Thứ tư 01/01/2025 14:52

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 5 loại vitamin và khoáng chất bà bầu cần bổ sung

Trong thời kỳ mang bầu, chị em thường được rỉ tai nhau phải bổ sung vitamin và khoáng chất để con phát triển khỏe mạnh. Vậy trong những tháng mang thai, chị em cần ăn những thực phẩm nào để có đủ vitamin và khoáng chất?    
Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, vitamin và khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần phải bổ sung đầy đủ 5 loại vitamin và khoáng chất gồm: sắt, kẽm, canxi, acid folic, vitamin A để giúp cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất trong những tháng thai kỳ, nhiều bà bầu lại lạm dụng các loại thực phẩm bổ sung, vitamin tổng hợp, thực phẩm chức năng… nhằm thay thế cho chế độ dinh dưỡng hàng ngay. Tuy nhiên, bác sĩ Toán chỉ rõ, các loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện.

Việc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung, vitamin bổ sung cần phải được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn sử dụng. Dưới đây là các nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Chất sắt: Sắt có trong hai loại thực phẩm đó là thực phầm từ nguồn động vật (sắt heme) và nguồn thực phẩm từ thực vật (sắt không heme): thịt bò nạc, hạt đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt có bổ sung vitamin, bột yến mạch, rau xanh nhiều lá…

Chất kẽm: Kẽm có trong nhiều loại thực phẩm. Các loại thực phẩm giàu kẽm gồm: các loại thịt đỏ như thịt bò nạc, thịt đà điểu; một số loại hải sản, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại ngũ cốc được tăng cường kẽm; ngoài ra kẽm còn có trong rau quả, đậu, bơ, sữa ít béo, rau bó xôi…

Canxi: Thức ăn giàu canxi gồm sữa ít béo, phomai tươi ít béo, các sản phẩm từ sữa, rau có màu xanh thẫm, sản phẩm từ đậu như đậu hũ, cá cả xương, tôm cua, nhuyễn thể… Gần đây có thêm rất nhiều sản phẩm có tăng cường canxi như bánh mỳ, bánh bích quy, nước cam, ngũ cốc ăn liền.

Acid folic: Mầm lúa mỳ là một trong các loại thực phẩm giàu folate nhất, sau đó là gan, bầu dục và men bia, trong cam và nước cam có hàm lượng folate cao vì acid trong cam bảo vệ folate không bị phân hủy; ngoài ra còn có rau bó xôi, măng tây, cải xoăn, đậu, bánh mì từ bột nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt có bổ sung vitamin…

Vitamin A: có hai nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A đó là nguồn động vật có nhiều vitamin A (hay retinol): gan, thịt và trứng; nguồn thực vật có nhiều tiền vitamin A (hay carotene) như các loại củ quả có màu vàng, đỏ, các loại rau màu xanh thẫm, dầu cọ và các loại dầu ăn khác.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia y tế chung tay đẩy lùi gánh nặng bệnh viêm não do não mô cầu tại Việt Nam

Từ năm 2025 sẽ xử phạt người hút thuốc lá điện tử?

Sữa bầu ABO Mom với hoạt chất vàng 5-MTHF giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế còn nhiều khó khăn cần vượt qua trong năm 2025

Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng