Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 5 loại vitamin và khoáng chất bà bầu cần bổ sung

Trong thời kỳ mang bầu, chị em thường được rỉ tai nhau phải bổ sung vitamin và khoáng chất để con phát triển khỏe mạnh. Vậy trong những tháng mang thai, chị em cần ăn những thực phẩm nào để có đủ vitamin và khoáng chất?    
chuyen gia dinh duong khuyen cao 5 loai vitamin va khoang chat ba bau can bo sung de thai nhi khoe manh
Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, vitamin và khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần phải bổ sung đầy đủ 5 loại vitamin và khoáng chất gồm: sắt, kẽm, canxi, acid folic, vitamin A để giúp cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất trong những tháng thai kỳ, nhiều bà bầu lại lạm dụng các loại thực phẩm bổ sung, vitamin tổng hợp, thực phẩm chức năng… nhằm thay thế cho chế độ dinh dưỡng hàng ngay. Tuy nhiên, bác sĩ Toán chỉ rõ, các loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện.

Việc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung, vitamin bổ sung cần phải được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn sử dụng. Dưới đây là các nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Chất sắt: Sắt có trong hai loại thực phẩm đó là thực phầm từ nguồn động vật (sắt heme) và nguồn thực phẩm từ thực vật (sắt không heme): thịt bò nạc, hạt đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt có bổ sung vitamin, bột yến mạch, rau xanh nhiều lá…

Chất kẽm: Kẽm có trong nhiều loại thực phẩm. Các loại thực phẩm giàu kẽm gồm: các loại thịt đỏ như thịt bò nạc, thịt đà điểu; một số loại hải sản, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại ngũ cốc được tăng cường kẽm; ngoài ra kẽm còn có trong rau quả, đậu, bơ, sữa ít béo, rau bó xôi…

Canxi: Thức ăn giàu canxi gồm sữa ít béo, phomai tươi ít béo, các sản phẩm từ sữa, rau có màu xanh thẫm, sản phẩm từ đậu như đậu hũ, cá cả xương, tôm cua, nhuyễn thể… Gần đây có thêm rất nhiều sản phẩm có tăng cường canxi như bánh mỳ, bánh bích quy, nước cam, ngũ cốc ăn liền.

Acid folic: Mầm lúa mỳ là một trong các loại thực phẩm giàu folate nhất, sau đó là gan, bầu dục và men bia, trong cam và nước cam có hàm lượng folate cao vì acid trong cam bảo vệ folate không bị phân hủy; ngoài ra còn có rau bó xôi, măng tây, cải xoăn, đậu, bánh mì từ bột nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt có bổ sung vitamin…

Vitamin A: có hai nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A đó là nguồn động vật có nhiều vitamin A (hay retinol): gan, thịt và trứng; nguồn thực vật có nhiều tiền vitamin A (hay carotene) như các loại củ quả có màu vàng, đỏ, các loại rau màu xanh thẫm, dầu cọ và các loại dầu ăn khác.

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

Xem thêm