Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:57

Bắc Giang: Đẩy mạnh khống chế dịch Covid-19 ở các khu công nghiệp

21:26 | 17/11/2021
Trong bối cảnh các ca bệnh Covid-19 ở các khu công nghiệp đang có dấu hiệu bùng phát, tỉnh Bắc Giang đang đặt mục tiêu đẩy mạnh khống chế dịch ở các khu vực này.

Theo tổng hợp của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, từ ngày 26/10 đến ngày 16/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 734 ca mắc Covid-19; 10/10 huyện, thành phố đều phát hiện ca mắc. Toàn tỉnh có gần 6,4 nghìn trường hợp thực hiện cách ly tại 112 khu cách ly; gần 1,5 nghìn trường hợp F1 cách ly tại nhà; 99 khu vực cách ly, phong tỏa một phần hoặc toàn bộ.

Bắc Giang: Đẩy mạnh khống chế dịch Covid-19 ở các khu công nghiệp
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân

Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 7 chùm ca bệnh ở 2 doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN), 4 huyện: Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên và người dân liên quan đến ở dịch ở chợ Ninh Hiệp (TP. Hà Nội).

Ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh cho biết, liên quan đến chùm ca bệnh tại DN trong KCN Vân Trung, hiện Ban đã yêu cầu các DN tạm dừng tuyển dụng lao động trong 1 tuần để hạn chế lây lan dịch bệnh từ DN này sang DN khác; hướng dẫn các DN (có hơn 2 nghìn lao động) trong KCN chuẩn bị những khu cách ly riêng để chủ động công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm việc xét nghiệm tầm soát nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp mắc Covid-19, nhất là ở các xưởng có xuất hiện F0.

Bắc Giang: Đẩy mạnh khống chế dịch Covid-19 ở các khu công nghiệp
Bắc Giang tập trung kiểm soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp

Liên quan đến khoảng 1,9 nghìn công nhân trên địa bàn tỉnh làm cùng tầng với các ca bệnh của DN phát sinh ổ dịch đang tạm thời dừng việc, có nguyện vọng trở về địa phương, các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với Ban quản lý các KCN tỉnh rà soát; ra quyết định cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, định kỳ 3 ngày/lần lấy mẫu xét nghiệm.

Xác định trong số công nhân trở về địa phương có thể tiếp tục phát sinh các trường hợp F0 nên các huyện, thành phố đều tăng cường hoạt động của tổ Covid cộng đồng trong việc quản lý, giám sát người cách ly tại nhà. Các huyện Yên Dũng, Việt Yên tập trung cao quản lý các nhà trọ, xét nghiệm tầm soát.

Bắc Giang: Đẩy mạnh khống chế dịch Covid-19 ở các khu công nghiệp
Là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất miền Bắc, việc chống dịch tại các KCN Bắc Giang được đặc biệt quan tâm

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương bám sát hướng dẫn của tỉnh, quản lý tốt người cách ly tại gia đình; đặc biệt là những người về từ vùng dịch, công nhân về từ những DN có phát sinh F0 để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Dịch ở trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận đang diễn biến phức tạp, do đó các địa phương rà soát thực tế tình hình người dân trên địa bàn để nắm bắt lao động đang làm việc ở đâu, từ đó thống kê, phân loại để quản lý.

Ngọc Anh