Đà Nẵng: Xử phạt 318 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng
Chiều 15/12, tại TP. Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm thành phố tổng kết công tác thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023.
Trong năm 2023, TP. Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý 318 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt gần 1,2 tỷ đồng |
Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết, công tác thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên, liên tục, đột xuất. Tổ chức thanh tra liên ngành trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu. Các cuộc thanh tra tập trung vào các chuyên đề như nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, tiếp xúc và chứa đựng thực phẩm; phụ gia thực phẩm; bánh, mứt, kẹo; thủy sản và các sản phẩm thủy sản; thịt và sản phẩm từ thịt; rau, quả.
Trong năm các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra, thanh tra 18.839/21.750 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố. Kết quả, phát hiện và xử lý 318 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, với tổng số tiền xử phạt gần 1,2 tỷ đồng.
Cụ thể, Ban Quản lý An toàn thực phẩm xử phạt 19 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 33,95 triệu đồng; gửi mẫu thực phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh phát hiện 14 mẫu không đạt yêu cầu.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng xử phạt 24 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 75,21 triệu đồng.
Cảnh sát môi trường Công an Đà Nẵng phát hiện, xử lý 72 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 522,46 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy hàng nghìn sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện và xử lý 130 vụ vi phạm, xử phạt tổng số tiền 250,25 triệu đồng.
UBND các quận, huyện kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 73 cơ sở với tổng số tiền xử phạt 297,15 triệu đồng. Ngoài ra, test nhanh và phát hiện 5 mẫu test không đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
Ngoài hoạt động thanh, kiểm tra, trong năm 2023, các đơn vị chức năng đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 1.733 cơ sở, 377 tàu cá; tiến hành lấy 617 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu chất cấm, kim loại nặng, dư lượng kháng sinh…, trong đó, phát hiện 55 mẫu không đạt yêu cầu.
Hiện trên địa bàn Đà Nẵng đã có 22 chợ được công nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sở Công Thương Đà Nẵng đã triển khai cung ứng hơn 2,22 triệu tem QR Code kiểm soát thực phẩm tại các chợ và một số doanh nghiệp cung ứng thực phẩm trên địa bàn.
Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền, tập huấn an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên, có hiệu quả; hỗ trợ kết nối xây dựng được 38 chuỗi thực phẩm an toàn; tiếp nhận xử lý 20 thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các lễ, hội, hội nghị…
Tại chương trình, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cũng đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong 6 năm qua |
Theo đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố còn nhiều khó khăn như trên 85% rau, củ quả, thủy sản và thịt tiêu thụ tại Đà Nẵng được nhập từ ngoại tỉnh, việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ khó khăn; tình trạng sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm ở các hộ gia đình quy mô nhỏ lẻ, khó kiểm soát; triển khai xây dựng chợ đảm bảo an toàn thực phẩm còn hạn chế do cơ sở vật chất xuống cấp;…