Thứ ba 31/12/2024 03:21

Bánh chưng truyền thống Quảng Nam: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020

Vượt qua kỳ bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh ở Quảng Nam, được cơ quan chức năng địa phương lựa chọn gửi đăng ký bình chọn cấp khu vực, sản phẩm bánh chưng truyền thống “Bà Ba Hội” đã đáp ứng được các tiêu chí bình chọn ở cấp khu vực, được Hội đồng bình chọn cấp khu vực (Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương) bình chọn và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2020.

Trong xã hội hiện đại, đã có nhiều truyền thống bị mai một, nhưng có những giá trị truyền thống vẫn được người Việt lưu giữ cho tới bây giờ. Có thể nói, chiếc bánh chưng là “sản vật” của thời gian, nó không chỉ nhắc nhở mỗi người về một món ăn mang đậm biểu trưng văn hoá của dân tộc, mà còn khiến cho mỗi người dân đất Việt tự hào hơn, trân quý hơn những giá trị tốt đẹp. Bằng niềm đam mê với nghề nấu bánh chưng truyền thống của gia đình, chị Huỳnh Thị Thu Thủy (phố Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã góp phần nâng cao vị thế những sản phẩm làm từ gạo nếp truyền thống.

Chị Thủy chia sẻ, sinh ra và lớn lên trong “cái nôi” truyền thống gia đình có gần 30 năm làm nghề bánh chưng, chị ý thức được những giá trị tinh túy và cốt lõi của văn hóa dân tộc. Đó cũng là lý do chị quyết định đi tìm cơ hội và cho ra đời thương hiệu bánh chưng “Bà Ba Hội”. “Ngày 3/7/2019, tôi đã thành lập cơ sở mang tên Bánh chưng Bà Ba Hội, với mong muốn giữ gìn làng nghề truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt” - chị Thủy nói.

Điểm đặc biệt ở bánh chưng Bà Ba Hội là, mỗi chiếc bánh đều trải qua các khâu chọn nguyên liệu, chế biến rất cầu kỳ. Phải là lá dong tự nhiên tại huyện Nam Trà My, nếp bầu Tam Mỹ (huyện Núi Thành), nguồn cung cấp đậu xanh và thịt heo đảm bảo chất lượng, dây cột bánh chưng là dây chẻ từ cây luồng ở vùng núi phía Tây Bắc mới cho ra một sản phẩm bánh chưng hoàn chỉnh, thơm ngon, mang đậm hương vị xứ Quảng. Bánh được gói với tỷ lệ 50% nếp, 50% nhân gồm thịt heo ba chỉ và đậu xanh. Đặc biệt, nếp được trộn với lá dứa ép khô, nhân được ướp với tỷ lệ muối, mì chính, tiêu, hành phù hợp tạo được vị thơm vừa phải. Sau khi nấu chín nếp có màu xanh rất đẹp bao bọc khối nhân thịt và đậu xanh mềm, thơm, béo ngậy. Bánh được bọc trong túi nilon, hút chân không, có thể bảo quản trong môi trường bình thường 5 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến 30 ngày.

Theo chị Thủy, với giá bán dao động khoảng 30.000 - 50.000 đồng/cái, cơ sở của chị đã cung cấp ra thị trường 4.500 cái/tháng. Sau khi trừ đi các chi phí, mỗi tháng, cơ sở nhu nhập được 20 triệu đồng, tạo việc làm cho 7 lao động tại địa phương với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Thủy mong muốn đưa bánh chưng thương hiệu “Bà Ba Hội” vươn ra ngoài thị trường Việt Nam. Để làm được điều này, bên cạnh chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, còn phải làm nhiều thủ tục không đơn giản. “Với mong muốn vừa giữ được nghề của gia đình, vừa quảng bá và nâng tầm sản phẩm của quê hương, tôi tin mình sẽ làm được” - chị Thủy cho biết.

Chưa đầy nửa năm đưa ra thị trường, Bánh chưng “Bà Ba Hội” đã được khách hàng tín nhiệm, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng mở rộng. Sản phẩm được các dịch vụ nấu ăn đám cưới, đám hỏi, đám giỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Tam Kỳ, các công ty tại khu vực miền Trung Tây Nguyên… ưa chuộng. Ngoài ra, cơ sở còn bán lẻ trên địa bàn toàn quốc.
Hải Long

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai hoá giải khó khăn, tăng thu hút đầu tư phát triển cụm công nghiệp

Nam Định triển khai phương án phát triển cụm công nghiệp

Quảng Bình: Tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp đạt 73%

Khuyến công Bình Định hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp thiết kế bao bì, xây dựng điểm giới thiệu sản phẩm

Sở Công Thương Bình Định trao đổi kinh nghiệm với ngành công thương Vĩnh Long, Long An, Cần Thơ

Khuyến công Quảng Ngãi dự kiến hỗ trợ cao nhất đến 1 tỷ đồng/doanh nghiệp

Cải tiến mẫu mã để tăng cạnh tranh cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Bình Dương: Nhiều giải pháp phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bộ Công Thương lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo nghị định về khuyến công

Hội thảo giới thiệu về chương trình chuyển đổi số cho các cơ sở công nghiệp nông thôn

Sắp diễn ra Tuần lễ kết nối chuỗi sản xuất, tiêu dùng bền vững làng nghề Hà Nội

Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024

Đà Nẵng: Hỗ trợ hơn 2,26 tỷ đồng cho doanh nghiệp đổi mới máy móc, sản xuất sạch hơn

Lai Châu: Thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp để phát huy tiềm năng, lợi thế

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024

Bến Tre: Hỗ trợ tích cực các cơ sở sản xuất sản phẩm từ quả dừa

Khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực phía Bắc – Hòa Bình 2024

Đề xuất gỡ vướng cho nội dung khuyến công hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị

Kiên Giang: Khuyến công quốc gia hỗ trợ phát triển nghề chế biến nước mắm

Phú Yên: Khuyến công địa phương hỗ trợ phát triển sản phẩm thế mạnh