Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 23:19

Đảm bảo "dòng chảy" xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hữu Nghị

09:08 | 27/08/2021
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) có quy mô lớn nhất trong các cửa khẩu đường bộ trên tuyến biên giới phía Bắc, có vai trò quan trọng kết nối giao thương Việt Nam và Trung Quốc. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ quan, lực lượng chức năng tại đây đang nỗ lực triển khai các biện pháp vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo việc thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi.

Kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, hiện tại đơn vị đã tuyên truyền và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, người khai hải quan, lái xe… ra vào khu vực cửa khẩu đều phải thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ đồng hồ. Tất cả các kết quả âm tính mới được thực hiện làm thủ tục hải quan và thông quan các lô hàng.

Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn): Nhiệm vụ cấp bách hàng đầu là phòng chống dịch Covid-19
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn

Số liệu sơ bộ cho thấy, mỗi ngày lượng hàng hóa được thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khoảng 600 xe, trong đó, chiều nhập khẩu được 400 xe còn chiều xuất khẩu chỉ được 200 xe...

Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã bố trí chia quân số thành 2 ca trực để phòng dịch tối ưu, nhưng vẫn phải đảm bảo không bị gián đoạn hoạt động thông quan. Trong đó, đối với cán bộ công chức có hộ khẩu tại TP. Lạng Sơn sẽ luân phiên làm việc theo tuần, đối với cán bộ công chức có hộ khẩu tại các địa bàn khác, đơn vị yêu cầu lưu trú, sinh hoạt tại nhà công vụ.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, cả phía Việt Nam và Trung Quốc đều áp dụng quy trình kiểm soát dịch bệnh ở mức cao nhất nên lượng hàng hóa thông quan trong ngày diễn ra chậm hơn so với trước đây. “Để hỗ trợ tối đa cho hoạt động thông quan của doanh nghiệp, Hải quan Hữu Nghị bố trí cán bộ tiếp nhận và giải quyết thủ tục từ 7 giờ sáng và kéo dài cho tới khi giải quyết hết tờ khai cho doanh nghiệp, thậm chí nhiều ngày, công chức phải giải quyết thủ tục tới 21- 22 giờ đêm” - đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho hay.

Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết: Chúng tôi đã tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, đặc biệt là phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông để phân luồng từ xa, tránh để xảy ra ùn tắc cục bộ; yêu cầu tất cả người và phương tiện ra vào cửa khẩu đều phải đảm bảo đủ điều kiện về công tác phòng dịch.

"Hiện nay đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu Hữu Nghị có 216 người đều đã được bố trí ăn, ngủ, nghỉ tập trung tại khu nghỉ của Công ty Xuân Cương và chúng tôi thường xuyên cử người giám sát chặt chẽ, đảm bảo đi và về trong một quy trình khép kín” - Thiếu tá Trần Văn Hùng thông tin.

Nỗ lực thiết lập “vùng xanh”

Tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị mới đây, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - yêu cầu các cơ quan, lực lượng và doanh nghiệp quản lý bến bãi cần phải thực hiện nghiêm nhặt các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hữu Nghị là cửa khẩu có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn - cửa ngõ quan trọng nối Trung Quốc và các nước ASEAN. Trong tình hình hiện tại nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, nếu không chủ động phòng chống hiệu quả thì nguy cơ đứt gãy chuỗi cung cầu là rất lớn.

Vì vậy, phòng chống dịch Covid-19 chính là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu phải được ưu tiên tại cửa khẩu Hữu Nghị. “Để thiết lập thành công “vùng xanh” tại đây, các cơ quan, lực lượng chức năng phải kiểm soát chặt chẽ đầu vào khu vực cửa khẩu, nhất là việc khai báo y tế đối với những người đến làm việc, giao dịch tại đây” - ông Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh.

Chủ tịch Hồ Tiến Thiệu giao nhiệm vụ cho huyện Cao Lộc và TP. Lạng Sơn cùng các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị cơ sở vật chất tối thiểu cho lái xe lưu bãi. Việc điều tiết phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào cửa khẩu phải khoa học, linh hoạt, tránh tình trạng phương tiện tập trung quá nhiều về cửa khẩu; tăng cường đối ngoại với phía Trung Quốc nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới.

Bên cạnh đó, tại bến xe của Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương chỉ cho phép 600 xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu, mỗi xe chỉ được bố trí 1 lái xe. Công ty phải bố trí khu vực giao nhận xe giữa lái xe chuyên trách và lái xe đường dài ngoài khu vực bến xe. Tất cả các lái xe vào khu vực cửa khẩu phải có kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

Các cơ quan, lực lượng chức năng và doanh nghiệp khai thác bến bãi phải có phương án quản lý chặt chẽ đội ngũ lái xe chuyên trách, không để lái xe ra khỏi khu vực lưu trú, không giao lưu, tiếp xúc, nhất là tiếp xúc với đội ngũ lái xe đường dài; sắp xếp lại chỗ ăn, nghỉ cho đội ngũ lái xe chuyên trách, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt, mỗi phòng lưu trú tối đa 4 người.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Quang Phước - Trưởng phòng xuất nhập khẩu, Công ty TNHH Ô tô Chiến Thắng - chia sẻ, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng tại cửa khẩu Hữu Nghị. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị cũng như trên địa bàn Lạng Sơn, chúng tôi luôn được tạo điều kiện thuận lợi, nếu có vướng mắc cũng sẽ được giải quyết kịp thời.

"Các cán bộ hải quan đã tận tình tư vấn, giải thích các quy định, chính sách liên quan đến xuất nhập khẩu để doanh nghiệp nắm bắt, hiểu rõ và thực hiện. Qua đó, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí không cần thiết như lưu kho, lưu bãi..." - ông Trần Quang Phước nói.

Quỳnh Nga