Hàng giả bán giữa Trung tâm thương mại Saigon Square và câu hỏi trách nhiệm

Bài 4: Chuyển biến sau cuộc đột kích

Sau sự vào cuộc quyết liệt, không dừng, không nghỉ của lực lượng Quản lý thị trường, hàng giả, hàng nhái tại Trung tâm Saigon Square đã dần được kiểm soát.
"Trận đánh" hàng giả tại Saigon Square: Đại biểu Quốc hội nói gì?Bài 1: Lời cam kết có bị lãng quên? Bài 2: Tổng cục QLTT "đột kích" các điểm nóng sau phản ánh của Báo Công Thương

“Thiên đường hàng nhái” nay chỉ còn...vang bóng

Trung tâm thương mại Saigon Square từng được mệnh danh là “thiên đường mua sắm” của giới trẻ TP.HCM. Nơi đây cũng là địa chỉ yêu thích của khách du lịch mỗi khi có dịp đến với thành phố này bởi sẽ thỏa mãn được thú vui mua sắm hàng hiệu của rất nhiều thương hiệu với “giá rất mềm’. Song những ngày đầu tháng 11/2022, với sự chỉ đạo xuyên suốt của của Đảng ủy Tổng cục Quản lý thị trường cùng với một bản kế hoạch hoàn toàn bí mật sự vào cuộc trực tiếp của Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, lực lượng Quản lý thị trường đã chia làm 6 tổ công tác bất ngờ “đột kích” kiểm tra hàng loạt điểm kinh doanh tại Saigon Square, khiến tiểu thương “trở tay không kịp”.

Liên tiếp những ngày sau đó là các cuộc kiểm tra với phương châm sẽ kiểm tra toàn diện, niêm phong để truy vết tới tận cùng ‘hang ổ’ của hàng nhái, hàng giả. Chính điều này đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt tại nơi là “thành trì bất khả xâm phạm” của vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Sau sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Quản lý thị trường, báo cáo của Quản lý thị trương TP.HCM cho thấy: Qua kiểm tra trong tháng 11, 12/2022 và một số tháng từ đầu năm 2023 đến nay, Cục Quản lý thị trường Thành phố đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 49 tổ chức, cá nhân vi phạm, tạm giữ và xử lý 6.265 đơn vị sản phẩm thắt lưng, ví, túi xách, quần áo, khăn choàng, vòng tay, kẹp tóc, nón vải, giày dép, ốp lưng điện thoại, đồng hồ đeo tay các loại... Tổng số tiền xử phạt đối với các cơ sở vi phạm là 818.000.000 đồng.

Bài 4: Chuyển biến sau cuộc đột kích
Các mặt hàng giả nhãn mác, thương hiệu bị phát hiện, thu giữ tại Trung tâm Saigon Square

Báo cáo cũng nêu rõ, chỉ trong tháng 10, 11/2022, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 34 vụ phát hiện 5.404 sản phẩm vi phạm chủ yếu là quần áo, túi xách, giày dép, mắt kính…. Quản lý thị trường TP.HCM đã xử phạt 632 triệu đồng. Trong tháng 3/2023, 3 tháng sau cuộc ra quân, lực lượng Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra 2 vụ và phát hiện chỉ còn 64 đơn vị sản phẩm vi phạt. Đồng thời, trong tháng 4, 5,6/2023, Quản lý thị trường kiểm tra 13 vụ phát hiện 797 sản phẩm vi phạm chủ yếu là túi xách, xử phạt 160 triệu đồng. Tính chung 8 tháng tính từ tháng 11/2022 đến tháng 6/2023, Cục Quản lý thị trường đã xử phạt 818 triệu đồng qua 49 vụ kiểm tra, phát hiện 6.265 đơn vị sản phẩm vi phạm.

Nhìn vào những con số này có thể thấy, chỉ riêng 2 tháng 10 và 11/2022, lực lượng Quản lý thị trường với quyết tâm truy quét tới cùng “hàng ổ” của hàng giả đã phát hiện thu giữ được 5.404 đơn vị sản phẩm, xử phạt 632 triệu đồng đối với các cơ sở kinh doanh tại Trung tâm thương mại Saigon Square chiếm tới 2/3 (hơn 600 triệu trong tổng số hơn 800 triệu) tổng số tiền xử phạt tính chung cho hơn 8 tháng. Trong khi đó, số tiền xử phạt trong 4 tháng đầu năm 2023 chỉ bằng 1/3 số tiền xử phạt của tháng 10,11/2022, đơn vị hàng hóa vi phạm chỉ bằng 1/5 so với đợt cao điểm truy quét của lực lượng Quản lý thị trường. Những con số này một lần nữa thể hiện, sau sự vào cuộc quyết liệt, đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực với phương châm “ai không làm thì đứng sang một bên”, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái tại Trung tâm thương mại Saigon Square đã giảm một cách rõ rệt.

Bài 4: Chuyển biến sau cuộc đột kích
Rất nhiều kiôt phải đóng cửa sau đợt truy quét của lực lượng Quản lý thị trường

Nhận thức của tiểu thương tại đây cũng đã phải dần thay đổi với một ý thức phải làm ăn chính đáng, không còn kiểu “chộp giật” rồi đối phó sau rồi “đâu vẫn hoàn đấy” như những lần kiểm tra trước. Buôn bán hàng giả, hàng nhái đã dần không còn chỗ “ngự trị” tại Trung tâm Saigon Square. Báo cáo của Quản lý thị trường TP.HCM cũng cho thấy: Sau khi lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, xử lý, đồng thời kết hợp với tổ chức tuyên truyền, ký cam kết với các tổ chức, cá nhân đến nay tình hình kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã giảm so với trước. Đa số các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại đây đã ý thức được việc kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất là vi phạm pháp luật và đang tìm các mặt hàng khác để chuyển hướng kinh doanh, một số tổ chức, cá nhân đã chuyển sang kinh doanh mặt hàng khăn tay, túi xách có họa tiết thêu đan và không bán sản phẩm quần áo, mũ nón, giày dép in… logo của các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới.

“Trên dưới đồng lòng” đẩy lùi tiêu cực

Những ngày đầu tháng 6/2023, phóng viên Báo Công Thương quay trở lại Trung tâm Saigon Square sau gần 8 tháng Tổng cục Quản lý thị trường, dẫn đầu là Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh bất ngờ đột kích. Một không khí thay đổi đã hiện ra rõ rệt. Đa số các quầy sạp bán hàng áo quần may trong nước, giày dép trong nước, hàng lưu niệm, trang sức… đều mở cửa đón khách mua sắm bình thường. Khách vào trung tâm mua sắm có cả người nước ngoài lẫn trong nước. Trong khi đó, nhiều quầy sạp từng trưng bày lượng lớn hàng hóa là túi xách, ví, dây nịt, giày dép, đồng hồ… gắn với những thương hiệu nổi tiếng thế giới, được lực lượng Quản lý thị trường xác định là hàng nhái, giả… cách đây 8 tháng, nay đang quây bạt kín bịt bùng, đóng cửa khóa tạm ngưng bán hàng. Một số quầy chuyên bán ví, bóp da dành cho nam cũng được dỡ hết, không còn dấu hiệu hoạt động, thậm chí còn trưng biển sang nhượng ki ốt.

Bài 4: Chuyển biến sau cuộc đột kích
Nhiều kiôt treo biển sang nhượng tại Trung tâm thương mại Saigon Square sau đợt truy quét - Ảnh chụp tháng 6/2023

Sau cuộc đột kích của Tổng cục Quản lý thị trường vào Trung tâm thương mại Saigon Square, nhiều ý kiến đánh giá cho rằng: Cái được không phải là truy quét, thu giữ được bao nhiêu lượng hàng hóa vi phạm, xử phạt được bao nhiêu triệu đồng của tiểu thương. Cao hơn hết, sau sự vào cuộc quyết liệt, ý thức về việc kinh doanh của các tiểu thương đã được thay đổi. Họ nhận ra được một điều không có điều gì là bất biến khi lực lượng chức năng đã đồng lòng, quyết tâm từ người đứng đầu Tổng cục tới mỗi cán bộ thực thi nhiệm vụ và có sự ủng hộ tuyệt đối của đại đa số người dân dù có là “thành trì bất khả xâm phạm” hay biểu tượng của giới mua sắm thì đã là tiêu cực, gian dối thì Trung tâm Saigon Square không thể là “vùng cấm”.

Chúng tay có thể thấy, cuộc kiểm tra này, cũng như một “mảnh ghép” hòa vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng ta đang thực hiện dưới sự chỉ đạo sát sao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cả hệ thống chính trị đang làm nên những chuyển biến hết sức to lớn trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì Bộ Công Thương và Tổng cục Quản lý thị trường cũng không đứng ngoài cuộc. Dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục trưởng Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường thì công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực nói chung và lĩnh vực Quản lý thị trường nói riêng đã được thực hiện theo tinh thần “không ngừng, không dừng, không nghỉ”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Minh chứng rõ nét là cuộc kiểm tra vừa qua tại Trung tâm thương mại Saigon Square.

Qua vụ việc này cho thấy, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực không phải là những “tư tưởng cao siêu” mà đó là những điều rất đỗi bình dị, gắn bó mật thiết với đời sống thường ngày. Qua kiểm tra, các tiểu thương sẽ nhận thức được rằng không thể tồn tại lối hành xử, kinh doanh theo kiểu gian lận và sử dụng các “chiêu trò” để đối phó, thậm chí “thậm thụt” “đi đêm” với một cá nhân nào đó để yên ổn làm ăn.

Bài 4: Chuyển biến sau cuộc đột kích
Trung tâm thương mại Saigon Square không còn tái diễn cảnh buôn bán hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần lưu ý, chống tham nhũng mới chỉ là một vế, cần phải chống cả tiêu cực. Tham nhũng và tiêu cực như “kẻ cắp bà già” cùng dắt tay đi trong bóng tối. Không có tiêu cực, chạy chọt, thì không có tham nhũng. Vì vậy, việc xử lý kiên quyết, truy tới cùng hàng giả, hàng nhái sẽ là “liều thuốc hữu hiệu” để tiểu thương không còn hi vọng, không dám nghĩ tới việc có thể sử dụng “tiêu cực” nhằm có thể đối phó với thanh, kiểm tra. Khi tiêu cực không còn “đất dung thân” sẽ góp phần ngăn chặn, thậm chí triệt tiêu tham nhũng từ sớm, từ xa.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng cục Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thu nộp ngân sách hơn 9 tỷ đồng trong tháng 2

Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thu nộp ngân sách hơn 9 tỷ đồng trong tháng 2

Chỉ tính trong tháng 2/2024, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra 384 vụ việc, thu nộp ngân sách hơn 9,1 tỷ đồng.
Bình Định: Phát hiện hơn 700 chai LPG mang nhiều nhãn hiệu, không có hóa đơn chứng từ

Bình Định: Phát hiện hơn 700 chai LPG mang nhiều nhãn hiệu, không có hóa đơn chứng từ

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã phát hiện và tạm giữ hơn 500 chai LPG các loại không có hóa đơn chứng từ.
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy lô hàng vi phạm trị giá trên 3,7 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy lô hàng vi phạm trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa giám sát tiêu hủy một lô hàng hoá gồm hơn 21.000 sản phẩm vi phạm, trị giá trên 3,7 tỷ đồng.
An Giang: Lần theo livestream, "chốt đơn" nguyên kho hàng không rõ nguồn gốc

An Giang: Lần theo livestream, "chốt đơn" nguyên kho hàng không rõ nguồn gốc

Khi nhân viên đang tiến hành livestream bán hàng trên mạng xã hội, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bất ngờ ập vào kiểm tra.
Nghệ An: Tạm giữ 3 tấn đường trắng không có hóa đơn chứng từ hợp lệ

Nghệ An: Tạm giữ 3 tấn đường trắng không có hóa đơn chứng từ hợp lệ

Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An vừa tạm giữ 3 tấn đường trắng không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo đại diện JPO, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Doanh nghiệp nước ngoài đã chủ động phối hợp phòng, chống hàng giả

Doanh nghiệp nước ngoài đã chủ động phối hợp phòng, chống hàng giả

Hiệu quả công tác chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ ngày càng được nâng cao khi các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đã chủ động phối hợp, ngăn chặn.
Hà Nội: Tạm giữ 2 tấn kê gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Tạm giữ 2 tấn kê gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Hơn 2 tấn kê gà đông lạnh không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội phát hiện, ngăn chặn.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Tình trạng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tác động tiêu cực đến quá trình hình thành một thị trường lành mạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện nhiều sai phạm tại cửa hàng phụ kiện Phương Anh, Đại Hào

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện nhiều sai phạm tại cửa hàng phụ kiện Phương Anh, Đại Hào

Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp kiểm tra và phát hiện gần 28.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại vi phạm tại các cửa hàng trên đường 3/2, quận 10.
Phú Yên: Phát hiện vụ vận chuyển 22 tấn đường kính trắng có dấu hiệu vi phạm

Phú Yên: Phát hiện vụ vận chuyển 22 tấn đường kính trắng có dấu hiệu vi phạm

Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên vừa phối hợp kiểm tra và phát hiện một vụ vận chuyển 22 tấn đường kính có dấu hiệu vi phạm.
Hà Giang: Phát hiện và tạm giữ 1.260 kính cường lực điện thoại

Hà Giang: Phát hiện và tạm giữ 1.260 kính cường lực điện thoại

Ngày 26/2, thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Hà Giang) đã tạm giữ 1.260 kính cường lực điện thoại không hóa đơn, chứng từ.
Nghệ An: Kiểm tra, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc

Nghệ An: Kiểm tra, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc

Ngày 23/2, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã kiểm tra đột xuất, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng 4 tấn vải và quần áo trị giá 1,6 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng 4 tấn vải và quần áo trị giá 1,6 tỷ đồng

Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ lô hàng hoá trên 4 tấn vải và quần áo, trị giá 1,6 tỷ đồng.
Sơn La: Xử lý trên 350 vụ, nộp ngân sách gần 700 triệu đồng

Sơn La: Xử lý trên 350 vụ, nộp ngân sách gần 700 triệu đồng

Hai tháng đầu năm, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La đã kiểm tra 383 vụ, xử lý 351 vụ vi phạm với tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 700 triệu đồng.
An Giang: Phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

An Giang: Phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 23/2, thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc
Quảng Bình: Xử lý 33 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 1,5 tỷ đồng

Quảng Bình: Xử lý 33 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 1,5 tỷ đồng

Trong tháng 2/2024, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra 31 vụ việc, xử lý 33 vụ vi phạm.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội triệt phá thành công một cơ sở kinh doanh mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả.
Thanh Hóa: Xử phạt một doanh nghiệp 90 triệu đồng vì kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu

Thanh Hóa: Xử phạt một doanh nghiệp 90 triệu đồng vì kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng đối với Công ty Ngọc Sơn kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu Viglacera và nhãn hiệu Prime.
Yên Bái: Quản lý thị trường xử lý 22 vụ vi phạm trong dịp Tết

Yên Bái: Quản lý thị trường xử lý 22 vụ vi phạm trong dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường Yên Bái đã xử lý 22 vụ vi phạm về buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu...
Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra buôn lậu qua đường hàng không

Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra buôn lậu qua đường hàng không

Ngày 15/2, Cục Hàng không Việt Nam ban hành Kế hoạch Phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2024.
Chuyện bây giờ mới kể: Khốc liệt cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển

Chuyện bây giờ mới kể: Khốc liệt cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển

Cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển đang diễn ra âm thầm, với những thủ đoạn, phương thức tinh vi gấp nhiều lần các vi phạm trên đất liền.
Cao Bằng: Nộp ngân sách nhà nước trên 1,4 tỷ đồng trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường

Cao Bằng: Nộp ngân sách nhà nước trên 1,4 tỷ đồng trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường

Ngày 7/2, Cục Quản lý thị trường Cao Bằng cho biết, đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý 113 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước trên 1,4 tỷ đồng.
Ninh Bình: Xử phạt gần 190 triệu đồng cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập lậu, giả nhãn hiệu

Ninh Bình: Xử phạt gần 190 triệu đồng cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập lậu, giả nhãn hiệu

Một cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu vừa bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt gần 190 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật.
Hải Dương: Ngăn chặn 800kg chân gà, xương và mỡ lợn không rõ nguồn gốc

Hải Dương: Ngăn chặn 800kg chân gà, xương và mỡ lợn không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường Hải Dương quyết định xử phạt ông Đinh Nguyên Thiệu 12 triệu đồng do kinh doanh 800kg chân gà, xương và mỡ lợn không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động