Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
Theo Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2023, sở đã cấp 94 Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tiếp nhận 105 hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm của các tổ chức, cá nhân. Tổ chức thực hiện 5 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Kết quả, đã tiến hành kiểm tra tại 64 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 188.750.000 đồng.
Ngành Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới |
Theo đó, Đoàn kiểm tra đã lấy 21 mẫu thực phẩm để test nhanh, tất cả đều cho kết quả âm tính. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng đã lấy 10 mẫu thực phẩm để gửi kiểm nghiệm gồm: bánh dẻo đậu xanh, bánh trung thu đậu xanh hột vịt, nạc dăm heo nhập khẩu, sườn non heo nhập khẩu, cánh gà đông lạnh, lườn cá hồi, chân giò heo nhập khẩu, cánh gà giữa nhập khẩu, đầu cá hồi tươi, râu mực nhập khẩu.
Kết quả phân tích: 2 mẫu bánh dẻo đậu xanh, bánh trung thu đậu xanh hột vịt không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Năm 2023, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại 34 chợ trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, huyện Long Điền, huyện Xuyên Mộc, huyện Châu Đức, huyện Đất Đỏ.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu cá ướp tại chợ trên địa bàn huyện Đất Đỏ |
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 958 mẫu thực phẩm, phát hiện 1 mẫu mỳ tươi dương tính (tại chợ Phước Lâm, huyện Long Điền) và 1 mẫu mỳ tươi phản ứng nhẹ với hàn the (tại chợ Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc). Ngoài kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, Sở Công Thương đã tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sản xuất chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định mới về an toàn thực phẩm.
Nhằm triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 08/8/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế; nâng cao chất lượng cuộc sống người dân góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân trong tình hình mới.
Năm 2024, ngành Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục chủ động phối hợp thường xuyên với các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cập số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về điều kiện an toàn thực phẩm đối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp.
Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật thực hiện sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
Tiếp tục chủ động, rà soát, đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các địa phương theo quy định.
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các đơn vị, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội triển khai hiệu quả các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.