Châu Á đang ở vị trí quan trọng để bắt đầu cải cách thương mại toàn cầu

Châu Á đang ở vị trí quan trọng để bắt đầu cải cách thương mại toàn cầu, đó là nhận định của chuyên gia Jake Read tại Viện Nghiên cứu kinh tế châu Á, Đại học Quốc gia Australia.
Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 4,3% vào năm 2022 Việt Nam: Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6 ở Cornwall, các bên tham gia nhận thấy sự cần thiết phải bảo vệ và hiện đại hóa hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc và đồng ý cải cách thương mại khẩn cấp, toàn diện. Các nước thừa nhận rằng, quy tắc này đã lỗi thời từ lâu và hệ thống thương mại thế giới đang cần được sửa chữa. Làm nổi bật các vấn đề với cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Mỹ đã bắt đầu ngăn cản không chính thức về việc thay thế các thẩm phán của Cơ quan Phúc thẩm đã nghỉ hưu vào năm 2016. Sự ngăn cản đó tiếp tục cho đến ngày nay.

Tính minh bạch trong WTO cũng thiếu do các quốc gia bỏ qua các nghĩa vụ báo cáo của WTO và lạm dụng các điều khoản Đối xử đặc biệt và khác biệt. WTO cũng bị nhắm tới vì không có khả năng đối phó với các khoản trợ cấp bóp méo thị trường, quyền sở hữu nhà nước và các biện pháp can thiệp ở nhiều nền kinh tế.

Châu Á đang ở vị trí quan trọng để bắt đầu cải cách thương mại toàn cầu

Những thất bại của hệ thống này và những thất bại khác đã làm xói mòn lòng tin đối với WTO. Tuy nhiên, hệ thống thương mại toàn cầu đã bị coi là một công cụ tiềm năng để đối phó với các thách thức toàn cầu như Covid-19, biến đổi khí hậu và nền kinh tế kỹ thuật số. Các hạn chế thương mại đối với nguồn cung cấp vắc xin và y tế phải trả giá bằng mạng sống của con người trên thế giới. Các hạn chế khác đối với hàng hóa môi trường bao gồm tuabin gió và tấm pin mặt trời đang làm cho việc giảm phát thải trở nên tốn kém hơn.

Các quy định quốc gia không nhất quán về hoạt động kỹ thuật số xuyên biên giới đang cản trở cạnh tranh, năng suất và đổi mới trong khu vực đang phát triển nhanh nhất của nền kinh tế toàn cầu. Các vấn đề và lỗ hổng trong các quy tắc thương mại như thế này cần được lấp đầy thông qua việc củng cố hệ thống và xây dựng quy tắc. Nhiệm vụ là xây dựng chiến lược cải cách WTO và đàm phán phương thức hướng tới khôi phục niềm tin vào hệ thống.

Duy trì các chức năng chính đã được thiết lập của WTO và bảo vệ khả năng thực thi các quy tắc đa phương là một khía cạnh của cách tiếp cận cải cách. Mặt khác là hiện đại hóa khuôn khổ quy tắc của WTO để đảm bảo tính phù hợp. Một mình G7 không thể cung cấp động lực cần thiết cho một cam kết rộng lớn như vậy, và cũng không cho rằng mình có thể làm được. Thông cáo chung gần đây của G7 đã đặt trách nhiệm đó lên G20, sẽ được Indonesia đăng cai vào năm 2022. Lợi ích của Indonesia và của các nước châu Á khác sẽ rất quan trọng đối với bất kỳ chiến lược cải cách lớn nào. Indonesia đã phát đi tín hiệu sẵn sàng dẫn dắt trong G20, thúc đẩy nhu cầu tiếp cận cấp cao để cải cách hệ thống thương mại tại hội nghị thượng đỉnh ở Osaka. Khi thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra, các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương hiểu rằng thương mại mở, dựa trên quy tắc phải là động lực chính cho an ninh quốc tế và phục hồi toàn cầu.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do các thành viên ASEAN khởi xướng và thực hiện, là một tín hiệu khu vực về cam kết hợp tác kinh tế toàn diện. Hoàn tất RCEP trong bối cảnh đại dịch là sự thừa nhận rằng khó khăn kinh tế sẽ kéo dài nếu không có hợp tác thương mại. RCEP cũng là một thực hành quan trọng về chủ nghĩa đa phương - các thỏa thuận không bị ràng buộc bởi nhu cầu về sự đồng thuận đầy đủ của WTO và vẫn mở rộng cho các bên tham gia mới. Chính quyền Biden đang đứng vững trước những tranh cãi lâu dài mà Mỹ có với chế độ thương mại, đặc biệt là liên quan đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ hứa hẹn cam kết mới với chủ nghĩa đa phương và đánh dấu sự quan tâm đến cải cách thương mại toàn diện tại G7. Cam kết của chính quyền Biden trong việc hợp tác với những người khác về cải cách hệ thống là cần thiết để thúc đẩy cải cách rộng rãi hơn.

Các quốc gia ở châu Á Thái Bình Dương đều có tham vọng và động cơ thúc đẩy sự hồi sinh của hệ thống thương mại toàn cầu. 15 quốc gia trong nhóm RCEP, bao gồm năm thành viên G20, chiếm hơn 30% GDP toàn cầu và thương mại toàn cầu. Khu vực này trở thành một trung tâm trọng điểm kinh tế toàn cầu nhờ hội nhập quốc tế theo trật tự thương mại đa phương và các chính sách tự do hóa kinh tế. Khu vực này cũng là nguồn cung cấp nhiều giải pháp sáng tạo cho các vấn đề thương mại quốc tế.

Các cuộc đàm phán hiện đang được tiến hành giữa các nước châu Á Thái Bình Dương để gỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với vắc xin và hàng hóa y tế liên quan. Việc cắt giảm thuế quan trong khu vực đối với 54 dòng hàng hóa môi trường đã được thực hiện thông qua APEC vào năm 2016. Khu vực cũng đã chứng kiến ​​một số thỏa thuận mang tính đột phá thiết lập các quy tắc kinh tế kỹ thuật số quốc tế giữa các quốc gia như Singapore, Australia và New Zealand.

Khai thác yếu tố này, một nhóm chuyên trách cải cách hệ thống thương mại G20 có thể giúp thiết lập các định hướng chiến lược về các vấn đề cấu trúc và thể chế. Nhóm đặc trách sẽ cần phát triển một chiến lược cải cách để được các thành viên G20 tán thành song song với các thành viên rộng hơn của WTO. Việc thành lập và thúc đẩy một Nhóm đặc trách G20 sẽ báo hiệu cam kết cấp cao trong việc giải quyết các vấn đề như quá trình giải quyết tranh chấp bị cản trở và sự suy giảm tính minh bạch của hệ thống.

Nhóm đặc trách này cũng có thể giúp đặt ra tham vọng về những thách thức toàn cầu bao gồm chuỗi cung ứng y tế, thương mại hàng hóa môi trường và thương mại điện tử xuyên biên giới. Một nhóm đặc nhiệm G20 có thể xác định chương trình cải cách, cung cấp thông tin và huy động cam kết chung. Các vấn đề về cấu trúc có thể được thăm dò khi các quốc gia nỗ lực hướng tới sự hiểu biết tốt hơn về các kỳ vọng và tiêu chuẩn.

Sự khác biệt giữa các quốc gia có trở ngại có thể được giải quyết lần lượt. G20 đã theo đuổi một lộ trình tương tự khi xây dựng một chiến lược quốc tế về cải cách tài chính sau năm 2008. Với tư cách là nước chủ nhà G20 vào năm 2022, Indonesia có vị trí thuận lợi để lãnh đạo lực lượng cải cách thương mại với tư cách là một nền kinh tế lớn quan tâm sâu sắc đến chương trình cải cách thương mại, có vai trò hàng đầu trong thế giới đang phát triển và có vị trí cân bằng giữa các chiến tuyến địa chính trị.

Một sáng kiến ​​kiểu này sẽ thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đối tác G20 Đông Á của Indonesia và các thành viên G20 khác. Các quốc gia và liên minh từ khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ cần phải thúc đẩy và đưa ra các giải pháp thiết thực như những giải pháp này để thúc đẩy cải cách toàn diện hệ thống thương mại trong tương lai.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/11: Nga bắt đầu tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị phản công mùa đông?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/11: Nga bắt đầu tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị phản công mùa đông?

Trong khi thời tiết tại Ukraine chuyển sang mùa đông, Quân đội Nga đã có động thái tái cơ cấu lực lượng tại các mặt trận Donbass, Zaporizhia và Kherson.
Chiến sự Nga - Ukraine 27/11: Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 27/11: Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine; Quân đội Nga đẩy lùi các cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên nhiều hướng.
“Bóng ma” hạt nhân Chernobyl trở lại ám ảnh cuộc chiến Ukraine

“Bóng ma” hạt nhân Chernobyl trở lại ám ảnh cuộc chiến Ukraine

Khi Nga tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, các quan chức Ukraine đã cắt điện các lò phản ứng trong một số mạng lưới nhà máy hạt nhân của quốc gia.
4.000 điểm “bất khả chiến bại” giúp Ukraine đối phó với hậu quả của cuộc tấn công tên lửa

4.000 điểm “bất khả chiến bại” giúp Ukraine đối phó với hậu quả của cuộc tấn công tên lửa

Các nhà chức trách cho biết đã mở 4.000 cái gọi là "điểm bất khả chiến bại" trên khắp Ukraine để giúp người dân đối phó với hậu quả tần công tên lửa của Nga.
6 sự thật ít ai biết về nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar

6 sự thật ít ai biết về nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar

Ai cũng biết đến Qatar như một quốc gia giàu có đăng cai World Cup 2022, tuy nhiên đất nước này cũng sở hữu những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết.

Tin cùng chuyên mục

Gia đình hoàng gia Qatar quyền lực và khối tài sản khủng

Gia đình hoàng gia Qatar quyền lực và khối tài sản khủng

Gia đình hoàng gia Al-Thani đã cai trị Qatar kể từ khi đất nước này được thành lập, Giá trị tài sản ròng lên tới hơn 330 tỷ USD.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/11: Chiến sự tại Donetsk căng thẳng, Ukraine chuyển quân khỏi Kherson và Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/11: Chiến sự tại Donetsk căng thẳng, Ukraine chuyển quân khỏi Kherson và Kharkov

Trong vài ngày qua, các kênh Telegram theo dõi tình hình chiến sự miền Đông Ukraine, Quân đội Ukraine đang rút bớt lực lượng khỏi Kherson.
“Bài toán khó” của phương Tây về hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

“Bài toán khó” của phương Tây về hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

Tình trạng thiếu vũ khí giữa các đồng minh phương Tây của Ukraine đang buộc phải có những cuộc thảo luận khó khăn về cách cân bằng sự hỗ trợ dành cho Ukraine.
Hệ thống năng lượng Ukraine có thể sụp đổ sau nhiều tuần ném bom của Nga

Hệ thống năng lượng Ukraine có thể sụp đổ sau nhiều tuần ném bom của Nga

Sau 6 tuần không kích dữ dội vào hạ tầng năng lượng, hàng triệu người dân Ukraine phải đối mặt với tình trạng không có điện, nước sinh hoạt trong mùa đông 2022.
Chiến sự Nga - Ukraine 25/11: Ông Putin “hối tiếc” vì không làm điều này sớm hơn với Donbass

Chiến sự Nga - Ukraine 25/11: Ông Putin “hối tiếc” vì không làm điều này sớm hơn với Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Putin “hối tiếc” vì không làm điều này sớm hơn với Donbass; Nga phá hủy kho vũ khí lớn của Ukraine.
Kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống TOS-1A “Solntsepek” của Nga

Kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống TOS-1A “Solntsepek” của Nga

Nga mới đây đã lên kế hoạch nâng cấp hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A “Solntsepek” dựa trên những kinh nghiệm thu được từ chiến trường Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/11: Mùa đông Ukraine, giao tranh dữ dội ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/11: Mùa đông Ukraine, giao tranh dữ dội ở Donetsk

Theo thông tin từ chính quyền tỉnh Donetsk và các kênh Telegram, giao tranh diễn ra dữ dội tại tỉnh Donetsk, dù mùa đông bắt đầu bao phủ Ukraine.
Các quốc gia RCEP đẩy nhanh khai thác các lợi ích của hiệp định

Các quốc gia RCEP đẩy nhanh khai thác các lợi ích của hiệp định

Các quốc gia cần đẩy nhanh khai thác những lợi ích của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong bối cảnh lạm phát cao và các vấn đề về phía cung
Chiến sự Nga-Ukraine 25/11: Nga điều động quân đến tiền tuyến ở Donetsk và Luhansk

Chiến sự Nga-Ukraine 25/11: Nga điều động quân đến tiền tuyến ở Donetsk và Luhansk

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga điều động quân đến tiền tuyến ở Donetsk và Luhansk; Tổng thống Belarus cảnh báo Ukraine.
Lý giải làn sóng sa thải nhân viên ở những gã khổng lồ công nghệ ở Ấn Độ

Lý giải làn sóng sa thải nhân viên ở những gã khổng lồ công nghệ ở Ấn Độ

Nhân viên của các công ty công nghệ toàn cầu ở Mumbai, Ấn Độ đang đối mặt với áp lực bị sa thải, trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ.
Các quan chức Fed bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất

Các quan chức Fed bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất

Ngày 23/11, Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết đa số các nhà hoạch định chính sách của Fed nhận thấy sớm điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất chậm hơn là phù hợp.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/11: Nga mở đợt không kích quy mô lớn vào Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/11: Nga mở đợt không kích quy mô lớn vào Ukraine

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine: Các trang tin Ukraine đồng loạt thông tin về đợt tấn công tên lửa quy mô lớn của Nga nhằm vào lãnh thổ nước này.
Khai trương Văn phòng đại diện của Toà trọng tài thường trực (PCA) tại Việt Nam

Khai trương Văn phòng đại diện của Toà trọng tài thường trực (PCA) tại Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Tổng Thư ký Tòa trọng tài thường trực (PCA) Marcin Czepelak đã khai trương Văn phòng đại diện của PCA tại Hà Nội.
Châu Âu gấp rút dự trữ dầu diesel của Nga trước lệnh cấm vận

Châu Âu gấp rút dự trữ dầu diesel của Nga trước lệnh cấm vận

Châu Âu đã tăng nhập khẩu dầu diesel từ Nga trong tháng này do lệnh cấm vận của EU đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga từ ngày 5/2 đang đến gần.
Chiến sự Nga- Ukraine 24/11: Phương Tây tìm cơ hội tăng sản xuất vũ khí

Chiến sự Nga- Ukraine 24/11: Phương Tây tìm cơ hội tăng sản xuất vũ khí

Một số thông tin chiến sự Nga - Ukraine: Phương Tây tìm cơ hội tăng sản xuất vũ khí do kho vũ khí cạn kiệt; Chiến sự tiếp tục trên nhiều hướng.
Chiến sự Nga-Ukraine: Ukraine đang cạn kiệt đạn dược?

Chiến sự Nga-Ukraine: Ukraine đang cạn kiệt đạn dược?

Liên quan đến tình hình chiến sự Nga-Ukraine, tờ Góc nhìn của Nga dẫn lời giới chuyên gia đánh giá, Quân đội Ukraine đang rơi vào giai đoạn thiếu thốn đạn dược.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/11: Chiến sự miền Đông tiếp tục nóng, Ukraine thiệt hại nặng ở Lugansk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/11: Chiến sự miền Đông tiếp tục nóng, Ukraine thiệt hại nặng ở Lugansk

Quân đội Nga và đồng minh tiếp tục pháo kích, tổ chức nhiều mũi tấn công nhằm vào các vị trí phòng thủ dọc giới tuyến tại Donetsk.
Cú sốc nguồn cung từ Nga khiến các nhóm ngành điều chỉnh lại chuỗi cung ứng

Cú sốc nguồn cung từ Nga khiến các nhóm ngành điều chỉnh lại chuỗi cung ứng

Cuộc chiến ở Nga - Ukraine đang tàn phá chuỗi cung ứng toàn cầu. Cú sốc nguồn cung khiến các nhóm ngành đang dần điều chỉnh lại chuỗi cung ứng.
Ukraine bắt đầu sơ tán ở các vùng Kherson và Mykolaiv để chuẩn bị cho kịch bản mùa đông xấu nhất

Ukraine bắt đầu sơ tán ở các vùng Kherson và Mykolaiv để chuẩn bị cho kịch bản mùa đông xấu nhất

Ngày 22/11, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết Ukraine sẽ sơ tán dân thường khỏi các khu vực mới được giải phóng ở các vùng Kherson và Mykolaiv.
Chiến sự Nga-Ukraine 23/11: Phương Tây cạn kho vũ khí vì viện trợ cho Ukraine, giao tranh nổ ra ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine 23/11: Phương Tây cạn kho vũ khí vì viện trợ cho Ukraine, giao tranh nổ ra ở Donetsk

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Phương Tây cạn kho vũ khí vì viện trợ cho Ukraine; giao tranh nổ ra ở Donetsk.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động