Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 13:42

APEC thống nhất cắt giảm thuế vắc-xin

10:28 | 13/11/2021
Ngày 13/11, các nhà lãnh đạo APEC đã đồng ý cắt giảm thuế quan đối với vắc-xin Covid-19 tại hội nghị thượng đỉnh thường niên được tổ chức theo hình thức trực tuyến, quy tụ các nhà lãnh đạo từ 21 nền kinh tế thành viên, nhằm vạch ra con đường phục hồi đại dịch.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern với vai trò Chủ tịch APEC 2021 cho biết nhóm đã thảo luận về việc "thiết lập lại" kinh tế sau cuộc khủng hoảng đại dịch, tập trung vào việc thúc đẩy một phản ứng kinh tế phối hợp đối với cuộc suy thoái lớn nhất trong 75 năm, tạo ra các mô hình tăng trưởng mới và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kết quả chính của cuộc họp là cam kết cắt giảm thuế đối với vắc xin và các vật tư y tế khác liên quan đến đại dịch để hợp lý hóa phản ứng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe. Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý thúc đẩy đóng băng việc tăng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch như một phần của kế hoạch làm cho việc phục hồi đại dịch trở nên bền vững với môi trường. Nhưng cam kết, lần đầu tiên được APEC nêu ra vào năm 2010, đã không đáp ứng được những tuyên bố của các nhà lãnh đạo khu vực trong hội nghị thượng đỉnh, về sự thay đổi chuyển tiếp để hướng tới một tương lai xanh. Tổng thống Biden đã sử dụng cuộc họp APEC để thảo luận về "các cách để giải phóng sức mạnh kinh tế của khu vực và tăng cường can dự kinh tế của Mỹ trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” như tuyên bố của Nhà Trắng. Tổng thống Biden tái khẳng định sự quan tâm của Mỹ như một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy cho các nền kinh tế Apec khi theo đuổi tăng trưởng bền vững và bao trùm.

APEC thống nhất cắt giảm thuế vắc-xin

Mỹ đã đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 2023 nhằm tái khẳng định cam kết của mình với khu vực sau nhiều năm áp dụng các chính sách bảo hộ dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. Nhưng cuộc họp của các nhà lãnh đạo đã không đưa ra lời đề nghị, mà Thủ tướng New Zealand cho biết vẫn đang được thảo luận.

Việt Dũng