Thứ hai 21/04/2025 18:14

Chiến sự Nga-Ukraine 24/10/2024: Ông Biden tuyên bố sắc bén về xung đột; Ukraine nói về lời mời đàm phán hòa bình

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/10/2024: Ông Biden tuyên bố sắc bén về xung đột; Ukraine nói về lời mời đàm phán hòa bình.

Một số diễn biến liên quan đến chiến sự Nga-Ukraine:

Ông Biden đưa ra tuyên bố sắc bén về xung đột ở Ukraine

Tổng thống Biden cho rằng, người dân Ukraine sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý, trong năm 2022-2024, G7 đã có những nỗ lực đáng kể để giải quyết vấn đề phong tỏa tài sản của Nga. Đặc biệt, vào năm 2024, G7 đã cung cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 50 tỷ USD. “Số tiền sẽ được hoàn trả từ tiền lãi nhận được từ tài sản của Nga”, ông Biden giải thích.

Theo ông, trong tương lai Washington sẽ tiếp tục phân bổ 20 tỷ USD cho Ukraine.

Châu Âu không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

Tờ Politico dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, Nhà Trắng tin rằng hầu hết các nước châu Âu sẽ không ủng hộ việc Ukraine gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương trong thời gian tới.

Theo quan chức Mỹ, mặc dù Tổng thống Biden đã giúp củng cố, mở rộng NATO và Washington là nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Kiev, nhưng chính quyền Mỹ vẫn cho rằng hầu hết các nước châu Âu sẽ không ủng hộ việc Ukraine gia nhập NATO.

Nga tố Anh cấp vũ khí cho Ukraine thông qua chương trình ngũ cốc. Ảnh: RIA

Nguồn tin cho biết thêm, bất kỳ lời mời nào trong tương lai từ Kiev tới Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ liên quan đến cải cách chống tham nhũng ở Ukraine.

Trong khi đó, 4 quan chức và nhà ngoại giao của Mỹ và NATO tiết lộ, Đức và Mỹ nằm trong số các cường quốc đang trì hoãn lời kêu gọi của ông Zelensky về việc mời ngay lập tức Ukraine gia nhập NATO.

Theo Politico, Hungary và Slovakia công khai phản đối mời Ukraine gia nhập NATO, trong khi Bỉ, Slovenia và Tây Ban Nha không hào hứng với ý tưởng này. Mỹ và Đức được cho đang trì hoãn việc áp dụng các biện pháp thực sự để Kiev gia nhập Liên minh.

Ukraine bất ngờ nói về lời mời đàm phán hòa bình

Tổng thống Zelensky mới đây đã đưa ra ý tưởng Ukraine và Nga cùng tạm ngừng các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau. Đề xuất này vốn dự kiến được đưa ra thảo luận tại các cuộc đàm phán do Qatar làm trung gian, song cuộc đàm phán bị hủy vào phút chót sau khi Kiev tấn công vào vùng Kursk của Nga hồi tháng 8.

Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, chúng tôi đã thấy rằng, có thể có một quyết định về an ninh năng lượng. Nói cách khác, chúng tôi không tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của họ, họ cũng không tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi. Liệu điều này có thể dẫn đến sự kết thúc giai đoạn nóng của cuộc chiến không?”, ông Zelensky nói.

Nga tố Anh cấp vũ khí cho Ukraine thông qua chương trình ngũ cốc

Đại sứ quán Nga tại London cho rằng, Anh đã sử dụng chương trình bảo vệ hành lang ngũ cốc Biển Đen để che đậy hoạt động hỗ trợ quân đội Ukraine.

Anh lập luận rằng, việc Nga tăng cường tấn công các cảng và tàu của Ukraine đã gây gián đoạn hoạt động cung cấp thực phẩm cho người dân Palestine và nguồn cung ngũ cốc đến các quốc gia ở Nam bán cầu”, Đại sứ quán Nga thông báo.

Đại sứ quán Nga cũng nêu rõ, việc Anh cùng đối tác công bố thêm các khoản chi tiêu để cung cấp cho Ukraine tàu không người lái và radar chỉ chứng minh các phương tiện quân sự này không hề được thiết kế để bảo vệ hành lang ngũ cốc, mà nhằm che đậy việc chuyển giao vũ khí cho Kiev bằng đường biển.

Thanh Bình
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 20/4: Nga bất ngờ ngừng bắn 30 giờ, Kiev tổn thất nặng ở Zaporizhia

Nga nhận thêm máy bay 'Thú mỏ vịt', Đức lo ngại về tên lửa hành trình Taurus

Chiến sự Nga-Ukraine tối 19/4: Đặc nhiệm Ukraine tháo chạy ở Zaporizhia

Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử

Pháp luật các nước qui định thế nào với y, bác sĩ 'bán hàng’ - Việt Nam có buông lỏng?

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 18/4: Ukraine thất thủ ở Kursk

Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần 'đôi bên cùng thắng'

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn 'hút' nhà đầu tư Nhật Bản

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman

Chặn bê bối sữa giả: Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?