Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:04

Các nhà sáng chế vaccine Covid-19 “trượt” giải thưởng Nobel Y học 2021

17:41 | 04/10/2021
Trái với những phỏng đoán trước đó, giải thưởng Nobel Y học (hay còn được gọi là y sinh) năm 2021 đã không được trao cho những ứng viên sáng giá như Katalin Kariko từ Hungary và Drew Weissman của Mỹ - hai nhà khoa học tiên phong trong công nghệ vaccine mRNA mà thay vào đó hai là tên tuổi David Julius và Ardem Patapoutian cho những khám phá của họ về các thụ thể (receptors) đối với nhiệt độ và xúc giác.

Giải thích về lý do trao giải Nobel Y học cho hai nhà khoa học trên, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska Thuỵ Điển viết trong thông cáo báo chí ngày 4/10/2021: “Khám phá của họ đã mở ra một trong những bí mật của tự nhiên bằng cách giải thích cơ sở phân tử để cảm nhận nhiệt, lạnh và lực cơ học, là cơ sở cho khả năng cảm nhận, diễn giải và tương tác với môi trường bên trong và bên ngoài của chúng ta|

Khả năng cảm nhận nhiệt, lạnh và xúc giác của chúng ta là điều cần thiết để tồn tại và làm nền tảng cho sự tương tác của chúng ta với thế giới xung quanh. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta coi những cảm giác này là đương nhiên, nhưng làm thế nào các xung thần kinh bắt đầu để có thể cảm nhận được nhiệt độ và áp suất?

Câu hỏi có từ hàng trăm năm nay đã được giải đáp bởi những người đoạt giải Nobel Y học năm nay.

Các nhà sáng chế vaccine Covid-19 “trượt” giải thưởng Nobel Y học 2021

Hai nhà khoa học David Julius (bên trái) và Ardem Patapoutian

David Julius đã sử dụng capsaicin, một hợp chất cay từ ớt gây ra cảm giác nóng, để xác định một cảm biến trong các đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt. Ardem Patapoutian đã sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá ra một loại cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học trong da và các cơ quan nội tạng.

Những khám phá đột phá này đã khởi động các hoạt động nghiên cứu căng thẳng dẫn đến sự hiểu biết nhanh chóng của chúng ta về cách hệ thần kinh của con người cảm nhận các kích thích nóng, lạnh và cơ học.

Nhà khoa học David Julius sinh năm 1955 tại New York, Mỹ. Ông nhận bằng Tiến sĩ. năm 1984 từ Đại học California, Berkeley và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Columbia, ở New York. David Julius được tuyển vào Đại học California, San Francisco năm 1989, nơi ông hiện là Giáo sư.

Ardem Patapoutian sinh năm 1967 tại Beirut, Lebanon. Thời trẻ, ông chuyển từ Beirut bị chiến tranh tàn phá đến Los Angeles, Hoa Kỳ và nhận bằng Tiến sĩ vào năm 1996 từ Viện Công nghệ California, Pasadena, Hoa Kỳ. Ông là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học California, San Francisco. Từ năm 2000, ông là nhà khoa học tại Scripps Research, La Jolla, California, nơi ông hiện là Giáo sư. Ông cũng là Điều tra viên của Viện Y tế Howard Hughes từ năm 2014.

Giải thưởng Nobel Y học là giải thưởng mở màn cho mùa trao giải Nobel năm nay. Các giải thưởng được trao tiếp theo gồm Vật lý (ngày 5/10), Hoá học (ngày 6/10), Văn học (ngày 7/10), Hoà bình (ngày 8/10) và Kinh tế (ngày 11/10).

Những người đoạt giải sẽ được trao chứng nhận Nobel cùng khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD) vào tháng 12 tới.

Giải Nobel Y Sinh do Quỹ Nobel quản lý, được trao hàng năm cho những khám phá nổi bật trong lĩnh vực khoa học sự sống và y học. Đây là một trong năm Giải Nobel được thành lập từ năm 1895 bởi nhà hóa học Thụy Điển Alfred Nobel.

Quang Lộc