Cà rốt Hải Dương nhộn nhịp vào vụ
Nhằm chuẩn bị đẩy mạnh tiêu thụ cà rốt, hôm nay (10/1), Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND huyện Cẩm Giàng, cùng một số cơ quan, đơn vị của Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị kết nối giao thương – xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cà rốt vụ đông năm 2019-2020.
Sáng cửa tiêu thụ hơn các năm
Tại vựa cà rốt xã Đức Chính, hiện nông dân đã bắt đầu vào vụ thu hoạch những trà cà rốt sớm đầu mùa. Dự báo khoảng 2 tuần nữa, vựa cà rốt Đức Chính sẽ bước vào trà thu hoạch chính vụ. Theo đánh giá của nông dân Đức Chính, vụ đông năm nay, thời tiết rất thuận lợi giúp cà rốt sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, mẫu mã đẹp hơn nhiều năm trước.
Ông Nguyễn Văn Khang (thôn Đàn Tràng, xã Đức Chính), hộ dân có hơn 1,3 mẫu cà rốt trong vụ đông năm nay cho biết: Năm nay, do thời tiết đầu vụ ít mưa, thời tiết khô ráo, ấm hơn mọi năm nên cà rốt phát triển rất tốt. Mọi năm, thường nông dân phải phun từ 2-3 lần thuốc BVTV, nhất là cà rốt thường bị các bệnh do mưa nhiều như bị thối cổ củ, sâu vẽ bùa, hà củ, thối củ…
Tuy nhiên năm nay thời tiết khô ráo nên gần như nông dân không phải phun thuốc BVTV mà cà rốt vẫn rất đẹp, sạch bệnh. Nhờ đó, cà rốt năm nay được nông dân đánh giá là ít năm nào đẹp mã bằng, năng suất rất khả quan. Hiện các trà cà rốt thu hoạch sớm đạt năng suất bình quân 2 tấn/sào, dự báo khoảng 2 tuần nữa khi vào chính vụ, sẽ đạt năng suất trung bình 2,5 tấn/sào. Giá cà rốt đầu vụ đang được thương lái và các cơ sở thu mua, sơ chế xuất khẩu trung bình từ 2.500 – 3.000 đ/kg.
Thương lái Trung Quốc chi phối khá lớn tới giá cà rốt hàng năm tại địa phương. Năm ngoái, giá khá thấp do thương lái Trung Quốc không thu mua. Tuy nhiên năm nay, ngay từ đầu vụ đã có rất nhiều xe container của thương lái Trung Quốc sang gom hàng.
Hiện các cơ sở sơ chế xuất khẩu trong xã cũng đang đẩy mạnh thu mua tăng cao hơn so với mọi năm. Vì vậy giá cà rốt tăng khá hơn mọi năm. Nếu mức giá bình quân đạt 2.500 đồng/kg, trừ chi phí, dự tính năm nay, mỗi sào cà rốt cho thu nhập từ 2.500.000 – 3.000.000 đồng.
Bên cạnh trên 20 doanh nghiệp, cơ sở thu mua sơ chế xuất khẩu sang các thị trường như Trung Đông, Đông Á, Đông Nam Á, ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương cho biết hiện nay, một doanh nghiệp lớn trong ngành chế biến đồ uống đang xúc tiến đầu tư, liên kết chế biến sản phẩm nước uống từ cà rốt tại Hải Dương. Trước mắt, doanh nghiệp này sẽ đầu tư dây chuyền chế biến khoảng 300 tỉ đồng.
Cạnh tranh với cà rốt Trung Quốc
Anh Nguyễn Văn Điển, Giám đốc Công ty CP Chế biến nông sản Tân Hương (Cty Tân Hương, xã Đức Chính, Cẩm Giàng), một doanh nghiệp lớn thu mua, sơ chế xuất khẩu cà rốt tại địa bàn huyện Cẩm Giàng cho biết: Năm nay, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu cà rốt có nhiều tín hiệu khả quan hơn mọi năm. Năm nay, công ty vẫn chủ yếu xuất khẩu sang thị trường chủ lực là Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước Trung Đông, Đông Nam Á…
Đến thời điểm này, mặc dù mới đầu vụ nhưng công ty đã xuất khẩu được trên 300 tấn. Trong đó, thị trường Hàn Quốc vẫn được đánh giá là thị trường xuất khẩu chủ lực, nhiều triển vọng trong vụ đông năm nay.
Cà rốt Hải Dương đang phải cạnh tranh với cà rốt Trung Quốc, phụ thuộc vào các doanh nghiệp Trung Quốc tại các thị trường xuất khẩu |
Dự kiến năm nay, Công ty Tân Hương đặt kế hoạch xuất khẩu khoảng 10 nghìn tấn cà rốt, tăng 30% so với năm 2019, trong đó phấn đấu xuất khẩu 8 nghìn tấn, tiêu thụ nội địa khoảng 2 nghìn tấn. Tuy nhiên, khâu tổ chức liên kết từ sản xuất tới sơ chế, tiêu thụ vẫn đang là khâu mà giám đốc Công ty Tân Hương vẫn còn nhiều trăn trở.
Theo anh Quân, cà rốt Hải Dương có chất lượng, mẫu mã không thua kém so với cà rốt Trung Quốc. Tuy nhiên, cà rốt Việt Nam nói chung sẽ vẫn đang phải cạnh tranh với chính sản phẩm của Trung Quốc, bởi Trung Quốc hiện vẫn là nước sản xuất cà rốt rất lớn và cũng đang cạnh tranh với cà rốt Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu.
“Muốn nâng được cà rốt Việt Nam lên bình quân 5.000 đ/kg, phải tổ chức liên kết được diện tích ít nhất 50 ha/mô hình, sản lượng phải đạt từ 7-10 nghìn tấn/năm/mô hình liên kết, hệ thống sơ chế, kho lạnh phải đáp ứng được vài nghìn tấn/ngày; phải có công nghệ rửa kèm theo công nghệ nâng cao thời gian bảo quản… Chứ không thể nhỏ lẻ mãi như hiện nay thì sẽ rất khó cạnh tranh” - ông Nguyễn Văn Điển nhấn mạnh.
Đông đảo các doanh nghiệp và đại diện các bộ ngành tham dự hội nghị xúc tiến tiêu thụ cho cà rốt Hải Dương vụ đông 2019-2020 |
Ông Hoàng Văn Chư, Chủ tịch UBND xã Đức Chính cũng trăn trở: Hiện nay, cà rốt Đức Chính có diện tích rất lớn, gần 400 ha. Tuy nhiên, việc xuất khẩu chủ yếu phải thông qua các công ty Trung Quốc nên phụ thuộc vào các công ty Trung Quốc rất nhiều. Trong khi đó, bản thân các doanh nghiệp và cơ sở sơ chế tại địa phương chưa thể tự xuất khẩu sang các nước, nhất là thị trường triển vọng là Hàn Quốc, Nhật Bản… Vì vậy, việc nâng cao năng lực để doanh nghiệp có thể xuất khẩu trực tiếp cà rốt vẫn là bài toán mà các bộ ngành Trung ương cần phải hỗ trợ vào cuộc.