Bài 2: Cần hài hòa phát triển đô thị với giữ “lá phổi xanh”

Với diện tích ao hồ còn lại của Hà Nội, gần như chúng không thể đáp ứng được vai trò là “lá phổi xanh” như cộng đồng mong muốn.
Phát triển đô thị xanh bền vững ở Hà Nội: Bài 1: Báo động tình trạng “lá phổi xanh” bị bức tử

Chính vì thế, các cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét, cân nhắc trong việc phát triển đô thị gắn với giữ diện tích ao, hồ còn lại.

Cần cân nhắc việc “bức tử” ao, hồ khi lập quy hoạch

Những năm qua, tại Hà Nội, tình trạng ô nhiễm không khí đang lên ở mức cao nhưng lại đang rất thiếu không gian xanh, mặt nước để điều hòa không khí, giảm mức ngột ngạt cho đời sống đô thị. Thế nhưng, thực trạng đáng lo ngại là nhiều diện tích ao, hồ đã bị lấp hoàn toàn và thế vào đó là những “rừng bê tông” mọc lên. Với những ao hồ còn lại, diện tích ngày càng bị thu hẹp do bị lấn chiếm xây dựng trái phép hoặc kè bờ,...

Rác thải đổ ngập một phần hồ Ngòi – Cầu Trại gây ô nhiễm môi trường
Rác thải đổ ngập một phần hồ Ngòi – Cầu Trại gây ô nhiễm môi trường

Theo PGS.TS Đào Trọng Tứ –Trưởng ban điều hành mạng lưới sông ngòi Việt Nam (Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu) cho rằng, trong quy hoạch tổng thể của một địa phương, một vùng bao giờ cũng chỉ rõ mục đích của ao, hồ này để làm gì? Quy hoạch là bài toán tổng thể và cơ quan quản lý nhà nước cũng đã xem xét, cân nhắc mặt lợi và hại để quyết định là lấp hay không? Quy hoạch toàn diện để nhìn một cách khách quan nhất, toàn diện nhất phải kể đến vấn đề môi trường, phòng chống thiên tai, chất lượng cuộc sống.

Một phần hồ bị san lấp để phục vụ mục đích kinh doanh gara ô tô
Một phần hồ bị san lấp để phục vụ mục đích kinh doanh gara ô tô

Thế nhưng, thực trạng đáng báo động là hiện nay các ao, hồ bị lấy cớ để san lấp phục vụ mục đích công cộng như làm công viên, chợ dân sinh,... Tuy nhiên, sau một thời gian với lý do hoạt động không hiệu quả nên chính quyền hoặc doanh nghiệp đề xuất chuyển đổi mục đích sang phân lô, bán nền, xây dựng nhà ở.

Bàn luận về vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích: “Đây là những cách mà Hà Nội vẫn hay làm khi điều chỉnh quy hoạch vô tội vạ. Bởi vì cái đó là phải điều chỉnh, phải có quyết định điều chỉnh quy hoạch. Trước đây làm cái này, cái kia là cần phải có đất, một thời gian sau lại nói rằng làm cái này không hiệu quả, xin chuyển mục đích sử dụng rồi cấp quận, huyện tự phê duyệt. Chính vì vậy, có một vấn đề lớn của Hà Nội ở đây là tại sao điều chỉnh quy hoạch lại dễ như vậy?”.

Những nhà cấp 4 đang bức tử lòng hồ Ngòi – Cầu Trại
Những nhà cấp 4 đang bức tử lòng hồ Ngòi – Cầu Trại

Câu chuyện điều chỉnh quy hoạch tùy tiện ở Hà Nội luôn là chủ đề nóng và tốn nhiều giấy mực của báo chí. Gần đây nhất, thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm khi điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương. Hàng loạt vấn để sai phạm được chỉ ra khi nhà chung cư dễ dàng được điều chỉnh tăng chiều cao, mật độ xây dựng và tăng cơ cấu dân cư, trong khi đó diện tích đất cây xanh, mặt nước thì bị thu hẹp.

“Quy định của pháp luật về điều chỉnh quy hoạch hiện nay đang có vấn đề, khi cấp nào phê duyệt thì cấp đấy lại được điều chỉnh. Về nguyên tắc, như một số nước trên thế giới quy định muốn điều chỉnh quy hoạch thì phải cấp trên của cấp phê duyệt quy hoạch mới được phê duyệt điều chỉnh. Tức là phải được xem xét ở cấp cao hơn, chứ không phải cấp được phê duyệt.

Vậy nhưng ở nước ta vừa có thể phê duyệt, vừa có thể điều chỉnh, vì thế việc quản lý quy hoạch ở đây có vấn đề. Việc sau phê duyệt dự án này xong rồi khi có đất thì lại xin chuyển sang dự án loại khác, là chuyện như cơm bữa ở Hà Nội cũng như các tỉnh khác”, GS. Đặng Hùng Võ chỉ ra vấn đề cốt lõi trong thực hiện quy hoạch ở nước ta.

Đó là thực trạng của những diện tích ao hồ đang hiện hữu, còn đối với những công trình hồ nhân tạo theo quy hoạch sẽ được xây dựng cũng phần lớn đang “nằm trên giấy”. Nhiều khu đô thị, khu nhà ở với những tòa nhà cao ốc được phê duyệt ồ ạt. Thế nhưng, khi những tòa nhà cao tầng mọc lên với mật độ dân cư dày đặc thì diện tích đất mặt nước dù có trong quy hoạch, nhưng đa số các chủ đầu tư không quan tâm đến việc thi công và bỏ đất hoang hóa.

Hoặc, có chăng những đồ án quy hoạch được chính chủ đầu tư vẽ ra đã được phê duyệt và theo dự kiến có các hồ nhân tạo nhưng thực tế lại ở những vị trí đang vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng. Đây là một trong những hàng loạt lý do mà chủ đầu tư cho rằng, họ chưa thể triển khai được các công trình công cộng theo quyết định phê duyệt.

Cần ưu tiên kiến trúc xanh trong phát triển đô thị

Những năm qua, nhiều địa phương để xảy ra tình trạng san lấp nhiều ao, hồ lớn để làm các dự án nhà ở hay dự án về hạ tầng. Thế nhưng, việc này đã vấp phải nhiều ý kiến phản ứng của người dân, dư luận như tại Hà Nội, TP.HCM. Vấn đề này cũng đã lên tận nghị trường Quốc hội và sau đó Quốc hội đã yêu cầu không được làm chuyện đó. Tại TP.HCM, có chủ trương cho khơi lại những dòng kênh, những nơi vừa bị san lấp làm hạ tầng. Còn Hà Nội thì mới có chủ trương dừng lại ở việc không đưa vào quy hoạch để san lấp.

Bài 2: Cần hài hòa phát triển đô thị với giữ “lá phổi xanh”
Đầm Đỗi thuộc quận Hoàng Mai đang từng ngày bị bức tử bởi phế thải xây dựng

Theo ý kiến của các chuyên gia, vấn nạn xẻ thịt những “lá phổi xanh” đi ngược lại xu hướng kiến trúc xanh lấy cây cối và mặt nước làm yếu tố chính. Đặc biệt, trong quy hoạch Hà Nội mở rộng lấy tâm điểm phát triển là bảo vệ đất mặt nước. Về nguyên tắc, quy hoạch đã nói rõ không được lấp mặt nước mà thậm chí còn phải tạo thêm đất mặt nước. Bởi vậy, trong công tác lập quy hoạch phát triển đô thị ưu tiên kiến trúc xanh là đặc biệt quan trọng và cần được các cấp chính quyền Hà Nội quan tâm, đánh giá một cách toàn diện.

Các chuyên gia quy hoạch đều khuyến cáo, phát triển đô thị cần phải giữ lại được mặt nước là điều tốt nhất, cùng với đó chúng ta cũng phải cải tạo những ao hồ hiện hữu. Trong sự phát triển đô thị, chúng ta còn phải tính đến phương án như thiết kế trong những khu đô thị phải có nhiều đất mặt nước hơn nữa để tạo ra khoảng xanh cho thành phố. Như hiện giờ, khu vực phía Tây còn nhiều đất nông nghiệp thì sẽ có nhiều khoảng không gian để tạo thêm những hồ lớn trong vùng xanh Hà Nội. Dù có rất nhiều hồ nhân tạo lớn sẽ được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, thế nhưng sự thật đến nay những công trình ấy vẫn là điều xa xỉ đối với người dân thành phố.

Bàn về giải pháp để diện tích ao, hồ không còn tình trạng ngày càng bị thu hẹp như hiện nay, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, tất cả đất mặt nước bây giờ đều cần phải bảo vệ, không được san lấp. Cùng với đó, Hà Nội phải thanh tra, kiểm tra, xử lý theo ý kiến phản ánh của người dân.

“Vẫn còn tình trạng san lấp ao hồ thì tôi cho rằng, chắc không phải các dự án lớn cấp thành phố mà chủ yếu là các dự án của quận, huyện. Thế nhưng, cấp thành phố thì không chịu nhìn xem cấp quận, huyện họ làm thế nào”, GS. Đặng Hùng Võ chỉ rõ vấn đề tồn tại trong công tác quản lý, xử lý vi phạm lấn chiếm ao hồ ở Thủ đô.

Một vấn đề khác cũng cần đặt ra là đối với những khu vực ao hồ đã bị san lấp, lấn chiếm thì cần phải phục hồi mặt nước trở về ban đầu, chứ không phải trót san lấp rồi thì cứ bỏ qua. Cùng với đó, cần tăng cường vai trò lãnh chỉ đạo, giám sát của các cấp ngành thành phố, đồng thời cơ quan thanh tra cần phải vào cuộc làm rõ trách nhiệm nếu các cấp quản lý không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo nhận định của các chuyên gia, xã hội càng phát triển sẽ tranh chấp với môi trường rất lớn, chính vì thể để giữ được ao hồ trong thời buổi đô thị hóa mạnh mẽ như hiện nay là bài toàn khó nhưng phải làm. Bởi vậy, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng và vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước để phát triển đô thị phải song hành với đảm bảo môi trường sống.

Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội Xanh và quyết tâm “hồi sinh” những con sông ô nhiễm tại Hà Nội

Hà Nội Xanh và quyết tâm “hồi sinh” những con sông ô nhiễm tại Hà Nội

Hà Nội Xanh là một nhóm độc lập gồm các thanh niên tình nguyện, quyết tâm góp sức trả lại vẻ đẹp trong xanh cho những con sông chảy qua thủ đô.
Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Nhằm thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính, Nhà máy Tetra Pak Bình Dương hoàn thành lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời, giúp giảm 700 tấn CO2 mỗi năm.
Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới năm 2023

Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới năm 2023

Sáng 23/3 tại Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới 23/3.
Đồng Nai: Xử phạt 140 triệu đồng, buộc di dời một doanh nghiệp vi phạm môi trường

Đồng Nai: Xử phạt 140 triệu đồng, buộc di dời một doanh nghiệp vi phạm môi trường

Công ty TNHH Tài nguyên xanh Toàn Cầu (địa chỉ phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã bị xử phạt 140 triệu đồng do vi phạm về môi trường.
Ban hành 5 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường xung quanh

Ban hành 5 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường xung quanh

Thông tư số 01/2023/TT-BTNMT đã nêu rõ về 5 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường xung quanh vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 20/3: Bắc Bộ vào đợt nắng nóng đầu tiên, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời tiết ngày 20/3: Bắc Bộ vào đợt nắng nóng đầu tiên, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Dự báo thời tiết ngày 20/3, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng đầu tiên với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C.
Đợt nắng nóng đầu tiên của Bắc Bộ sẽ diễn ra vào 21/3

Đợt nắng nóng đầu tiên của Bắc Bộ sẽ diễn ra vào 21/3

Dự kiến đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2023 tại khu vực Bắc Bộ sẽ diễn ra từ ngày 21/3 với nền nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 35 độ C.
Hội thảo: Giảm phát thải cacbon trong các ngành sản xuất công nghiệp

Hội thảo: Giảm phát thải cacbon trong các ngành sản xuất công nghiệp

Việc giảm phát thải khí nhà kính trong các ngành sản xuất công nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, công nghệ… thúc đẩy tăng trưởng xanh.
Thời tiết miền Bắc sắp vào đợt nắng nóng

Thời tiết miền Bắc sắp vào đợt nắng nóng

Dự báo từ ngày 21/3 trở đi, thời tiết miền Bắc chuyển nắng, có nơi nắng nóng, tại Hà Nội có ngày nền nhiệt cao nhất dự báo ở mức 35 độ.
Khôi phục và bảo tồn rừng góp phần giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu

Khôi phục và bảo tồn rừng góp phần giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu

Gần 70% diện tích rừng nguyên sinh trên thế giới bị tàn phá khiến cho tình trạng "vùng đệm tự nhiên" ngăn chặn biến đổi khí hậu nhanh chóng biến mất.
Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Phát thải từ ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống chiếm khoảng 26% lượng khí thải toàn cầu, con số này có thể tăng gần gấp đôi vào năm 2050 so với hiện nay.
Doanh nghiệp “bắt tay” hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Doanh nghiệp “bắt tay” hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Với cam kết hợp tác chặt chẽ cùng kế hoạch hành động cụ thể, sự bắt tay của các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu thu gom và tái chế 30.000 tấn rác thải nhựa.
Lại liên tiếp xảy ra động đất tại tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Lại liên tiếp xảy ra động đất tại tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Viện Vật lý địa cầu ghi nhận thêm 6 trận động đất xảy ra trong vòng hơn 2 ngày tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) và huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi).
Thời tiết ngày 14/3: Bắc Bộ nắng ấm dần nhưng chuẩn bị có mưa phùn, sương mù

Thời tiết ngày 14/3: Bắc Bộ nắng ấm dần nhưng chuẩn bị có mưa phùn, sương mù

Dự báo thời tiết ngày 14/3: Bắc Bộ ấm lên nhanh, tăng khoảng 5 độ C so với ngày hôm qua.
Hơn 600 người hưởng ứng lễ ra quân dọn rác, trồng cây ở Sa Pa

Hơn 600 người hưởng ứng lễ ra quân dọn rác, trồng cây ở Sa Pa

Chiều 12/3, UBND TX Sa Pa phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ phát động "Sa Pa - Khu du lịch quốc gia sạch, đẹp, văn minh" dọn dẹp vệ sinh và trồng cây.
Sử dụng bã thải thạch cao làm vật liệu xây dựng: Tiềm năng lớn

Sử dụng bã thải thạch cao làm vật liệu xây dựng: Tiềm năng lớn

Bã thải thạch cao từ nhà máy sản xuất phân bón hoàn toàn có thể sử dụng làm vật liệu xây dựng với chất lượng ổn định.
Tái chế rác thành phân vi sinh và hạt nhựa

Tái chế rác thành phân vi sinh và hạt nhựa

Nhằm tận dùng nguồn tài nguyên rác và hướng đến kinh tế tuần hoàn, tỉnh Yên Bái đang đẩy mạnh công nghệ tái chế rác và xử lý rác thành phân vi sinh
Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc có mưa phùn trong ngày 8/3

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc có mưa phùn trong ngày 8/3

Áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu trở lại đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 khiến nền nhiệt miền Bắc giảm, trời mây mù, có mưa phùn vào lúc sáng sớm.
Panasonic được vinh danh “Hãng kỹ thuật của năm” giải thưởng Ashui Awards

Panasonic được vinh danh “Hãng kỹ thuật của năm” giải thưởng Ashui Awards

Tại Lễ trao giải thưởng Ashui Awards 2022, Panasonic được vinh danh “Hãng kỹ thuật của năm” cho công nghệ độc quyền nanoe™ X.
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi rét đậm

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi rét đậm

Một đợt không khí lạnh có thể tràn xuống vào ngày 11/3 gây giảm nhiệt ở miền Bắc. Nhiệt độ dao động từ 14 -19 độ C, vùng núi có nơi rét đậm.
Đề xuất mức thuế BVMT bao bì khó phân hủy tương đương với thế giới

Đề xuất mức thuế BVMT bao bì khó phân hủy tương đương với thế giới

Bộ Tư pháp dự kiến đề xuất mức thuế BVMT với bao bì khó phân hủy tương đương các nước trong Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á"

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á"

Sáng 4/3, Hội nghị Bộ trưởng "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á" (AZEC) đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps: Cấp thiết sử dụng chất thải làm vật liệu xây dựng

Tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps: Cấp thiết sử dụng chất thải làm vật liệu xây dựng

Cả nước đang tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps đang đặt ra vấn đề cấp thiết sử dụng chất thải của các nhà máy hoá chất làm vật liệu xây dựng.
Ngành công nghiệp tái chế: Tương lai và góc nhìn từ Nhựa Duy Tân

Ngành công nghiệp tái chế: Tương lai và góc nhìn từ Nhựa Duy Tân

Tái chế rác - ngành kinh tế giá trị ước tính 3 tỷ USD/năm tại Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc khi bắt đầu với những dự án hàng chục triệu đô USD được đầu tư.
Yên Bái: Gần 90% chất thải rắn đô thị được thu gom, xử lý

Yên Bái: Gần 90% chất thải rắn đô thị được thu gom, xử lý

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái cho biết, địa phương này đã thu gom, xử lý chất thải rắn đô thị đạt 88,8%, phấn đấu đến 2025 con số này sẽ là 93,4%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động