trên huyện đảo.
Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam vừa đón nhận hàng tin vui về cơ chế chính sách, phát hiện hàng loạt mỏ dầu khí mới và lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
Hòa Bình: Đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng lưới điện

Hòa Bình: Đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng lưới điện

Công ty Điện lực Hòa Bình đã tập trung cải tạo, nâng cấp đầu tư mới hạ tầng lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương
Longform | “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”: Dốc toàn lực để đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích

Longform | “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”: Dốc toàn lực để đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) là dự án trọng điểm, có vai trò đặc biệt quan trọng...
Chủ động kế hoạch cung ứng điện cho giai đoạn cao điểm nắng nóng

Chủ động kế hoạch cung ứng điện cho giai đoạn cao điểm nắng nóng

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc đã chủ động các giải pháp đảm bảo cung ứng điện cho người dân 27 tỉnh miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng.
Đóng điện đường dây đấu nối sẵn sàng cấp điện chạy thử nghiệm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3

Đóng điện đường dây đấu nối sẵn sàng cấp điện chạy thử nghiệm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3

Đường dây 220kV đấu nối tạm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 – rẽ Nhơn Trạch 1,2 – Bàu Sen phục vụ chạy thử nghiệm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 đã được hoàn thành
EVNHANOI nỗ lực vận hành, đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2024

EVNHANOI nỗ lực vận hành, đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2024

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, ổn định, EVNHANOI triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng quản lý kỹ thuật và vận hành hệ thống điện.
Ngành điện rà soát tiến độ cung cấp vật tư cho các Dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngành điện rà soát tiến độ cung cấp vật tư cho các Dự án đường dây 500kV mạch 3

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang rà soát tiến độ cung cấp, điều động vật tư, phụ kiện cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
Cần có chính sách đủ mạnh để tiết kiệm điện trở thành văn hóa

Cần có chính sách đủ mạnh để tiết kiệm điện trở thành văn hóa

Đó là ý kiến được chuyên gia đưa ra tại Tọa đàm “Thực hành tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 15/5.
Châu Âu phát triển dự án lưu trữ năng lượng dưới lòng đất

Châu Âu phát triển dự án lưu trữ năng lượng dưới lòng đất

Công ty ở Anh đang phát triển dự án để cung cấp kho lưu trữ năng lượng trọng lực dưới lòng đất cho các nhà khai thác mỏ sâu ở Slovenia, Đức, Séc và Phần Lan.
Phát động thi đua 45 ngày đêm nước rút Dự án đường dây 500kV mạch 3

Phát động thi đua 45 ngày đêm nước rút Dự án đường dây 500kV mạch 3

EVNNPT phát động chiến dịch thi đua nước rút “45 ngày đêm hoàn thành các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối”.
Ngành điện chủ động phối hợp di dời cột điện cao thế phục vụ thi công cao tốc

Ngành điện chủ động phối hợp di dời cột điện cao thế phục vụ thi công cao tốc

Ngành điện chủ động phối hợp di dời các điểm giao chéo giữa đường dây truyền tải điện cao thế với các tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.
Đang diễn ra tọa đàm "Tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống"

Đang diễn ra tọa đàm "Tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống"

Chiều nay, ngày 15/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống”.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) tại khu vực miền Trung

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) tại khu vực miền Trung

Tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Hội thảo “Góp ý dự thảo luật Điện lực (sửa đổi) khu vực các tỉnh miền Trung. Hội thảo được tổ chức trong 2 ngày 15-16/5.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh phát triển hệ thống lưới điện

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh phát triển hệ thống lưới điện

Nhằm chủ động trong công tác nguồn điện, tỉnh Thừa Thiên Huế cùng ngành điện tập trung phát triển hạ tầng lưới điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
EVNNPC diễn tập ứng phó sự cố lưới điện, hưởng ứng tháng hành động An toàn vệ sinh lao động

EVNNPC diễn tập ứng phó sự cố lưới điện, hưởng ứng tháng hành động An toàn vệ sinh lao động

Vừa qua, tại Sơn La, EVNNPC đã tổ chức Diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn năm 2024 và hưởng ứng tháng hành động ATVSLĐ.
Tiêu thụ điện tuần 19 tiếp tục tăng, huy động cao năng lượng tái tạo

Tiêu thụ điện tuần 19 tiếp tục tăng, huy động cao năng lượng tái tạo

Trong tuần 19/2024 (từ ngày 06/5-12/5), sản lượng điện trung bình ngày là 909.6 tr.kWh, cao hơn so với tuần trước; huy động cao các nguồn điện.
Lưới điện truyền tải vận hành ổn định trong tháng 4

Lưới điện truyền tải vận hành ổn định trong tháng 4

Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết, trong tháng 4/2024, công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải được đảm bảo.
Tiến độ các dự án đường dây 220kV nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam

Tiến độ các dự án đường dây 220kV nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam

Chủ đầu tư đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn để hoàn thành dự án đường dây 220kV nhập khẩu từ cụm thủy điện Nậm Sum (Lào) về Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động