Thứ sáu 25/04/2025 01:54

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác để ngăn chặn di cư bất hợp pháp, mua bán người

120 đại biểu đến từ các nước thành viên Nhóm công tác của Tiến trình Bali và các quan sát viên đã nhóm họp tại TP. Đà Nẵng tiến hành thảo luận đánh giá tình hình đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia, trao đổi về tăng cường sự kết nối, Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) và định hướng ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

120 thành viên nhóm công tác tiến trình Bali họp về tình hình di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 23/7, tại TP. Đà Nẵng đã khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 Nhóm Công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia (Tiến trình Bali).

Ông Febrian Ruddyard, Chủ tịch Tiến trình Bali, Thứ trưởng Hợp tác đa phương, Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định Tiến trình Bali là cơ chế hiệu quả để hợp tác giải quyết các thách thức của di cư trên bình diện khu vực và toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay có 70,8 triệu người buộc phải di cư (theo báo cáo năm 2018 của UNHCR) làm gia tăng khả năng dễ bị tổn thương của người di cư như bị mua bán, bị đưa ra nước ngoài trái phép và bị bóc lột.

Tại Hội nghị, các đại biểu quốc tế đánh giá cao nỗ lực và kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và trong quan hệ hợp tác với các nước thành viên Tiến trình Bali.

Khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc quản lý di cư, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh, trong quản lý di cư, Việt Nam lấy phòng ngừa làm yếu tố nền tảng và coi thúc đẩy di cư hợp pháp là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn di cư trái phép, hợp tác quốc tế thông qua việc tham gia tích cực vào các tiến trình khu vực và thế giới là một phần tất yếu để tạo nên sức mạnh toàn diện nhằm đẩy lùi nạn di cư trái phép và mua bán người.

Theo Thứ trưởng, Tiến trình Bali đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc nâng cao năng lực thực thi pháp luật, chia sẻ thông tin giữa các nước thành viên và tăng cường các hành động tập thể trong cuộc đấu tranh chung với nạn đưa người di cư trái phép, mua bán người.

Đây là lần đầu tiên phiên họp hội tụ đầy đủ các nước thành viên nhóm công tác của Tiến trình Bali và quan sát viên với 120 đại biểu

Sau phiên khai mạc, Hội nghị tiếp tục 4 phiên thảo luận nhằm rà soát kết quả của Tiến trình Bali kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 7, đánh giá tình hình đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trao đổi về tăng cường sự kết nối của Tiến trình Bali với các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu như ASEAN, Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) và định hướng ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Vũ Lê

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư: Việt Nam - Philippines phấn đấu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD

Chốt tiến độ cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, Ninh Bình - Hải Phòng

4 Thiếu tướng, 5 Đại tá quân đội nhận nhiệm vụ mới

10 ủy viên trong Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng

Sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình: Bài 2- Kiến tạo mô hình đa trung tâm

Xung lực mới đưa quan hệ Việt Nam - Lào phát triển đột phá

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn coi trọng và củng cố quan hệ kinh tế với các nước

Đảng bộ Báo Công Thương: Đổi mới lãnh đạo toàn diện, hướng tới tờ báo kinh tế hàng đầu của đất nước

Phân quyền Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay đặc biệt

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5

Luật 57/2024/QH15: Tăng minh bạch, tháo gỡ 'điểm nghẽn' trong đầu tư

Thủ tướng nêu 3 quyết tâm, 3 sứ mệnh tạo đột phá kinh tế số

Phát hiện vi phạm về kinh tế 157.585 tỷ đồng, 245 ha đất

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế có tính bổ trợ lẫn nhau

Sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình: Bài 1- Định hình không gian để chuyển mình, bứt phá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Cử tri cả nước đề nghị xử lý nghiêm hành vi sản xuất thuốc giả, sữa giả

Ngoại giao đi đầu kiến tạo hòa bình, bảo vệ Tổ quốc

Đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết 2026